Nông dân Ia Bă thu nhập khá từ trồng khoai lang

26/06/2020
Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở xã Ia Bă, huyện Ia Grai đã phát triển diện tích trồng khoai lang Lệ Cần mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã.
 

Cay-Khoai-lang-Le-Can-(1).jpg

Cây khoai lang Lê Cần mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ia Bă. Ảnh: Phan Thương

Gia đình bà Trần Thị Liên, làng Ngai Yố, xã Ia Bă là một trong những hộ trồng khoai lang từ nhiều năm nay. Năm 2018 gia đình bà Liên trồng 3 sào khoai lang giống Lệ Cần; đến nay, diện tích tăng lên hơn 1 ha. Bà Liên chia sẻ: Giống khoai lang Lệ Cần rất dễ trồng, phù hơp với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương nên cho năng suất cao chất lượng khoai ngon ngọt. Khoai lang trồng từ 3,5 đến 4 tháng thì cho thu hoạch; vốn đầu tư 25 triệu đồng  1ha , năng suất 15 tấn. Với giá bán hiện tại từ 9 - 10 nghìn đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận mang về 80 triệu đồng/ha. Mỗi năm gia đình bà  trồng được 2 vụ khoai lang. Bà Trần Thị Liên, làng Ngai Yố, xã Ia Bă, huyện Ia Grai nói: Tôi trồng khoai lang đã được 6 lứa, đã thu hoạch được 5 lứa. Đến tháng 8 này thì thu hoạch lứa thứ 6 này. Cây khoai lợi hơn các cây khác, 3 tháng rưỡi đến 4 tháng đã thu hoạch, thu nhập vẫn ổn hơn cây cà phê. Có cái sướng là mình trồng xong đến khi thu hoạch thì điện họ vào tận nơi, thu mua tận nơi, mua tại vườn luôn.

Tận dụng 0,5 ha diện tích đất cà phê đang trong thời gian tái canh, gia đình anh Phạm Minh Đạt, thôn Thanh Bình, xã Ia Bă cũng đang xuống giống  khoai lang Lệ Cần. Đây là vụ thứ 2 trong năm nay anh Đạt làm đất trồng khoai. Trong vụ trước, anh Đạt  đã thu về hơn 40 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Anh Đạt cho biết thêm: Tôi chọn giống khoai lang giống lệ cần vì đây là loại cây dễ trồng, đầu tư ít, lợi nhuận mang lại cao. Thời gian thu hoạch nhanh. Tôi dự tính mở rộng thêm diện tích để tăng thu nhập gia đình.

Cũng tận dụng diện tích đất trồng cà phê già cỗi, gia đình ông Lê Bá Noàn, làng Păng Go- Phù Tiên, xã Ia Bă trồng 0,6 sào khoai lang lệ cần. Kể từ lúc xuống giống đến nay, thời tiết thuận lợi nên khoai sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ông Noàn cho biết: Khoảng 1 tháng rưỡi nữa thì tôi thu hoạch khoai. Khoai lang rất dễ trồng, lại rất đẹp. Tôi trồng 1 vụ để lấy ngắn nuôi dài trong khi tái canh. Mong muốn giá cả thị trường ổn định.

Xã Ia Bă có hơn 80 ha trồng giống khoai lang Lệ Cần, tập trung chủ yếu ở làng Ngai Yố và làng Bẹk, còn lại rải rác ở các thôn, làng. Mỗi ha khoai thu về hơn 15 tấn củ, với giá bán hiện nay bình quân mỗi ha cho thu nhập gần 80 triệu đồng. Đây là cây ngắn ngày nhưng mang lại lợi nhuận khá cao. Hiện nay, bà con nông dân  không vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi khoai lang trên thị trường đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Cứ thu hoạch đến đâu thì thương lái thu mua đến đó. Ngoài sản phẩm chính là củ thì các phụ phẩm là gốc, dây khoai lang đều được tận dụng cho chăn nuôi gia súc. Ông Lê Văn Lực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: Trên địa bàn xã cây chủ lực là cây cà phê, qua thời gian canh tác, cà phê đã già cỗi. Bà con đã mạnh dạn chuyển đổi, dỡ diện tích cà phê già cỗi chuyển qua trồng khoai lang. Cây khoai lang là cây ngắn ngày trong lúc chờ thời gian để đất đảm bảo tái canh cà phê và trồng cà phê. Qua đánh giá, cây khoai lang đem lại nguồn thu nhập tương đối cho bà con trong thời gian chờ đất nghỉ để tái canh cây cà phê.

          Trong thời điểm các cây trồng chủ lực mất giá, mất mùa. Cây khoai lang đang góp phần giúp người dân xã Ia Bă ổn định cuộc sống Tuy nhiên, trước tình trạng các mặt hàng nông sản biến động thất thường như hiện nay. Bà con nông dân cần tìm hiểu kĩ thị trường, tránh tình trạng mở rộng diện tích ồ ạt, tràn lan dẫn đến tiêu thụ sản phẩm khó, ảnh hưởng đến cuộc sống .

Phan Thương

Lượt xem: 60
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá