Huyện Ia Grai chuẩn bị năm học mới phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19

01/09/2021
Xác định năm học 2021-2022 tiếp tục là một năm học đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang nhiều diễn biến phức tạp,  UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa làm tốt công tác dạy và học, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Các trường học đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo các điều kiện cho năm học mới.
 
 
CHUAN-BI-NAM-HOC-MOI.JPG
Ảnh: Các trường chuẩn bị cho năm học mới – Minh Thoan
Vừa qua, trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện Ia Grai được trưng tập làm khu cách ly y tế tập trung. Đến nay, khu cách ly đã hết công dân cách ly tập trung. Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND huyện đã kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Gia Lai và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  dừng tiếp nhận công dân ở khu vực này đồng thời thực hiện khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường để phục vụ cho năm học mới. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Để chuẩn bị tốt các điều kiện các em bước vào năm học mới tại trường Nội trú, UBND huyện đã chỉ đạo cho Trung tâm y tế huyện phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức phun khử khuẩn 3 lần đảm bảo khu vực này an toàn không để mầm mống dịch bệnh trong quá trình triển khai năm học mới…”
Năm học 2021-2022, trường Tiểu học Lê Lợi, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai có một cụm trung tâm và 6 điểm trường với 23 lớp, gần 550 học sinh. Trước đó, Công ty Cổ phần đầu tư Năng lượng Điện xanh Gia Lai đã trao số tiền 80 triệu đồng cho nhà trường để mua mới 54 bộ bàn ghế cho học sinh lớp 1 và sơn sửa 4 phòng học tại điểm làng Dọch Kuế.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các thầy cô đã  vệ sinh sân trường, phòng học, bàn ghế. Do đặc thù có nhiều điểm trường nên công tác dọn vệ sinh bắt đầu từ giữa tháng 8 đến nay. Tại điểm chính, nhà trường cũng đang gấp rút cải tạo lại sân trường đồng thời, bố trí các điểm rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các điểm trường. Đặc biệt, nhà trường chuẩn bị phương án sẵn sàng trong trường hợp không thể học tập trung do dịch Covid-19. Ông Vũ Trường Sinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai cho biết: “Theo sự chỉ đạo của các cấp chúng tôi đã có phương án như theo sự chỉ đạo. Tuỳ tình hình thực tế địa phương chúng tôi sẽ triển khai thực tế. Tuy nhiên, do đặc thù chủ yếu là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn nên việc dạy học trực tuyến thực sự rất khó khăn đối với nhà trường. Nhà trường sẽ phải sử dụng hết tất cả các phương tiện trong trường hợp các em không đến trường được. Chúng tôi thực hiện hữu hiệu nhất là chỉ có làm phiếu bài tập và giáo viên phải đến với phụ huynh học sinh. Và đặc biệt đối với học sinh lớp 1, tuần 0 học sinh không thể đến lớp, giáo viên đã đến tận nhà nhờ phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ các em tiếp cận”.
Năm nay, UBND huyện Ia Grai đầu tư 1,8 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất tại trường Mầm non 1-5, xã Ia Yok. Công trình bao gồm nhà làm việc, nhà chức năng, nhà bếp và sân bê tông đang gấp rút hoàn thành để kịp bàn giao vào đầu năm học mới. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nên công tác tuyển sinh của trường gặp rất nhiều khó khăn vì một số em đang ở với ông bà. Ngoài ra, một số trường hợp đang trong diện cách li tại nhà nên giáo viên không thể đến nhà vận động. Trước khó khăn này, nhà trường sẽ đẩy mạnh kế hoạch tiếp tục huy động các em trong độ tuổi ra lớp. Bà Trần Thị Thanh Nhàn(Hiệu trưởng Trường Mầm non 1-5, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Để đảm bảo cho năm học mới, nhà trường đã làm công tác vệ sinh, giặt giũ chăn màn để đảm bảo vừa chống dịch vừa đảm bảo các điều kiện cho học sinh. Trường cũng đã trang trí lại các góc ở sân trường”.
Năm học 2021-2022, huyện Ia Grai có 46 đơn vị trường học với gần 24.700 học sinh. Đến nay, công tác bố trí, điều động, sắp xếp cán bộ, giáo viên tại các đơn vị trường học đã ổn định. Ngoài nguồn ngân sách, huyện Ia Grai cũng huy động thêm các nguồn xã hội hoá để khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ trên 110 triệu đồng, hơn 200 bộ sách giáo khoa, 3.000 cuốn vở, 45 chiếc xe đạp và gần 200 suất quà... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chuẩn bị chu đáo, huyện Ia Grai đã sẵn sàng cho năm học mới, kể cả việc thích ứng trong điều kiện dạy và học giữa tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Bước vào năm học 2021-2022 dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, trước tình hình trên công tác chuẩn bị cho năm học mới, UBND huyện trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Bộ giáo dục, cũng như UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành giáo dục thì cũng đã tập trung chỉ đạo cho Phòng Giáo dục sớm chuẩn bị ban hành kế hoạch năm học mới. Trong đó phải có kế hoạch riêng về công tác phòng chống dịch trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, của Sở Giáo dục và kế hoạch của UBND huyện. Một mặt sẽ tuyên truyền, chỉ đạo cho các địa phương phối hợp với các trường học trong công tác này. Mặt thứ hai cũng chỉ đạo cho các đơn vị trường học khi triển khai phương án phòng chống dịch phải thông báo rộng rãi cho phụ huynh, học sinh biết để nắm bắt, phối hợp cùng thực hiện. Các nội dung về phòng chống dịch thì phải mọi người cùng thực hiện, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trong năm học 2021-2022”.
Tin rằng với công tác chuẩn bị chu đáo, năm học 2021-2022 ngành giao dục  huyện Ia Grai sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học theo kế hoạch đã đề ra dù cho dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 4
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm
    Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
    Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết