Ia O tập trung vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để về đích nông thôn mới

20/10/2021
Tính đến cuối tháng 9, xã Ia O huyện Ia Grai đã đạt 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện tại  xã đang tập trung vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để  hoàn thành tiêu chí số 15 về y tế để về đích xã nông thôn mới vào cuối năm nay.
 
 
20211004_090603.jpg
Ảnh: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai khóa XIII tiếp xúc cử tri Ia O
Đầu năm 2021, qua rà soát, xã đã đạt chuẩn 14/19 tiêu chí. 5 tiêu chí chưa đạt gồm: nhà ở dân cư; thu nhập bình quân đầu người; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để hoàn thành các tiêu chí này, xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Qua 9 tháng năm 2021, xã đã vận động các nguồn hỗ trợ tập trung xóa 14 nhà tạm cho 14 hộ dân; thành lập tổ thu gom rác thải và ký cam kết an toàn thực phẩm với các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; bố trí cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa văn bằng chứng chỉ; tiến hành điều tra xác định thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 42,14 triệu đồng/người/ năm. Như vậy, đến nay xã đã cơ bản đạt chuẩn 18/19 tiêu chí.
          Từ ngày 1/7/2021, khi Quyết định 861 của Thủ tướng chính phủ có hiệu lực thi hành, Ia O từ xã biên giới đặc biệt khó khăn chuyển sang xã vùng 1, theo đó một số chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số bị cắt giảm, trong đó có chính sách hỗ trợ BHYT đã ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ BHYT của xã. Hiện tại, tiêu chí số 15 về y tế là tiêu chí duy nhất xã phải phấn đấu hoàn thành trong năm nay.
Theo số liệu thống kê, hiện tại xã Ia O có 5.130/11.345 người dân tham gia BHYT chiếm 45,22%. Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9 năm nay xã đã vận động 2.143 người dân tham gia BHYT, tăng gần 19% so với thời điểm Quyết định 861 có hiệu lực. Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục vận động Nhân dân tham gia BHYT để đạt độ bao phủ thấp nhất là 85%. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nguồn thu nhập của người dân bị giảm thấp. Mặt khác, lâu nay bà con DTTS  trên địa bàn được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua BHYT, nên bà con chưa có thói quen bỏ tiền mua BHYT nên việc vận động gặp nhiều khó khăn.
Giải pháp mà xã đặt ra  từ nay đến cuối năm 2021 là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền giải thích cho người dân về chính sách BHYT, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT để người dân tự nguyện tham gia. Đặc biệt là vận động số người được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí BHYT gồm: học sinh, sinh viên thuộc gia đình đông con khó khăn về kinh tế; học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số sinh sống tại xã vùng 1; hộ gia đình nông lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Chỉ tiêu của xã đặt ra là có thêm 4.514 người tham gia BHYT để đạt độ bao phủ thấp nhất là 85%, trong đó số đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 50% là 2.154 người.
Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Ia O cho biết: “Quyết định 861 có hiệu lực trong thời điểm mà cả xã hội gặp khó khăn do tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 vì vậy mà công tác tuyên truyền vận động người dân gặp nhiều khó khăn. Nếu được cấp trên hoãn thực hiện quyết định 861 hoặc cho nợ tiêu chí, đợi qua đầu năm 2022 khi người dân thu hoạch cà phê, Điều thì dễ hơn cho xã. Nhưng trước mắt xã sẽ vận động doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân hỗ trợ kinh phí để mua BHYT cho những người dân đặc biệt khó khăn, số còn lại sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia”.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin rằng xã Ia O sẽ hoàn thành tiêu chí số 15 về y tế để đảm bảo quyền lợi trong khám chữa bệnh của người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và đưa xã về đích NTM./.
                                           
     Bạch Phương Lộc
 
 
Lượt xem: 3
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm
    Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
    Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết