Chị Nguyễn Thị Thảo với thương hiệu cà phê Thảo Hiên

16/06/2021
Cách đây 2 năm, cà phê bột Thảo Hiên do gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, sản xuất đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Không dừng lại ở đó, thời gian gần đây chị Thảo còn tiếp tục tìm tòi, sáng tạo và cho ra đời thêm nhiều dòng sản phẩm mới từ hạt cà phê, được thị trường đón nhận tích cực.
 
 
DSC_0272.JPG
Ảnh: Chị Thảo kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc – Minh Thoan

Năm 2016, với sự nỗ lực của mình, chị Thảo đã sản xuất thành công cà phê bột Thảo Hiên từ nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình và được khách hàng ưa chuộng. Đến nay, chị đã phát triển được 6 dòng sản phẩm, bao gồm: cà phê bột mộc đặc biệt, cà phê hạt mộc pha máy, cà phê bột phin đậm, cà phê túi lọc, cà phê bột cao cấp, cà phê hạt truyền thống. Trong đó có những dòng sản phẩm cao cấp như cà phê bột mộc đặc biệt, cà phê hạt mộc pha máy, cà phê túi lọc. Sau 5 năm trở lại cơ sở sản xuất của chị Thảo, chúng tôi vui mừng vì thương hiệu cà phê của gia đình chị đã ngày càng phát triển. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ: “Bản thân mình là người đam mê cà phê cho nên mình luôn tìm tòi học hỏi, sáng tạo và lắng nghe nhu cầu khách hàng, những khách hàng phản hồi và yêu cầu những sản phẩm phù hợp với từng đối tượng chính vì thế mình không ngừng học hỏi, cho đời sản phẩm phù hợp với khách hàng”.
Chị Thảo còn cho biết thêm, đối với các dòng sản phẩm cao cấp, quy trình chế biến cũng kỳ công hơn nhiều. Cà phê sau khi thu hoạch đảm bảo độ chín sẽ được chọn lại thêm một lần nữa, sau đó cho vào bồn rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Sau khi rửa sạch sẽ được xay ướt rồi ủ lên men tự nhiên để giữ lại hàm lượng đường trong cà phê. Công đoạn tiếp theo là bóc tách phần nhân quả và lớp trấu bên ngoài rồi lấy phần nhân phơi khô trên giàn đến khi đạt độ ẩm nhất định và khô đến độ thích hợp sẽ được rang lên và ủ trong 24 tiếng. Rồi tùy từng loại để có những bước chế biến tiếp theo. Trong các dòng cà phê cao cấp có dòng sản phẩm cà phê túi lọc tuy mới phát triển chưa lâu nhưng đã được thị trường đón nhận khá tích cực. Ưu điểm của nó là tiện lợi, hợp vệ sinh, đơn giản, gọn nhẹ; chỉ 2-3 phút, không cần phin vẫn có thể thưởng thức được ly cà phê nguyên chất thơm ngon. Về dòng cà phê này, chị Thảo cho biết: “Đầu tiên mình phải hái chín, hái chín thì hàm lượng đường trong cà phê cao, xay ướt thì ủ yếm khì thì giữ hàm đường được. Công rất nhiều, chi phí đầu tư giàn phơi cũng nhiều. Phải thường xuyên đảo cứ 30 phút - 1 tiếng phải đảo một lần. Nó kỳ công lắm”.
Để xây dựng thương hiệu, ngoài khâu chế biến, chị Thảo cũng chú trọng củng cố các hồ sơ, thủ tục pháp lý. Đặc biệt, chị cũng nỗ lực để xây dựng sản phẩm OCOP, đến nay, dòng sản phẩm cà phê bột mộc đặc biệt của gia đình chị đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là niềm vinh dự và tự hào không chỉ riêng gia đình chị mà còn đối với địa phương. Chị Nguyễn Thị Thảo cho hay: “Trong quá trình hoàn thiện được hồ sơ để phân hạng sản phẩm OCOP thì nó cực tỷ mỉ từ công đoạn, mình phải truy được nguồn gốc, sản phẩm mình phải đầy đủ như cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, phải đi test mẫu. Cái nhãn hiệu phải đăng kí bảo hộ của cục Sở hữu trí tuệ. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia phân hạng sản phẩm cho những sản phẩm mới để sản phẩm được gắn sao để khách hàng tin tưởng hơn...”.
Hiện tại, các sản phẩm của gia đình chị ngoài phân phối cho các quán cà phê, các tạp hóa và người dân trong huyện trực tiếp đến mua thì còn cung cấp ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi tháng chị bán ra thị trường trên 1 tấn cà phê các loại. Sau khi trừ tất cả chi phí cho gia đình, thu nhập cũng gần 20 triệu đồng. Vì thị trường ngày càng được mở rộng nên gia đình cũng đã liên kết với hợp tác xã Tâm Thành- nơi sản xuất cà phê 4C để mua thêm nguyên liệu; góp phần tiêu thụ cà phê sạch cho bà con.
Những nông dân biết tìm tòi, sáng tạo và biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như chị Nguyễn Thị Thảo thật đáng ghi nhận và biểu dương. Tin rằng, với sự nỗ lực, nghiêm túc của chị Thảo, thương hiệu cà phê Thảo Hiên sẽ ngày càng vươn xa hơn nữa./.
Minh Thoan
Lượt xem: 105
Các tin khác
    Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu Thanh niên trồng dâu, nuôi thỏ làm giàu
    Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ... Nông dân Ia Grai đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ tiên tiến
    Người làm nở hoa vùng sỏi đá Người làm nở hoa vùng sỏi đá
    Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao Nông dân mạnh dạn sản xuất cà phê bột mang lại hiệu quả cao
    Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm Nông dân Ia Pếch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm