Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

21/04/2020
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai đã mạnh dạn đầu tư trồng dâu nuôi tằm. Mô hình bước đầu cho kết quả khá, mở ra hướng đi triển vọng giúp nông dân trên địa bàn xã nâng cao thu nhập.

Cac-ho-dan-lang-O-Pech-(1).jpgCác hộ dân làng Ô Pếch đang cho tằm ăn. Ảnh: Phan Thương

Nhận thấy trồng dâu nuôi tằm là mô hình dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Gia Lai; thời gian quay vòng vốn nhanh, rủi ro từ nuôi tằm thấp mà hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây công nghiệp khác. Nên cuối năm 2018, các hộ dân ở làng O Pếch cùng nhau phá bỏ diện tích trồng cà phê già cỗi hoặc đất trống để trồng dâu nuôi tằm. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên lứa tằm đầu tiên của hầu hết các hộ dân đều mắc bệnh và chết nhiều. Không nản chí, họ tiếp tục học hỏi và tham quan các mô hình trồng dâu nuôi tằm đạt năng suất cao trong và ngoài tỉnh để nắm chắc kỹ thuật. Đến nay, việc trồng dâu nuôi tằm của các hộ dân đều phát triển tốt. Hơn hết, nghề trồng dâu nuôi tằm thì bất cứ người nông dân nào cũng làm được, đặc biệt là phụ nữ có thể tận dụng thời gian nông nhàn để tăng thu nhập. Chị Trần Thị Hường, làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai nói: Nghề trồng dâu nuôi tằm là một nghề rất phù hợp với chị em phụ nữ chúng tôi. Vì vừa làm được trong diêm mát, công việc thì nhẹ nhàng, không phải vất vả như làm cà phê hay các loại cây trồng khác mà còn có thêm thu nhập. Gia đình tôi hiện trồng 1 sào dâu cho thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

Ngoài khâu chọn giống tằm quyết định chất lượng kén thì thức ăn cho tằm là lá dâu có vai trò quan trọng không kém. Vì vậy, các hộ dân chọn giống dâu siêu cành, lá dày phù hợp với điều kiện Tây Nguyên. Dâu trồng sau hơn 5 tháng cho thu hoạch. Các hộ dân chủ yếu nuôi giống tằm ăn ba. Đây là loại giống tằm chỉ sau 15-18 ngày đã thu được kén. Như vậy, cứ một sào dâu sau 6 tháng trồng thì nuôi được một hộp trứng tằm có giá 1 triệu và cho thu sản phẩm từ 45-50 kí kén. Theo các hộ dân thì nhiệt độ thích hợp nhất để tằm phát triển và sinh trưởng tốt là từ 23-28 độ C. Anh Thân Văn Bảo, làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai cho hay: Trước khi bước vào thực hiện mô hình trồng dâu nuôi tằm, chúng tôi đã đi học hỏi rất nhiều nơi ở trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Đa số các hộ dân nuôi con tằm trên sàn nhà cũng có, nuôi trên giàn cũng có. Qua quá trình nuôi chúng tôi nhận thấy nuôi tằm dưới sàn nhà khả quan hơn. Nuôi tằm dưới sàn bớt được công của gia đình, tằm cho hiệu quả thu nhập cao hơn. Trong thời gian đến, riêng gia đình tôi sẽ phát triển thêm diện tích.

Làng O Pếch hiện có 22 hộ dân tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm với tổng diện tích gần 3 ha dâu. Mỗi tháng các hộ dân xuất ra gần 1,5 tạ kén và được thương lái thu mua tận nơi với giá trung bình từ 125.000 đồng- 135.000 đồng/kg kén. Trung bình mỗi hộ dân có thêm thu nhập từ 5-10 triệu đồng mỗi tháng từ việc trồng dâu nuôi tằm để trang trải cuộc sống gia đình. Anh Trần Ngọc Minh, Trưởng nhóm Trồng dâu nuôi tằm làng O Pếch, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm, tôi nhận thấy đây là công việc nhẹ nhàng, mang lại thu nhập cho các hộ dân. Đây là hướng đi rất đúng đắn. Ban đầu một số hộ nhỏ giờ đã phát triển rất đông. Chúng tôi đã trao đổi với chính quyền địa phương và sẽ tiến hành hoàn tất các thủ tục thành lập Tổ hội trồng dâu nuôi tằm và kết hợp bán tơ cho công ty tằm tơ Mang Yang để bà con có cuộc sống ổn định hơn.

Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương cùng với sự năng động nhanh nhẹn từ người dân. Tin rằng, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn xã Ia Pếch sẽ ngày càng phát triển bài bản, có quy mô mô hơn, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Phan Thương