Niềm vui của người dân làng Myăh

08/06/2021
Từ nguồn kinh phí bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2021, làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai được đầu tư 3 nhánh đường nội đồng với tổng chiều dài gần 900m. Để việc làm đường thuận lợi, bà con đã cùng nhau hiến đất, kể cả đất trồng cây trên tuyến đường đi qua. 
 
 
DSC_0797.JPG
Ảnh: Người dân làng Myăh chặt cây để làm đường – Minh Thoan

Những ngày đầu tháng năm, cánh đồng lúa làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện IaGrai rộn ràng trong tiếng máy cưa, máy xúc, máy ủi. Bà con cùng nhau chặt cây tạo điều kiện cho đơn vị thi công ủi đất làm đường dẫn xuống cánh đồng lúa làng Myăh.
Trước đây, con đường này chỉ là một lối đi nhỏ, chỉ đủ một chiếc xe máy đi qua. Theo đó, việc vận chuyển nông sản rất vất vả, nhất là vào mùa mưa. Khi có chủ trương được đầu tư, bà con cùng bảo nhau hiến đất, chặt cây để làm đường cho rộng rãi, thông thoáng. Ông Ksor Ché là một trong những hộ hiến đất, hiến cây trồng trên đất nhiều. Ông Ksor Ché(làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) cho biết: “Trước kia, đường xuống rất khó khăn bà con đi cắt lúa, hái cà phê chỉ chở được từng bao lên. Đến mùa mưa rất khó đi. Bùng đất rất khó cho bà con đi lại . Có chủ trương của nhà nước cho bà con làm đường xuống nội đồng, bà con rất phất khởi. Đối với gia đình tôi chặt điều, cà phê cũng không tiếc. Chủ yếu để có đường để đi lại”.
Cũng như ông Ksor Ché, hôm nay, ông Ksor Chinh cũng ra đồng, chặt cây bời lời của gia đình để đơn vị thi công khẩn trương ủi đường. Diện tích lúa của gia đình bị vướng vào đường đi, gia đình ông cũng vui vẻ hiến tặng. Ông Ksor Chinh(làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Gia đình mình chặt điều, bời lời để xã làm đường cho người dân đi qua đi lại cho thuận tiện chứ trước đây đường đi cực khổ lắm”.
Làng Myăh có 140 hộ với 680 nhân khẩu. Đây là một trong những làng có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã Ia Krăi. Làng có khoảng 40 ha lúa 2 vụ. Năm nay, từ nguồn kinh phí bảo vệ và phát triển đất trồng lúa của huyện Iagrai, làng được đầu tư 3 nhánh đường xuống nội đồng với kinh phí 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có một nhánh 350m, 1 nhánh 230m, 1 nhánh 250m với chiều rộng 3m. Để làm được con đường này, 16 hộ dân trong làng đã hiến trên 2000m2  đất và gần 200 cây cà phê, 50 cây điều, 10 cây bời lời. Công trình là niềm mơ ước, trông đợi của bà con bấy lâu nay nên khi nghe Ban nhân dân thôn họp thông báo, 100% dân làng đều đồng thuận. Âm hình Bà Siu Vinh(Bí thư chi bộ làng Myăh, xã Krăi, huyện Ia Grai) cho biết: “Được ở huyện, xã quan tâm để làm đường, cán bộ thôn cũng đã vận động những hộ có đất đường đi qua hiến đất, cây . Bà con nghe được làm đường thì phấn khởi, nhất trí cao”.
Năm 2021, xã Ia Krăi đăng kí về đích nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí giao thông xã vẫn chưa đạt. Do đó, việc được đầu tư làm đường ở làng Myăh sẽ góp phần giúp xã sớm hoàn thành tiêu chí này.  Ông Rơ Châm Thon, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krăi, huyện Ia Grai cho biết: “Khi có chủ trương của huyện triển khai cho xã, xã tiếp tục triển khai cho thôn làng. Khi họp dân thì dân đồng thuận hiến đất, hiến đất. Dân rất mừng. Được đầu tư làm con đường này sẽ giúp xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới”.
Tin rằng, với sự đầu tư của Nhà nước, dân làng Myăh sẽ cùng nhau đoàn kết làm ăn, phát triển kinh tế để xoá đói giảm nghèo./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 4
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm