Ia Grai kiên trì từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

19/01/2021
Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, làm tiền đề bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian qua huyện Ia Grai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo. Qua đó, khơi dậy tính tự lực, tự cường của người dân trong việc chung tay xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực tham gia xây dựng cuộc sống mới. Nhờ vậy, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm, bộ mặt nông thôn không ngừng khởi sắc.
 

anh-1(26)-(1).jpg

Trước giai đoạn 2016-2020, đời sống của nhân dân huyện Ia Grai còn nhiều khó khăn với hơn 3.600 hộ nghèo, chiếm 14,6% tổng số hộ toàn huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm. Huyện có 5/13 xã thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, 6 xã vùng II. Cơ sở hạ tầng nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế.

Giai đoạn 2016-2020, huyện đã triển khai các nguồn lực từ Trung ương và huy động mọi nguồn lực của địa phương để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Theo đó, tổng ngân sách trung ương, địa phương đã bố trí 47 tỷ để thực hiện các chương trình 30a, chương trình 135; Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài chương trình 30a và chương trình 135; Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện các chương trình.... Các dự án triển khai thực hiện đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn, biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Ia O cho biết: “Ia O là xã biên giới, trước đây nhân dân gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh huyện xã đã đầu tư xây dựng đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng…đặc biệt là hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế giúp các hộ khó khăn vươn lên. Nhờ vậy mà đến nay, hộ nghèo trong xã giảm còn 6,5%, có 6 là hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực…”

Công tác chỉ đạo điều hành có sự thống nhất, đồng bộ từ huyện đến xã, vì vậy đã tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng xã hội; tạo điều kiện cho người dân nói chung và người nghèo nói riêng tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản, các chính sách giảm nghèo, trong đó có các nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi… đã góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo. Đến cuối năm 2019, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho trên 2.300 lượt hộ nghèo vay vốn, tổng dư nợ là trên 80  tỷ đồng; trên 2.400 lượt hộ cận nghèo vay vốn sản xuất, tổng dư nợ là hơn 96 tỷ đồng; 160 hộ vay làm nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng chính phủ với số tiền 4 tỷ đồng. Bà Trần Thị Hồng Nhung, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai cho biết: “Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã chủ động tham mưu, tập trung tăng trưởng nguồn vốn tín dụng chính sách, ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng ĐB DTTS, có những hộ ĐB DTTS vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng chính sách đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống trong vùng ĐB DTTS như nhà ở, nước sạch và công trình vệ sinh, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em…, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Gia đình ông Siu Beh ở làng Mít Kom II, xã Ia O trước đây thuộc diện hộ nghèo. Từ năm 2014 – 2016, gia đình ông được ngân hàng chính sách cho vay 20 triệu với lãi suất ưu đãi. Có vốn, ông mạnh dạn đầu tư chăm sóc gần 1 ha cà phê và 1,5 ha điều. Thu nhập hàng năm ngày càng tăng lên, từ đó gia đình ông dần ổn định cuộc sống. Nay gia đình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo và trả nợ đầy đủ cho ngân hàng. Ông Siu Beh, (làng Mít Kom 1, xã Ia O, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Mình vay vốn của ngân hàng chính sách với lãi suất thấp nên yên tâm đầu tư phát triển kinh tế. Mong muốn thời gian tới ngân hàng tiếp tục cho gia đình mình vay vốn thoát nghèo để gia đình mình ổn định cuộc sống hơn…”

           Cùng với đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng dẫn người dân sản xuất, chăn nuôi để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động nghèo. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã mở 36 lớp dạy nghề với gần 730 học viên. Anh Rơ Châm Y Hoan(làng Dút 1, xã Ia Sao) chia sẻ: “Trước đây mình cũng có đi phụ hồ, giờ có thầy về dạy cho nghề xây dựng, mình học bài bản hơn như cách sử dụng thước đó, tô nền. Sau này học xong mình sẽ đi xây để kiếm tiền phụ giúp gia đình, cải thiện cuộc sống”.

  Công tác chăm lo sức khỏe cho hộ nghèo cũng được quan tâm và thực hiện tốt. Trong 5 năm qua, đã cấp gần 12.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo, kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Mỗi năm có trên 10.000 lượt người nghèo, cận nghèo được khám chữa bệnh miễn phí tại các tuyến y tế. Người nghèo mắc các bệnh nan y đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao một cách kịp thời, có hiệu quả giúp họ giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, có điều kiện thoát nghèo và hạn chế tái nghèo.

Đặc biệt, huyện tập trung triển khai thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135, chương trình 30a… Từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện đã triển khai đầu tư xây mới 83 công trình giao thông và 1 công trình nhà văn hoá, với tổng kinh phí trên 33 tỷ đồng; đồng thời duy tu, sửa chữa 5 công trình đường giao thông và hệ thống thoát nước. Nhìn chung, các công trình sau khi hoàn thành và đưa về thôn làng quản lý, sử dụng đã phát huy hiệu quả, giúp người dân đi lại, vận chuyển nông sản dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương.

Giai đoạn 2016- 2020, từ nguồn vốn trung ương và địa phương với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng, huyện Ia Grai đã thực hiện tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới. Theo đó, tiểu dự án này đã hỗ trợ bà con bò giống sinh sản, máy cắt cỏ, phân bón…Qua việc thực hiện tiểu dự án đã giúp cho nhiều hộ nghèo có tư liệu, sinh kế, tạo việc làm tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo; tổng số hộ thoát nghèo, cận nghèo trên địa bàn qua các năm là 462 hộ; số hộ tăng thêm thu nhập sau khi tham gia dự án là trên 2.800 hộ. Ông Siu Phên(Làng Kăm, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Được nhà nước cho 1 con bò giống, nay mình nhân đàn lên được 8 con. Ngoài có tiền bán bò, mình còn tận dụng phân để bón cho cà phê. Ngoài ra, mình được vay vốn ưu đãi để chăm sóc vườn điều, cà phê. Nay cuộc sống gia đình mình đỡ rồi”.

  Công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện còn có sự chung tay, vào cuộc tích cực của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các hội đoàn thể trên địa bàn huyện. Riêng trong năm 2020, Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các hội đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 30 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đồng thời, tặng sinh kế, nhiểu suất quà cho hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, tạo động lực cho các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Chị Puih Byuinh(làng Krung, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Mình cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp gia đình mình xây nhà. Cuộc sống gia đình mình khó khăn lắm, chỉ đi làm thuê để kiếm sống nên không có tiền để làm nhà. Sau này mình sẽ cố gắng làm ăn để ổn định cuộc sống”.  

Ông Rơ Lan Hlit, làng Nang Long – Osơr, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai nói: “Cảm ơn nhà nước đã hỗ trợ cho tôi bò nuôi, heo nuôi, đóng lại mái tôn nhà. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Thông qua nhiều chương trình, dự án, người nghèo trên địa bàn huyện Ia Grai ngày càng có nhận thức đúng đắn, từng bước thay đổi, loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Nhiều người đã biết tìm tòi, học hỏi cách phát triển kinh tế để tận dụng các cơ hội trợ giúp Đảng và nhà nước. Bà (Phạm Thị Kim Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Ia Pếch) cho biết: “Thời gian qua, về công tác giảm nghèo của xã Ia Pếch thì xã cũng được đầu tư hỗ trợ của cấp trên với một số chương trình giảm nghèo. Ngoài ra, thông quỹ hội nông dân, xã cũng có các mô hình chăn nuôi để giảm nghèo. Trong những năm qua, xã cũng đã chú trọng công tác tuyền truyền để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, song song với đó là sự hỗ trợ của cấp trên. Hai mặt này đã tác động tạo nên hiệu quả, tạo sự thay đổi trong suy nghĩ, tạo sự nhận thức cho bà con tự vươn lên thoát nghèo. Đến nay, trên địa bàn xã có 50 hộ nghèo và 150 hộ cận nghèo. Đây là sự nỗ lực rất lớn của bản thân người dân và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã”.

Theo rà soát, đến cuối năm 2020, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn  896 hộ, chiếm tỷ lệ 3,23%/tổng số hộ. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững; xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói cho tất cả mọi người ở mọi nơi; nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực; tạo việc làm đầy đủ, tạo việc làm tốt cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong xã hội.

Anh-2(26).jpg

Với mục tiêu đó, thời gian tới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về tiếp cận nghèo đa chiều, về mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong triển khai thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo hiểu được trách nhiệm vươn lên thoát nghèo; tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người nghèo./.

Minh Thoan – Phương Lộc

Lượt xem: 23
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm