Ia Grai: Liên kết để phát triển sản xuất kinh doanh bền vững

20/06/2020
(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều hợp tác xã (HTX), tổ liên kết sản xuất đã được thành lập ở huyện Ia Grai. Trong quá trình hoạt động, các HTX, tổ liên kết đã trở thành “bà đỡ” cho kinh tế hộ phát triển.

Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành (xã Ia Hrung) là một trong những điển hình về chuyển đổi sản xuất theo mô hình kinh tế tập thể. Thành lập năm 2016, HTX này chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh cà phê và vật tư nông nghiệp. Các thành viên HTX tự nguyện cam kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ông Phan Văn Hoàng-Giám đốc HTX-cho biết: “Người dân ở vùng này chủ yếu trồng cà phê, khi thu hoạch thường tự tìm chỗ tiêu thụ nên hay bị ép giá. Bên cạnh đó, phân bón, thuốc trừ sâu giả vẫn lưu hành, nếu không tìm được hàng chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng. Nâng cao chất lượng cà phê, kết nối bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định chính là mục tiêu của HTX”.

Một trong những yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng cà phê là quy trình sản xuất. Vì vậy, HTX Tâm Thành thường xuyên phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tập huấn để người dân hiểu quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ngoài ra, thông qua HTX, bà con được tiếp cận với những doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả rẻ hơn. Bên cạnh đó, HTX liên kết với Công ty TNHH một thành viên Sơn Huyền Phát để bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Thời gian tới, HTX dự tính đầu tư máy rang, sấy, đóng gói trị giá hơn 400 triệu đồng để xây dựng thương hiệu cà phê của mình.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh Trần Ngọc Minh (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) mỗi tháng cho thu lời 12-13 triệu đồng. Ảnh: P.L

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh Trần Ngọc Minh (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) mỗi tháng cho thu lời 12-13 triệu đồng. Ảnh: P.L

Ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai: “Chúng tôi khuyến khích thành lập các HTX, tổ liên kết để các thành viên tương trợ lẫn nhau, tìm được chỗ đứng cho sản phẩm trên thị trường. Với những khó khăn mà các HTX đang gặp phải, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ việc xin cấp chứng chỉ hoặc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của HTX, chính sách về đất đai để xây dựng trụ sở làm việc, kho bãi, máy móc thiết bị; đề xuất với lãnh đạo cấp trên xem xét, tạo điều kiện, hỗ trợ cán bộ có trình độ cao về làm việc tại HTX”.

Với những lợi ích đem lại, từ 50 thành viên ban đầu, đến nay, HTX Tâm Thành đã có 152 thành viên ở xã Ia Hrung và thị trấn Ia Kha. Tổng diện tích cà phê của các thành viên là hơn 300 ha. Nhờ áp dụng đúng quy trình sản xuất nên năng suất cà phê tăng 15-20% so với trước đây. Chị Nguyễn Thị Thúy (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung) cho biết: “Tham gia HTX, tôi được học hỏi kỹ thuật từ các thành viên khác. Khi gặp khó khăn trong sản xuất, Ban Giám đốc HTX trực tiếp xuống kiểm tra và hỗ trợ. Năng suất, chất lượng cà phê nhờ đó đều tăng, giá bán cũng cao hơn”.

Thành lập đầu năm 2019, Tổ liên kết trồng dâu nuôi tằm xã Ia Pếch cũng đã phát huy hiệu quả thiết thực từ việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo được niềm tin cho bà con nông dân. Anh Trần Ngọc Minh-Tổ trưởng tổ liên kết-cho hay: Với mong muốn chuyển đổi cây trồng sau khi vườn hồ tiêu bị bệnh chết, anh đã sang tỉnh Lâm Đồng để học cách trồng dâu nuôi tằm. Sau khi nắm vững kỹ thuật, anh quyết định đầu tư trồng 5 sào dâu, đồng thời kết nối với Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang để nhận tằm giống về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bình quân 15 ngày, anh Minh thu hoạch kén một lần, năng suất đạt 55-60 kg kén/hộp giống. Thời gian này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá kén chỉ còn 70.000 đồng/kg nhưng gia đình anh vẫn đạt lợi nhuận 12-13 triệu đồng/tháng. “Mặc dù giá kén có giảm hơn trước (lúc được giá là 120.000-130.000 đồng/kg) nhưng việc trồng dâu nuôi tằm vẫn hiệu quả hơn nhiều so với trồng hồ tiêu. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư ban đầu cũng không nhiều, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình”-anh Minh chia sẻ.

Các thành viên tìm được nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, tiêu thụ sản phẩm thông qua sự kết nối của  HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành. Ảnh P.L

Các thành viên tìm được nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, tiêu thụ sản phẩm thông qua sự kết nối của HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành. Ảnh: P.L

Thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của anh Minh khá phù hợp, 25 hộ nông dân ở xã Ia Pếch đã đầu tư trồng 5 ha dâu. Đặc biệt, tổ liên kết đã thỏa thuận với Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang để bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, giúp người dân yên tâm về đầu ra.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, toàn huyện có 13 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và 4 tổ liên kết trồng dâu nuôi tằm với hơn 2.000 thành viên. Các HTX, tổ liên kết đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; các thành viên HTX có thể giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các HTX, tổ liên kết vẫn gặp một số khó khăn như: đa số cán bộ quản lý còn hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thị trường; không có kế toán chuyên trách nên việc theo dõi, đánh giá tình hình hoạt động trong năm chưa tốt. Bên cạnh đó, HTX chưa tiếp cận được vốn vay ưu đãi, vốn hỗ trợ từ Nhà nước để mở rộng quy mô sản xuất.

PHAN LÀI(Bao Gia Lai)