Tăng thu nhập nhờ phát triển mô hình nuôi thỏ

08/06/2021
Ngoài công việc làm bảo vệ tại cơ quan Thi hành án, anh Trần Trọng Nghĩa, tổ dân phố 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai còn phát triển thêm mô hình nuôi thỏ. Sau 3 năm, gia đình anh hiện đã có thêm nguồn thu nhập ổn định từ mô hình này. 
 
 
DSC_0215.JPG
Ảnh: Anh Nghĩa kiểm tra đàn thỏ - Minh Thoan

Cuối năm 2018, anh Nghĩa quyết định đầu tư nuôi thỏ sau một thời gian tìm hiểu thông tin và học hỏi từ một số mô hình thực tế. Ban đầu, anh đầu tư trên 60 triệu đồng mua thỏ giống và làm chuồng trại. Không nản lòng trước khó khăn, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, dần dần đàn thỏ của anh đã phát triển ổn định. Anh Nghĩa cho biết: nuôi thỏ tuy đơn giản nhưng khâu chăm sóc cần tỉ mỉ, đặc biệt là chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nguồn thức ăn cũng phải đảm bảo vệ sinh. Ngoài sử dụng thức ăn chuyên dụng cho thỏ, anh cũng trồng thêm cây cỏ sả trong vườn để cung cấp thêm thức ăn vừa để tiết kiệm chi phí vừa để nâng cao chất lượng thịt. Anh Nghĩa chia sẻ: “Vượt qua gia đoạn đầu khó khăn thì đến nay tôi cũng đã ổn định được mô hình. Thị trường tiêu thu thỏ cũng tương đối ổn định, tôi cũng đã tìm được các mối hàng quen. Cứ có xuất là người ta đến bắt….
Đến nay, anh Nghĩa nuôi hơn 100 thỏ giống và thỏ thịt. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng tiêu thụ có chững lại nhưng mỗi tháng anh vẫn xuất khoảng 1 tạ thỏ thịt. Với giá bán từ 70 ngàn đồng/kg, mỗi tháng gia đình anh thu về khoảng 7 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí cũng cho gia đình thu nhập thêm khoảng từ 4- 5 triệu đồng. Hiện tại, nguồn tiêu thụ thỏ thịt không chỉ là khách hàng trên địa bàn huyện mà còn ở một số địa phương lân cận.
Thời gian qua, nhiều thanh niên trên địa bàn thị trấn Ia Kha đã đến thăm quan, học hỏi mô hình của anh Nghĩa. Anh Đoàn Văn Giáp(Bí thư Đoàn thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Trong đoàn viên thị trấn có anh Nghĩa khá siêng năng, cần cù. Anh phát triển được mô hình nuôi thỏ khá ổn định. Đoàn thị trấn cũng đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đến học hỏi để thúc đẩy các đoàn viên làm ăn phát triển kinh tế”.
Có thể nói, những thanh niên biết tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình như anh Đoàn Trọng Nghĩa rất đáng ghi nhận./.
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 20
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm