Huyện Ia Grai, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông trong giai đoạn cuối năm.

31/08/2023
Từ giữa tháng 8, Công an huyện Ia Grai đã tổ chức ra quân mở đợt cao điểm tổng kiểm soát xe ô tô vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng Conterner; tăng cường xử lý nồng độ cồn, tốc độ và chở quá khổ, quá tải đối với các phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện phối hợp cùng các ngành chuyên môn, tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và đường thủy, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông trong giai đoạn cuối năm.
 
 
Thuong-ta-Ro-Mah-Nam-Truong-Cong-an-huyen-Ia-Grai-phat-dong-dot-cao-diem-dam-bao-an-toan-giao-thong-(1).jpg
Thượng tá Rơ Mah Nam Trưởng Công an huyện Ia Grai phát động đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Phương Lộc 
Đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông được thực hiện trong thời gian 45 ngày, bắt đầu từ ngày 17/8. Công an huyện Ia Grai đặt ra chỉ tiêu: Tai nạn giao thông phải được kéo giảm 3 chỉ số so với thời điểm liền kề, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm như: Nồng độ cồn, tải trọng, tốc độ nhằm tạo sức răn đe và phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra. Các chuyên đề xử lý nồng độ cồn, tải trọng, tốc độ phải tăng từ 5% đến 10% so với thời điểm trước đó.
Kiem-tra-xu-ly-lai-xe-vi-pham-toc-do-tren-tinh-lo-664.jpg
Kiểm tra xử lý lái xe vi phạm tốc độ trên tỉnh lộ 664. Ảnh: Phương Lộc

 “Sau 2 tuần đầu ra quân, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện đã xử lý 17 trường hợp xe chở quá tải, qúa khổ; 30 trường hợp xe khách chở quá số người quy định, 29 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 45 trường hợp vi phạm tốc độ. Chúng tôi vừa kiểm tra xử lý vi phạm vừa tuyên truyền nhắc nhở, buộc các lái xe ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân và hạn chế xảy ra tai nạn”. Thiếu tá Vũ Việt Hùng, đội CSGT Công an huyện Ia Grai cho hay.
Lai-xe-Nguyen-Dinh-Khoa-ky-cam-ket-chap-hanh-luat-giao-thong.jpg
Lái xe Nguyễn Đình Khoa ký cảm kết chấp hành luật giao thông. Ảnh: Phương Lộc

Tính từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện được kẻo giảm cả 3 chỉ số: giảm số vụ tai nạn, giảm số người chết và bị thương. Qua tuần tra kiểm soát, Đội CSGT Công an huyện đã phát hiện, lập biên bản trên 2.000 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ trên 400 xe môtô, xe gắn máy; 09  xe ô tô và gần 1.000 giấy tờ xe các loại. Ra quyết định xử phạt 2.241 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà Nước số tiền 1 tỷ 385 triệu đồng. Ngoài ra còn nhắc nhở, buộc các lái xe ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông.
“Bản thân tôi lái xe khách tuyến Ia Grai – Quy Nhơn, hàng ngày chạy qua tỉnh lộ 664. Tôi đã ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông như không chảy quá tốc độ, không sử dụng rượu bia khi lái xe…để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách, không ảnh hưởng đến người đi đường. Anh Nguyễn Đình Khoa lái xe khách chạy tuyến Ia Grai – Quy Nhơn (Bình Định) cam kết.
Huyện Ia Grai còn đặc biết chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn giao thông đối với các phương tiện Thủy nội địa chuyên chở khách và hàng hóa lưu thông trên hệ thống sông, hồ, đập thủy lợi, thủy điện. Theo số liệu thống kê, toàn huyện có khoảng 146 phương tiện thủy nội địa, tập trung chủ yếu tại các xã Ia Khai, Ia O và Ia Grăng.
Doi-CSGT-Cong-an-huyen-Ia-Grai-thuc-hien-chuyen-de-kiem-tra-toc-do-tren-tinh-lo-664.jpg
Đội CSGT Công an huyện Ia Grai thực hiện chuyên đề kiểm tra tốc độ trên tỉnh lộ 664. Ảnh: Phương Lộc

Từ giữa tháng 8, Ban an toàn giao thông huyện đã tổ chức cho người dân đăng ký quyền sở hữu và đánh số quản lý các phương tiện thủy nội địa. Qua tuyên truyền vận động, đã có 114 chủ phương tiện đưa tàu thuyền về các bến sông để Ngành chuyên môn tiến hành lập hồ sơ đăng ký chủ sở hữu, đo đạt kích thước và đánh số để quản lý. Trong đó, xã Ia Khai có 72 tàu thuyền, xã Ia O có 42 tàu thuyền được đăng ký đánh số. Ngoài ra, còn hướng dẫn cho các chủ phương tiện làm hồ sơ thủ tục đăng ký học, thi lấy giấy phép điều khiển phương tiện thủy nội địa để đảm bảo an toàn.
Anh Trần Quốc Khánh, Làng Dăng xã Ia O huyện Ia Grai mong muốn: “Tôi lái thuyền chở khách du lịch tham quan lòng hồ thủy điện Sê san 4, làng chài, thác mơ…địa hình khá phức tạp. Tôi mong muốn chính quyền địa phương và ngành chuyên môn tổ chức cho các lái thuyền chúng tôi được học, thi lấy giấy phép điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn và hành nghề ổn định hơn. Hiện tại, nhiều lái thuyền ở đây cùng mong muốn như tôi.
Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông sẽ nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy góp phần hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là trong thời điểm cuối năm 2023./.
                                                Bài, ảnh; Phương Lộc
Lượt xem: 23
Các tin khác
    Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh
    Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở
    Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới
    Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O
    Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai