Puih H’Anen- Nông dân làm kinh tế giỏi

21/07/2020
Về làng Blang 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai hỏi chị Puih H’Anen thì ai cũng biết; bởi chị H’Anen không chỉ là một hội viên nông dân làm kinh tế giỏi mà còn là người phụ nữ tốt bụng, hết lòng giúp đỡ người khác được dân làng tin yêu.

Chi-Puih-H-Anen.jpg

chị Puih H’Anen đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Phan Thương

Khi nghe chúng tôi giới thiệu là phóng viên và muốn được viết bài, chị Puih H’Anen xua tay bảo: “Trong làng còn có nhiều người giàu, người tốt, mình có làm gì đâu mà được nêu gương”. Rồi câu chuyện cứ thế tiếp diễn; chị Puih Anen tâm sự: Giống như bao bé gái người Jrai khác, năm 17 tuổi H’Anen lấy chồng. Cuộc sống ban đầu của đôi vợ chồng trẻ rất khó khăn. Mặc dù, được gia đình cho của hồi môn là miếng đất trống nhưng vì không có vốn sản xuất nên không tạo được nguồn thu. Thay vì bán miếng đất đi thì gia đình chị đã mạnh dạn thế chấp đất, vay ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Ban đầu, chị H’Anen trồng và chăm sóc 500 cây cà phê. Ngoài ra, ai thuê gì làm nấy, đôi vợ chồng trẻ chăm chỉ lao động để trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ sự cần cù, nhanh nhẹn, chịu khó trong sản xuất; sau 10 năm lập nghiệp, gia đình chị H’Anen hiện có gần 3ha cà phê, chăn nuôi 20 con bò sinh sản, 200 con gà thịt, 30 con heo thịt…Trừ đi chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về gần 400 triệu đồng. Chị Puih H’Anen nói: Cuộc sống ban đầu của gia đình mình khó khăn lắm. Ai thuê gì thì mình làm nấy, dành dụm được ít tiền thì đầu tư sản xuất. Ngoài trồng cà phê thì mình trồng thêm trồng sầu riêng và mít để tăng thêm thu nhập cho mình. Nếu cây cà phê năm nay mất mùa thì mình có cây ăn trái bù lại. Mình luôn xác định làm từ nhiều phía, không có cái này thì có cái khác để thu nhập.

Khi cuộc sống đã ổn định, gia đình chị H’Anen đã giúp đỡ nhiều người dân gặp khó khăn, hoạn nạn ở trong làng. Ai thiếu gạo chị cho gạo, thiếu tiền mua cây con giống, phân bón chị cho vay không lãi suất. Chị cũng thường xuyên động viên bà con tích cực tham gia các lớp tập huấn trồng cà phê, làm lúa nước, hay chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi do huyện, xã, tổ chức để dần thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu, hướng đến cuộc sống văn minh, no ấm hơn. Chị Siu H’Phaih, làng Blang 1, xã Ia Dêr nói: Gia đình mình cảm ơn gia đình chị H’Anen nhiều lắm. Lúc mình khó khăn nhất H’Anen đã giúp gia đình mình rất nhiều. H’Anen không chỉ giúp gia đình mình mà còn giúp nhiều gia đình bà con khác trong làng. Chị Anen còn tạo công ăn việc làm cho vợ chồng mình để kiếm tiền nuôi con.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, có tấm lòng nhân hậu mà chị H’Anen còn là hội viên nông dân xuất sắc của xã Ia Dêr. Chị luôn tích cực tham gia nhiệt tình mọi phong trào, hoạt động của Hội Nông dân các cấp. Năm 2019, chị H’Anen vinh dự được nhận bằng khen hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Đánh giá về chị H’Anen, bà Puih H’Ani- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dêr, huyện Ia Grai cho biết: Gia đình chị Puih H’Anen sản xuất rất giỏi. Tính cách của ANnen rất tốt, thường xuyên giúp đỡ bà con trong làng phát triển kinh tế. Mong muốn bà con nông dân noi theo hộ Anen phát triển kinh tế. Thời gian đến, Hội Nông dân xã tiến hành phối hợp phòng Nông nghiệp mở các lớp tập huấn như tái canh cây cà phê, hội thảo phân bón…

Những thành quả đạt được trong lao động sản xuất cùng tấm lòng tốt bụng của chị Puih H’Anen xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo, góp phần tô điểm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong thời đại mới.

Phan Thương