Nông dân Ia Tô phát triển cây ăn trái

16/10/2019
Xã Ia Tô được biết đến là một trong những địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất của huyện Ia Grai với nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như chôm chôm, sầu riêng... Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trên những diện tích tiêu chết, cà phê, điều già cỗi, kém hiệu quả, bà con dần chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Ảnh: Nông dân Ia Tô thu hoạch cây ăn trái – Minh Thoan

Trên địa bàn xã có nhiều loại cây ăn trái đang cho người dân thu nhập ổn định như chôm chôm, bơ, sầu riêng, mít, quýt… tập trung tại các khu vực thôn 3, thôn 4, thôn 6, làng De Lung 1, làng De Lung 2... Trong đó, cây chôm chôm là một trong những cây ăn trái chủ lực của xã Ia Tô và phát triển nhanh trong thời gian qua. Hiện nay, trên địa bàn xã có 28 ha cây chôm chôm đang cho thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và đang có xu hướng tăng trong thời gian tới. Đây được đánh giá là loại cây khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở mảnh đất Ia Tô và được thị trường đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, trăn trở nhất của các hộ nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn xã Ia tô là đầu ra sản phẩm còn chưa ổn định, chủ yếu thông qua 3 hình thức: bán vo tổng vườn, bán cho thương lái và bán lẻ. Do đó, giá cả còn bấp bênh, thường đầu vụ giá cao, vào giữa vụ giá xuống thấp. Chị Trần Thị Hà(thôn 3, xã Ia Tô, huyện Ia Grai): “Trước đây trồng cà phê rồi mình cũng chuyển đổi từ từ, bây giờ bắt đầu có thu. Mình mong muốn có hợp tác xã để trái cây tiêu thu ổn định hơn mới yên tâm được, kinh tế cũng vững vàng hơn. Hiện tại, mình chỉ tiêu thu nhỏ lẻ, chủ yếu các chợ, các hàng quán, sạp…”.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn xã Ia Tô có gần 100 ha cây ăn trái các loại và đang có xu hướng phát triển trong thời gian tới. Việc trồng cây ăn trái đang là hướng phát triển tiềm năng trên địa bàn xã, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế, năng suất trên cùng một diện tích canh tác. Trong khi đó, người dân chưa nắm vững kỹ thuật sản xuất thâm canh của các loại cây này, chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm tự học hỏi được. Ông Đặng Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Ia Tô, huyện Ia Grai: “Trong thời gian qua, trên địa bàn xã nhiều hộ hộ nông dân đã chuyển đổi từ những diện tích tiêu chết, cà phê già cỗi sang trồng các lại cây ăn trái và mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, diện tích cây ăn trái trên địa bàn xã đang phát triển nhanh nhưng bà con còn hạn chế trong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, do đó, Đảng ủy, UBND xã cũng đã chỉ đạo Ban nhân dân các thôn làng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham dự các tập huấn…”.

Với việc diện tích các loại cây ăn trái đang được mở rộng và phát triển mạnh ở xã Ia Tô, UBND huyện Ia Grai cần có định hướng và quy hoạch cụ thể, đồng thời tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc các loại cây ăn trái để nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn trái trong thời gian tới./.

Minh Thoan – Phương Lộc