Đoàn công tác huyện Ia Grai học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa)

31/05/2023
Ngày 28/5, đoàn công tác do đồng chí Lê Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông theo Nghị quyết 12 của BCH Đảng bộ huyện. Tiếp đoàn, có đồng chí Nguyễn Thành Luân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí trong BTV Huyện ủy, đại diện các phòng, ban, đơn vị của 2 huyện.
 
 
DOAN-CONG-TAC-HUYEN-IA-GRAI-HOC-TAP-KINH-NGHIEM-2.jpg
Ảnh: Đoàn công tác Ia Grai làm việc với huyện Triệu Sơn – Phương Loan
Trước khi bước vào buổi làm việc đoàn đã đi thực tế tại xã Thọ Vực và xã Vân Sơn, 2 đơn vị đã đạt xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; sau đó đoàn về làm việc tại UBND huyện.
Theo báo cáo tại buổi làm việc, sau 12 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay, huyện Triệu Sơn đã có 32/32 xã đạt chuẩn NTM, 7 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 22 sản phẩm OCOP 3 sao và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn huyện NTM năm 2020.

Trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, huyện đã quan tâm, chú trọng huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM. Ngoài nguồn lực ngân sách nhà nước các cấp (trực tiếp và lồng ghép), huyện đã chỉ đạo các xã, thôn chủ động vận động các nguồn lực khác, nhất là nguồn vốn tự nguyện của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, con em xa quê thành đạt. Tổng nguồn vốn được huy động trong 12 năm để xây dựng NTM trên toàn huyện đạt gần 9.753 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân tự nguyện đóng góp gần 842 tỷ đồng. Nhân dân hiến đất tương đương trên 1.120 tỷ đồng, chiếm 11,5%; Nhân dân tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà ở, khuôn viên, vườn hộ: gần 4.915 tỷ đồng, chiếm 50,4%.
DOAN-CONG-TAC-HUYEN-IA-GRAI-HOC-TAP-KINH-NGHIEM.jpg
Ảnh: Đoàn công tác Ia Grai làm việc với huyện Triệu Sơn – Phương Loan
Để đạt được những kết quả trên, bài học kinh nghiệm rút ra ở huyện Triệu Sơn là: Công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành phải quyết liệt, phân công công việc cụ thể đến từng thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội; phân công phải rõ người, rõ việc theo bám công việc và chịu trách nhiệm đến khâu cuối cùng, khi có vướng mắc cần kịp thời báo cáo để xem xét, giải quyết. Người đứng đầu địa phương, đơn vị phải quy tụ được sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, xây dựng được phong trào "toàn dân chung sức xây dựng NTM", xây dựng NTM phải bằng tư duy tiến bộ, hành động thực tiễn, hiệu quả và thiết thực, nói phải đi đôi với làm. Công tác tuyên truyền về Chương trình xây dựng NTM phải sâu rộng, xuyên suốt từ lãnh đạo đến người dân thấm nhuần cùng nhau vào cuộc với phương châm xây dựng NTM “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” đồng thời kêu gọi sự vào cuộc của các doanh nghiệp, tranh thủ các chương trình, dự án lồng ghép trong xây dựng NTM. Công tác xây dựng cơ chế phải thật cụ thể, sát đúng với từng địa phương, từng tiêu chí để tạo động lực cho địa phương thực hiện cũng như tạo vốn kích cầu để thu hút các nguồn vốn khác. Thực hiện tốt công tác xã hội hoá, huy động tối đa các nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội để tạo nguồn lực xây dựng NTM ở các địa phương. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, minh bạch trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM; khắc phục kịp thời những hạn chế, yếu kém, uốn nắn ngay những lệch lạc để xây dựng NTM không trở thành điểm nóng, không để chính quyền xa dân mà phải hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn thông qua sự hài lòng của người dân. Tranh thủ tối đa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ủng hộ của Trung ương, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các Sở, ban ngành cấp tỉnh đối với Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo huyện Triệu Sơn; đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những thành quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM của địa phương thời gian qua. Qua những chia sẻ từ lãnh đạo huyện, các phòng ban, các xã, thôn đến tham quan, học tập sẽ là bài học quý để huyện Ia Grai nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn tại địa phương./.
Minh Thoan
Lượt xem: 101
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)