Chuyển đổi cây trồng: "Chìa khóa" nâng cao hiệu quả sản xuất

29/04/2021
Những năm qua, Gia Lai chủ trương chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả hoặc không chủ động nguồn nước tưới sang các loại cây khác có giá trị cao hơn. Đây là tiền đề để tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, nông dân ở các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang Nhật Bản. Theo tính toán, mỗi héc ta khoai lang Nhật Bản, sau khi trừ chi phí đầu tư, người dân đạt lợi nhuận khoảng 130-150 triệu đồng/vụ.

a.jpga-(1).jpga-(2).jpg
Nông dân huyện Chư Sê thu hoạch khoai tây. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Văn Bội (thôn Kinh Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho hay: Vụ Đông Xuân 2020-2021, ông trồng 2 ha khoai lang Nhật Bản. Hàng năm, trên diện tích này, ông trồng 1 vụ khoai lang Nhật và 1 vụ lúa. Tuy trồng khoai lang vốn đầu tư cao, nhiều công chăm sóc nhưng lợi nhuận thu được cao hơn nhiều so với trồng lúa. “Vụ này, tôi thu hoạch hơn 45 tấn khoai và bán được với giá 11.000 đồng/kg, lãi hơn 130 triệu đồng/ha”-ông Bội phấn khởi nói.

Chị Rơ Lan Lok (làng A Mo, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) có 3 sào lúa nước nhưng thường xuyên bị thiếu nước tưới. Vụ Đông Xuân 2020-2021, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, chị chuyển sang trồng bắp sinh khối. “Trồng bắp sinh khối ít vất vả hơn so với cây lúa. Bên cạnh đó, mình còn được hỗ trợ giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Ngoài ra, sau khi thu hoạch, mình còn được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm”-chị Lok nói.

Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) đánh giá: Hầu hết diện tích cây trồng được chuyển đổi trong thời gian qua khá phù hợp với điều kiện đất đai và thích ứng với biến đổi khí hậu, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa. Một số mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: cây dưa hấu lợi nhuận thu về khoảng 100 triệu đồng/ha; bắp ngọt, bắp sinh khối lợi nhuận thu được khoảng 23,5 triệu đồng/ha; đậu tương lợi nhuận khoảng 54 triệu đồng/ha...