Ia Grai nỗ lực giúp người nghèo an cư

08/03/2021
(GLO)- Từ Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết”, góp phần giúp người nghèo an cư lạc nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O giúp xây dựng nhà cho gia đình bà Rơ Mah Byơnh (làng Dăng, xã Ia O). Ảnh: Anh Huy

Nhìn ngôi nhà mới đang dần hoàn thiện, vợ chồng anh Ksor Quyên-chị Rơ Mah Uêl (làng Lang, xã Ia Chía) không giấu được niềm vui. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, gia đình sẽ dọn về nhà mới.

Chị Uêl bộc bạch: Cách đây 10 năm, vợ chồng chị được bố mẹ chia cho mảnh đất nhỏ. Cả 2 không có việc làm ổn định nên chỉ làm nhà tạm rộng chừng 20 m2 với nền đất và tôn quây xung quanh. Lâu ngày, các tấm tôn bị mục nát nhưng chưa có tiền để thay mới.

Ngồi bên cạnh, anh Quyên tiếp lời: “Hôm nào mưa to thì nước từ trên mái tôn chảy xuống, nước từ ngoài sân tràn vào, cả nhà phải sang trú nhờ nhà bố mẹ vợ”.

Khi biết tin gia đình được địa phương xét hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà mới, vợ chồng anh chị mừng đến rơi nước mắt. Anh chị còn được bố mẹ, họ hàng cho vay thêm 10 triệu đồng để xây ngôi nhà khang trang, tươm tất hơn. “Nhà mới rộng gấp đôi nhà cũ, có phòng khách, phòng ngủ. Từ nay, vợ chồng tôi không còn phải lo lắng chuyện nhà cửa nữa”-chị Uêl nói.

Dù bị liệt một tay nhưng bà Rơ Mah Byơnh (làng Dăng, xã Ia O) vẫn cố gắng phụ giúp xây dựng ngôi nhà mà bà mơ ước bấy lâu. Bà Byơnh cho biết, ngay sau khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, ngoài số tiền dành dụm, bà còn được họ hàng cho vay thêm 35 triệu đồng xây nhà mới.

Để phụ giúp các gia đình xây dựng nhà, Đồn Biên phòng Ia O và Đồn Biên phòng Ia Chía cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống tham gia ngày công lao động. Đại úy Hoàng Long-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Chía-cho hay: Hàng ngày, đơn vị phân công 2-3 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống phụ giúp gia đình để giảm bớt chi phí; đồng thời tận dụng nguyên vật liệu cũ để làm nhà bếp, nhà kho. Theo kế hoạch, ngôi nhà sẽ hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng vào cuối tháng 3-2021.

Ông Trần Hồng Hà-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Grai-cho biết: Ngày 2-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với 2 đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn khởi công xây dựng 2 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà rộng khoảng 40 m2, trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 40 triệu đồng/căn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết thêm: Trong năm 2020, huyện đã triển khai xây dựng 11 căn nhà “Đại đoàn kết” từ Quỹ “Vì người nghèo”; 13 căn nhà “Đại đoàn kết” khác được xây dựng từ nguồn đóng góp của cộng đồng.

“Đến cuối năm 2020, toàn huyện còn khoảng 200 ngôi nhà bán kiên cố, cần sửa chữa, xây dựng mới. Trong năm 2021, từ Quỹ “Vì người nghèo”, huyện sẽ hỗ trợ xây dựng 13 căn nhà “Đại đoàn kết”. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục kêu gọi, vận động để có thêm nhiều căn nhà khác được xây dựng, giúp người nghèo ổn định cuộc sống”-ông Hà thông tin.

ANH HUY(Bao Gia Lai)