Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ III sẽ mang đến nhiều trãi nghiệm thú vị cho du khách.

03/11/2022
Hội đua thuyền độc mộc lần thứ 3 và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2022 sẽ chính thức khai mạc vào sáng ngày 5/11 tại bãi bồi làng Dăng xã Ia O huyện Ia Grai. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện. Các vận động viên, nghệ nhân đã sẵn sàng. Nhân dân địa phương và du khách gần xa đang háo hức chờ đợi sự kiện văn hóa thể thao độc đáo này
 
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202003.jpg
Theo kế hoạch của Ban tổ chức, đúng 8 giờ sáng ngày 5/11 sẽ diễn ra lễ khai mạc Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3, liên hoan văn hóa cồng chiêng Ia Grai năm 2022 tại khu vực làng Dăng xã Ia O. Đây là sự kiện văn hóa thể thao truyền thống, đặc sắc của huyện nhằm bảo tồn những nét đẹp văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trong huyện; tôn vinh chiến công của anh hùng A.Sanh cùng đồng đội trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm nay thu hút hàng ngàn nghệ nhân và vận động viên tham gia, với các nội dung phong phú, gồm: Đua thuyền độc mộc; liên hoan cồng chiêng; thi tác tượng gỗ; thi nhảy dân vũ và trên 20 gian hàng nông sản giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, độc đáo của nhân dân huyện nhà.
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202000.jpg
Hình ảnh Hội đua thuyền độc mộc và liên hoa VH Cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2020. Ảnh: Phương Lộc
Sự kiện diễn ra xuyên suốt từ tối ngày 4/11 đến trưa ngày 6/11, khai mạc vào 8 giờ ngày 5/11 và bế mạc vào lúc 11 giờ ngày 6/11. Tối ngày 4 và ngày 5/11 sẽ là Hội điễn văn nghệ do các ca sĩ, diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Đam San biểu diễn; và Hội thi dân vũ của 20 câu lạc bộ dân vũ trong huyện. Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan văn hoá cồng chiêng năm 2022 là sự kiện đang được nhân dân huyện nhà và du khách gần xa chờ đợi. Ban Trần Quốc Huy, tổ dân phố 3 thị trấn Ia Kha huyện Ia Grai bày tỏ: “
Tôi và các bạn đang háo hức chở đợi sự kiện này. Đây là dịp để mọi người trãi nghiệm, vui chơi giải trí sau những ngày làm việc mệt nhọc. Cũng là để hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện mình”.
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202015.jpg
Hình ảnh Hội đua thuyền độc mộc và liên hoa VH Cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2020. Ảnh: Phương Lộc
Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai là sự kiện được Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh Gia Lai sắp xếp đưa vào hệ thống lễ hội truyền thống hàng năm trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch đến với địa phương tạo đà phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Sau hai lần tổ chức vào năm 2019 và 2020, Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương. Được trãi nghiệm các sự kiện tại Hội đua thuyền độc mộc năm 2020, chị Lê Thị Hằng đến từ TP.PleiKu phấn khởi cho biết. ‘
Rất thú vị khi được trãi nghiệm tại hội đua thuyền lần này. Tôi thấy có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Nhất là địa điểm tổ chức thật lý tưởng, nhìn cảnh quan sông núi bao quanh khiến tôi và bạn bè hết sức thích thú’.
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202012.jpg
Hình ảnh Hội đua thuyền độc mộc và liên hoa VH Cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2020. Ảnh: Phương Lộc
Để chương trình diễn ra thành công, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách, Ban tổ chức đã huy động các phòng, ban, đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện, phối hợp chặt chẽ. 2 xã Ia Khai và Ia O đã huy động 12 thuyền độc mộc của người dân và tập kết về bãi bồi ven sông để các vận động viên tập luyện. Đồn Biên phòng Ia O được giao nhiệm vụ chuẩn bị 1 ca nô hỗ trợ Ban tổ chức công tác chuẩn bị đường đua cũng như cứu hộ. Đội quản lý trật tự đô thị, xây dựng và môi trường huyện đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, xử lý rác thải. Bên cạnh lắp đặt biển thông tin nhắc nhở du khách nâng cao ý thức tham gia lễ hội, Ban tổ chức còn bố trí các thùng rác ở vị trí thuận lợi, chú ý thu gom, không để tồn đọng rác thải sau mỗi sự kiện.
Ông Đỗ Văn Đông phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức cho biết: Lễ hội sẽ diễn ra với rất nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Theo đó, sau chương trình văn nghệ quần chúng vào tối 4-11, lễ khai mạc diễn ra vào sáng 5-11 tại bãi bồi làng Dăng, xã Ia O. Cùng với hội đua thuyền độc mộc (vòng loại), người dân và du khách còn được tham gia liên hoan văn hóa cồng chiêng, chứng kiến phần thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên, thi nhảy dân vũ. Chương trình kết thúc vào ngày 6-11 sau phần chung kết, trao giải đua thuyền cùng các nội dung phụ trợ. Chúng tôi bố trí bãi đỗ xe phù hợp để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ; kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như yêu cầu chủ các gian hàng ẩm thực cam kết không “chặt chém” du khách nhằm đảm bảo phục vụ chu đáo, an toàn nhất”.
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202009.jpg
Hình ảnh Hội đua thuyền độc mộc và liên hoa VH Cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2020.Ảnh: Phương Lộc
Đến với Ia Grai vào dịp cuối tuần này, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc; hồi hộp với các màn tranh tài gây cấn hấp dẫn của các vận động viên đua thuyền; đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại mà còn được thưởng thức các sản phẩm ẩm thực truyền thống của các dân tộc sinh sống trên vùng đất Ia Grai. Dịp này, du khách còn được khám phá, trãi nghiệm các điểm du lịch hấp dẫn của địa phương, như: điểm du lịch lòng hồ thủy điện Sê San-thác Mơ (xã Ia O và Ia Khai), thác Ia Blố (xã Ia Khai), thác Ba Tầng và rừng lùn (xã Ia Tô), thác Chín Tầng (xã Ia Bă) vườn dâu (thị trấn Ia Kha), đồi thông xã Ia Dêr… Đặc biệt là 2 di tích lịch sử cấp tỉnh gồm: Di tích Chiến thắng Chư Nghé (xã Ia Krai) và Di tích Bến đò A Sanh (xã Ia Khai).
Hinh-anh-Hoi-dua-thuyen-doc-moc-va-lien-hoa-VH-Cong-chieng-huyen-Ia-Grai-nam-202006.jpg
Hình ảnh Hội đua thuyền độc mộc và liên hoa VH Cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2020.Ảnh: Phương Lộc
Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Ban tổ chức tin tưởng rằng Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và liên hoan văn hóa cồng chiêng năm nay sẽ thành công rực rỡ. Hãy đến với vùng biên giới Ia Grai khu vực bãi bồi làng Dăng xã Ia O vào các ngày cuối tuần từ đêm mùng 4 đến trưa ngày 6/11 du khách sẽ có những trãi nghiệm thú vị, khám phá nhiều nét độc đáo về văn hóa, con người và các địa danh xinh đẹp trên miền biên viễn, hứa hẹn mang lại sự hài lòng cho du khách./.
                             Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 23
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)