Hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020

04/01/2021
Chiều 31/12, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Đỗ Văn Đông, Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo, Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện đồng chủ trì Hội nghị.
 
1.jpg
Đồng chí Đỗ Văn Đông, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị– Minh Thoan

Giai đoạn 2016-2020, huyện đã triển khai các nguồn lực từ Trung ương và huy động mọi nguồn lực của địa phương để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Theo đó, tổng ngân sách trung ương, địa phương đã bố trí gần 47 tỷ để thực hiện các chương trình, dự án. Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn, biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng dẫn người dân sản xuất, chăn nuôi để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động nghèo. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã mở 36 lớp dạy nghề với gần 730 học viên. Công tác chăm lo sức khỏe cho hộ nghèo cũng được quan tâm và thực hiện tốt. Trong 5 năm qua, đã cấp gần 12.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo, kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Mỗi năm có trên 10.000 lượt người nghèo, cận nghèo được khám chữa bệnh miễn phí tại các tuyến y tế.

Theo rà soát, đến cuối năm 2020, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn  896 hộ, chiếm tỷ lệ 3,23%/tổng số hộ.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững; xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói cho tất cả mọi người ở mọi nơi; nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực; tạo việc làm đầy đủ, tạo việc làm tốt cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong xã hội.

Với mục tiêu đó, thời gian tới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về tiếp cận nghèo đa chiều, về mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong triển khai thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo hiểu được trách nhiệm vươn lên thoát nghèo; tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người nghèo.

2.jpg
Khen thưởng các tập thể có thành tích tiêu biểu – Minh Thoan

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020./.

Minh Thoan

Lượt xem: 6
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)