Bảo hiểm xã hội huyện Ia Grai tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế

03/12/2021
Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế, đặc biệt từ khi quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, Bảo hiểm xã hội huyện Ia Grai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân và hoàn thành chỉ tiêu 15.1 về y tế trong xây dựng nông thôn mới.
 
 
bao-hiem-y-te-(1).JPG
Ảnh: BHXH huyện tích cực tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế - Minh Thoan
Chúng tôi đến thăm chị Puih Võng ở làng Châm, xã Ia Grăng huyện Ia Grai khi chị vừa kết thúc đợt điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Đầu tháng 10 vừa qua, chị Võng bị bỏng nặng. Nhưng vì gia đình khó khăn, chị lại không có thẻ bảo hiểm y tế nên không dám đi bệnh viện. Vết thương hở sâu, có nguy cơ nhiễm trùng. Trước hoàn cảnh đó, một số nhà hảo tâm đã quyên góp tiền giúp đỡ để chị đi viện điều trị. Đến nay, sức khoẻ chị Võng đã ổn định. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm còn hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế để chị yên tâm nếu không may bệnh tật. Chị Puih Võng chia sẻ: “Có thẻ bảo hiểm y tế rồi, mình lên viện mình xin thuốc, mình không có mua nữa...”
Buổi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế diễn ra đầu tháng 11 tại làng Bi- xã Ia O, huyện Ia Grai thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Trước khi Quyết định 861 của Thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, làng Bi nói riêng và các làng ở xã Ia O nói chung thuộc vùng II, người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên, khi Quyết định 861 có hiệu lực, trừ những hộ nghèo, cận nghèo, còn lại người dân trong làng không còn được hưởng chính sách này. Do đó đã gây ảnh hưởng lớn đối với việc thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Ia O cũng như quyền lợi của người dân. Tại buổi tuyên truyền, lãnh đạo cơ quan bảo hiểm xã hội huyện đã phổ biến một số chính sách mới về bảo hiểm y tế, các mức đóng, chính sách ưu đãi đối với hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình... Đồng thời, trực tiếp giải đáp các thắc mắc của bà con. Qua buổi tuyên truyền, người dân nhận thức được tầm quan trọng của Bảo hiểm y tế đối với bản thân và những người trong gia đình. Chị Siu Byát(làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai) cho hay: “Thời gian sắp tơi, tôi sẽ mua bảo hiểm y tế cho chồng chị, con chị và chị nữa, gia đình chị có 3 người, chị sẽ mua, sau này lỡ có đau ốm gì thì được miễn giảm viện phí, không phải lo lắng khi đi viện”.
Chị Puih Pyưnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết: “Đến 2021, xã Ia O về đích nông thôn mới nhưng người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã không còn được hưởng miễn phí bảo hiểm y tế. Do đó, trong thời gian tới chúng tôi phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã, thôn làng tuyên truyền đến chị em. Chúng tôi mong muốn cố gắng để đạt chỉ tiêu nông thôn mới, cũng như bảo vệ sức khỏe cho người dân”.
Theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Ia Grai  từ hơn 90% giảm còn chưa tới 53%. Điều này không những ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích của người dân mà còn ảnh hưởng đến các xã đăng kí về đích nông thôn mới vào năm 2021. Trước thực tế này, cấp uỷ, chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia mua Bảo hiểm y tế; phối hợp với các xã, thị trấn, các đoàn thể tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các thôn làng đồng thời phối hợp với Phòng giáo dục- Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình và bảo hiểm y tế học sinh. Nhờ vậy, đến ngày 26/11/2021, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đã nâng lên gần 75%. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Ia Grai cho biết: “Bắt đầu từ khi Quyết định 861 có hiệu lực, số lượng người dân không có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện rất lớn. Bảo hiểm xã huyện tham mưu ngay cho chính quyền địa phương kiện toàn ngày Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế cấp huyện và hướng dẫn cấp xã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội thành lập các đại lý ở các thôn làng tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Nhờ vào công tác tuyên truyền của các đại lý ở thôn làng, tuyên truyền và đối thoại trực tiếp của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với các thôn làng bị ảnh hưởng lớn bởi quyết định 861. Hướng quan trọng nhất là hơn 153 đại lý tích cực tuyên truyền người dân tham gia trước hết là nhóm đối tượng nông - lâm- ngư nghiệp trung bình, nếu không phải hộ nông - lâm ngư nghiệp có mức sống tham gia ban đầu là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung tuyên truyền vào nhóm đối tượng học sinh. Chúng tôi có gắng tuyên truyền qua phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm...”
Bảo hiểm y tế được xem là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Hy vọng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân sẽ được nâng lên, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 8
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm
    Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm Gia Lai: Xử phạt 4 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
    Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Gia Lai tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết