Ia Grai phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách

28/05/2021
(GLO)- Đến thời điểm này, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã giải ngân cho hơn 2.300 hộ hội viên, nông dân vay hơn 95 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn ưu đãi, các hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.
 
Anh Ksor Ơn (làng Breng 2, xã Ia Dêr) rất phấn khởi khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai cho gia hạn thêm 3 năm khoản nợ vay 30 triệu đồng từ năm 2017. Anh Ơn chia sẻ: “Nhờ được vay vốn lãi suất thấp, tôi thuê thợ nạo vét giếng lấy nước tưới, mua phân bón và giống rau về trồng. Tuy nhiên, vì thời tiết không thuận lợi, giá cả nông sản thấp nên thu nhập giảm sút. Tuy đến hạn nhưng tôi không trả được nợ vay cho ngân hàng. Vừa rồi, tôi được ngân hàng xem xét cho gia hạn trả nợ vay nên có điều kiện để đầu tư sản xuất cho vụ mùa tới”.
 
Theo ông Puih Blí-Chủ tịch UBND xã Ia Dêr: “Không chỉ gia đình anh Ơn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai đã cho nhiều hộ nông dân xã Ia Dêr vay vốn ưu đãi và xem xét gia hạn thời gian trả nợ vay cho các hộ khó khăn. Nhờ đó, bà con nghèo yên tâm đầu tư phát triển sản xuất”. 
images3040494_1.jpg
Anh Ksor Ơn ((làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư

Dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình được vay vốn ưu đãi, ông Rơ Châm Phách-Trưởng thôn Ó (xã Ia Sao) cho hay: “Làng hiện có hơn 200 hộ, trong đó có khoảng 50% thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, thiếu việc làm. Được Hội Nông dân xã và Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi nên bà con rất mừng. Nhờ nguồn vốn vay này mà nhiều gia đình có việc làm, thu nhập ổn định”.
 
Bà Rơ Châm H’May (làng Ó) phấn khởi nói: “Nhà tôi có hơn 1 ha cà phê già cỗi và gần 2 sào lúa nước, thu nhập không đủ nuôi 6 miệng ăn. Được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, tôi dùng số tiền này để mua phân bón cho vườn cà phê, cải tạo ruộng lúa nước 2 vụ và mua con giống về chăn nuôi”.
 
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Ia Grai luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, đảm bảo các hoạt động thanh toán, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ủy thác. Nhờ vậy, nhiều hội viên, nông dân có việc làm, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.
 
Bà Trần Thị Hồng Nhung-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai-đánh giá: “Các cấp Hội Nông dân đã tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch thực hiện đúng các thủ tục, đúng đối tượng vay. Đồng vốn vay được bà con sử dụng đúng mục đích và việc trả lãi, thu hồi vốn đảm bảo thời hạn quy định. Phòng Giao dịch và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định tiếp tục phát huy kết quả, nêu cao tinh thần trách nhiệm để nâng cao hiệu quả nguồn vốn chính sách, phấn đấu hạ tỷ lệ nợ xấu từ 0,15% hiện nay xuống còn 0,12% vào cuối năm 2021”.
 
Nguồn Báo Gia Lai.
Lượt xem: 16
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm