Ia Grai: tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích”

09/11/2023
Chiều 9-11, Chi đoàn Tòa án - Viện kiểm sát - Thanh tra - Tư pháp - Thi hành án huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp Huyện đoàn Ia Grai, Đoàn trường THPT A Sanh tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích”.
 
 
ANH-PHIEN-TOA-GIA-DINH.jpg

Phiên toàn giả định tổ chức tại trường THPT A Sanh được
dàn dựng với tình huống, diễn biến giống như phiên tòa thực tế, có đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Tình huống giả định được đưa ra là: Vào tối ngày 21/6/2023, bạn gái của bị cáo Lê Đình Dũng là chị Nguyễn Thị Hồng Duyên rủ Dũng đi uống cà phê và kể lại việc bị anh Hoàng Quốc Huy trêu chọc ở trên lớp. Sáng 22/6/2023, bị cáo Dũng đến lớp học tìm gặp anh Huy và hẹn sau giờ học để nói chuyện. Sau khi tan học thì cả hai đến địa điểm như đã hẹn, Dũng hỏi lý do tại sao Huy lại trêu chọc chị Duyên là bạn gái của Dũng. Huy nói bạn bè cùng trường thấy Duyên xinh gái nên mới nói chuyện làm quen chứ không trêu chọc gì, Dũng nghe vậy liền rút 1 con dao thái lan dài khoảng 20cm đâm 1 nhát về phía Huy trúng vào bắp tay trái. Huy sợ quá nên bỏ chạy và được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sự việc đã được người dân chứng kiến và báo Công an đến xử lý. Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khám xét đói với Dũng và phát hiện trong cặp sách của Dũng có 1 gói thuốc lá bên trong chứa 2 gói giấy nhỏ có chất tinh thể màu trắng. Dũng khai nhận là ma túy đá bị cáo mua để sử dụng với bạn bè.
Qua giám định, chất rắn dạng tinh thể màu trắng trong 2 gói giấy, trong bì thư niêm phong gửi giám định là ma túy, loại methaphetamine, có khối lượng 0,1535 gam; tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 6%.
Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ia Grai đã tiến hành xác minh người đàn ông tên Hùng bán ma túy cho Lê Đình Dũng tuy nhiên hiện nay chưa xác định được nhân thân, lai lịch của người này nên Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xác định được sẽ xử lý sau. Đối với chị Nguyễn Thị Hồng Duyên quá trình điều tra xác định chị Duyên không biết, bàn bạc, thống nhất với Dũng về việc gây thương tích cho anh Huy nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm với chị Duyên.
Kết thúc phiên tòa giả định, bị báo Lê Đình Dũng bị xử phạt 24 tháng tù giam.
Tại phiên tòa giả định cũng đã tuyên truyền tác hại của ma túy đối với người sử dụng, gia đình và xã hội; đồng thời, không vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà có hành vi bạo lực, tụ tập đánh nhau dẫn đến vi phạm pháp luật.
Thông qua phiên tòa giả định nhằm đổi mới phương thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên học sinh; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường./.
Ảnh: Quang cảnh phiên tòa giả định – Minh Thoan
Minh Thoan
 
Lượt xem: 5
Các tin khác
    Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh
    Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở
    Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới
    Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O
    Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai