Ia Grai: Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông

16/02/2023
Năm 2022, mặc dù cơ quan chức năng tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhưng tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Ia Grai vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, trong năm 2023, Ban an toàn giao thông huyện, các ngành chức năng, các xã, thị trấn sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông.

ANH-IA-GRAI-QUYET-TAM-KEO-GIAM-TAI-NAN-GIAO-THONG.JPG
Ảnh: Ban An toàn giao thông huyện triển khai nhiệm vụ năm 2023 – Minh Thoan
Trong 2022 trên địa bàn huyện xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm 14 người chết, 24 người bị thương, tăng 6 vụ so với năm 2021. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản gần 2.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; ra quyết định xử phạt trên 1.800 trường hợp. Các lỗi vi phạm như: không có giấy phép lái xe, không mang theo giấy phép lái xe, không mang theo giấy chứng nhận đăng kí xe, không có bảo hiểm xe, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chưa đủ độ tuổi, nồng độ cồn….Thực hiện công tác đảm bảo Trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch số 979 ngày 15/9/2021 của Công an tỉnh về nâng cao hiệu quả các biện pháp đảm bảo Trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống tội phạm tại cơ sở, lực lượng chức năng đã kiểm tra xứ lý nồng độ cồn, kiểm tra tải trọng xe, thực hiện các giải pháp phòng ngừa Tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên, nhất là thành thiếu niên người dân tộc thiểu số. Kết quả, lực lượng công an huyện đã tiến hành kiểm tra gần 2.900 trường hợp, qua đó phát triển và lập biên bản 387 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong năm 2022, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã triển khai chuyên đề cân và xử lý tải trọng, qua kiểm tra 331 trường hợp, phát hiện 35 và xử lý 35 trường hợp vi phạm. Phát hiện và xử lý 57 trường hợp thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số vi phạm Trật tự an toàn giao thông. Thượng tá E Ban Chí, Phó Trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết: “Qua một năm mặc dù triển khai rất tích cực công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên, rất đáng buồn là tai nạn giao thông tăng 2 chỉ số, lỗi chủ yếu là thiếu quan sát, rồi sử dụng bia rượu. Công tác tuyên truyền chưa được đổi mới hình thức, công tác quản lý đối tượng thanh thiếu niên chưa làm tốt…”.
Năm 2023, Ban an toàn giao thông huyện tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình, kiểm tra các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp với các tôn giáo về công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các tôn giáo tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2022-2025; thực hiện kế hoạch bảo trì, nâng cao điều kiện an toàn đối với kết cấu hạ tầng giao thông; xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông…
 Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Chú trọng kiểm tra xử lý các lỗi như điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng làn đường, quá tải trọng…và các nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă, thành viên Ban an toàn giao thông huyện Ia Grai cho biết: “Sang năm 2023, xã giao công an xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông ngay từ đầu năm, xã đã có một số giải pháp, tiếp tục triển khai đến các ngành và có sự truyên truyền của cả hệ thống chính trị…”.
Thượng tá Ê Ban Chí, Phó Trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết thêm: “Trong thời gian đến, theo dự báo, thực hiện thông tư 15,16 của Bộ công an về cấp quản lý phương tiện, ngày 21-5 Bộ công an giao việc đăng kí, quản lý các phương tiện xe máy điện, mô tô. Đến nay, trên địa bàn huyện có 7 xã được cấp đăng kí mô tô, xe máy điện; cấp huyện thêm cấp thêm biển số ô tô. Từ tháng 5 đến cuối năm 2022, huyện cấp trên 2000 phương tiện xe ô tô, xe máy; chưa tính chuyển vùng về. Trong năm tới, đường sá trên địa bàn bàn đẹp hơn, lưu lượng phương tiện nhiều hơn nên nguy cơ tai nạn cũng cao hơn. Trong thời gian đến tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đi đúng đối tượng, đổi mới phương thức, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị. Cái thứ hai là làm tốt công tác quản lý các phương tiện…Công an huyện cũng đã rà soát các điểm đến để khắc phục”.
Với những nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện, hy vọng năm 2023, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Ia Grai sẽ  được kéo giảm, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân./.