Ia Grai Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội”

22/09/2022
Sáng 21/9, Huyện uỷ Ia Grai tổ chức Hội nghị sở kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn huyện. Đồng chí Dương Mah Tiệp, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Thị Lành, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ đồng chủ trì Hội nghị.

SO-KET-3-NAM-MO-HINH-NONG-HOI.JPG
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị- Minh Thoan
Tính đến nay, huyện Ia Grai đã thành lập được 13 mô hình “Nông hội” tại 13 xã, thị trấn, thu hút trên 500 hội viên có kinh nghiệm, uy tín tham gia. Các nông hội đều hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt với các loại cây trồng có lợi thế của huyện như: cà phê, điều, các loại cây ăn trái, lúa. Hiện nay, các “Nông hội” trên địa bàn huyện Ia Grai đã dần đi vào ổn định, một số mô hình bước đầu đã triển khai được việc liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản. Hàng tháng, tuỳ theo điều kiện các thành viên trong “Nông hội” tự thoả thuận về thời gian để tổ chức sinh hoạt nhằm không ảnh hưởng đến việc sinh kế, mùa màng. Nội dung, hình thức sinh hoạt cung cấp các thông tin cần thiết cho hội viên, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất; cung cấp già cả thị trường nông sản, thời tiết nông vụ; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực hoạt động nông hội.
Nhìn chung, bước đầu Ban chủ nhiệm và các hội viên có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình “Nông hội”; các hội viên có môi trường thuận lợi để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây trồng và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời, góp phần cố vũ, động viên và hỗ trợ nông dân tham gia khởi nghiệp.
Tuy nhiên, phần lớn các “Nông hội” mới thành lập và hoạt động chưa lâu, quy mô nhỏ, khả năng ứng dụng công nghệ còn hạn chế, đầu ra cho sản phẩm, các mối liên kết thường chưa thực sự bền vững, do vậy hiệu quả bước đầu của Nông hội mới chỉ là môi trường để người nông dân ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, trao đổi về các vấn đề trong cuộc sống cộng đồng; chưa đánh giá được kết quả cụ thể về tác động tới tình hình sản xuất, phát triển kinh tế, thu nhập và đời sống của hội viên.
Hội nghị đã ghi nhận 8 ý kiến tham gia thảo luận của Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện; lãnh đạo các xã và chủ nhiệm các Nông hội trên địa bàn huyện. Các ý kiến tập trung vào trình bày một số kết quả nổi bật của các nông hội trong thời gian qua; một số kinh nghiệm trong hoạt động nông hội; các khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua cũng như các giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, các chủ nhiệm nông hội cũng kiến nghị, đề xuất một số ý kiến như: hỗ trợ về nguồn vốn để phát triển sản xuất; hỗ trợ cho các thành viên về xây dựng thương hiệu, đầu ra ổn định; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật; kiểm soát tốt hơn thuốc bảo vệ thực vật…
Qua 3 năm triển khai thực hiện mô hình nông hội, Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm bước đầu đó là việc xây dựng mô hình “nông hội”phải đảm bảo thực chất, bền vững, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, tránh hình thức, chạy theo thành tích; các cơ quan nòng cốt là Hội nông dân, Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, công chức Địa chính- Nông nghiệp xã thường xuyên quan tâm nắm tình hình, hướng dẫn hoạt động; hướng dẫn, làm đầu mối liên kết đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và tiêu thụ nông sản gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm của địa phương cho các “Nông hội”; Ban chủ nhiệm “Nông hội” phải xác định vai trò “thủ lĩnh”, toàn thể hội viên phải xác định vai trò chủ thể trong tổ chức và hoạt động của “Nông hội” để tự chủ, cùng đóng góp xây dựng “Nông hội” phát triển, không trông chờ, ỷ lại.