Xây dựng làng nông thôn mới ở huyện vùng biên Ia Grai

20/09/2021
Cùng với đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã, thời gian qua, huyện Ia Grai còn tích cực triển khai xây dựng làng nông thôn mới theo Chỉ thị 12 của Tỉnh uỷ và Đề án 1385, kế hoạch 2761 của UBND tỉnh Gia Lai.  Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Ia Grai là một trong những địa phương dẫn đầu về phong trào xây dựng làng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

anh-bai-xay-dung-lang-ntm.JPG
Ảnh: Xã Ia O tổ chức Lễ công bố các làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 – Minh Thoan

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở làng Bồ;  xã Ia Yok đã huy động, tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; chú trọng phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường; ưu tiên hỗ trợ các công trình có tác động thiết thực đối với người dân để góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững. Đến nay đường từ trung tâm xã đến làng Bồ đã được cứng hóa đạt 100%; đường ngõ xóm, nội làng không lầy lội đạt 76%. Làng Bồ đã về đích nông thôn mới vào năm 2019. Ông Rơ Châm Ly, Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng làng Bồ, xã Ia Yok, huyện Ia Grai cho biết: “Trong thời gian qua, Chi bộ, ban nhân thôn đã tăng cường chỉ đạo giám sát và tổ chức tốt các phong trào như văn hóa - xã hội, cũng như phát triển kinh tế của thôn, làng. Nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay làng Bồ đã có hội trường khang trang, đường sá liên thôn đã được thực hiện tốt...”.
Năm 2020, huyện Ia Grai đăng ký 12 làng đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 11 làng ở 2 xã biên giới, bao gồm 6 làng của xã Ia O: làng O, Mít Kom 1, Mit Jep, Lân, Cúc, Kom II và 5 làng của xã Ia Chía: làng Kom Yố, Kom Ngố, Lang, Bía Ngó, Nú 2. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức đồng lòng của người dân, đến nay 12 làng đã được UBND huyện công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo các làng đã có nhiều đổi thay rõ  nét.  Đặc biệt, hệ thống đường giao thông nông thôn; các tuyến đường từ trung tâm xã đến thôn, làng được nhựa hoá và bê tông hoá. Bà Rơ Lan Đam, làng Mít Jép, xã Ia O nói: “Làng được nông thôn mới, tôi rất tự hào, phấn khởi. Giờ làng khác xưa rồi. Có đường đẹp để đi, có điện để dùng. Bản thân tôi và gia đình cũng đã hiến đất làm đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường…”.
Tính đến nay, huyện Ia Grai có 19 làng đạt chuẩn Nông thôn mới. Có được kết quả này là nhờ huyện đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án của Nhà nước hiệu quả. Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2021 huyện phấn đấu có thêm 10 thôn, làng đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số thôn, làng đạt chuẩn Nông thôn mới toàn huyện lên 29 thôn, làng. Trong đó, làng Dăng (xã Ia O) và làng Dọch Krot (Ia Krăi) gắn với 2 xã đạt chuẩn trong năm nay. Ông Phan Đình Thắm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới huyện Ia Grai cho biết: “Để triển khai đạt được kết quả trong thời gian đến thì phòng Nông nghiệp là cơ quan thường trực tham mưu giúp việc và văn phòng điều phối đã thường xuyên đôn đốc các cơ  quan phụ trách các tiêu chí và các xã triển khai thực hiện tốt kế hoạch năm 2021. Các thành viên phải bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp lên xã, lên huyện, nhất là các tiêu chí đang gặp khó khăn như bảo hiểm y tế, trường học...”
Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Ia Grai sẽ hoàn thành các mục tiêu xây dựng làng nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra./.