Xã Ia O đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới

11/11/2022
Không còn là vùng biên giới khó khăn, lạc hậu, xã Ia O, huyện Ia Grai ngày nay đã chuyển mình thành một vùng đất sôi động, sầm uất với những những cụm dân cư đông đúc; cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; nhận thức người dân được nâng cao. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm thay đổi vùng biên giới Ia O.  
 
 
ANH-XA-IA-O-DOI-THAY-TU-CHUONG-TRINH-XAY-DUNG-NTM.JPG
Ảnh: Xã Ia O đón nhận bằng công nhận Nông thôn mới- Minh Thoan
Giữa năm 2022, xã Ia O được UBND tỉnh Gia Lai trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Chương trình xây dựng xã nông thôn mới đã góp phần thay làm thay đổi diện mạo của xã. Từ những con đường đất đỏ bụi mù vào mùa khô và lầy lội vào mùa mưa ngày nào giờ  đã được trải nhựa và bê tông sạch sẽ. Toàn xã có 24km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá và bê tông hoá; gần 25km đường trục thôn, đường trục làng được cứng hoá; trên 90,7% đường làng ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa.
Nhờ được hỗ trợ từ các chương trình, dự án giảm nghèo, các nguồn vốn vay ưu đãi, người dân Ia O dần thay đổi “nếp nghĩ cách làm”, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu như cuối năm 2015, xã Ia O còn 468 hộ nghèo, chiếm hơn 16% dân số thì đến cuối năm 2020, xã còn 75 hộ nghèo, chiếm 2,8%. Ông Rơ Lan Thôn (Thôn trưởng làng Lân, xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, xã xây dựng nông thôn mới, chặng đường vất vả, bà con chung sức chung lòng, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bà con vùng biên giới thấy so với trước đây đã thay đổi nhiều về cơ sở hạ tầng, đường sá giao thông…”
Khi kinh tế phát triển, đời sống văn hoá tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Hiện nay hội trường văn hoá đa năng và khu thể thao của xã được đầu tư xây dựng khang trang tại trung tâm xã với diện tích 350 m2, gồm 4 phòng chức năng được trang bị đầy đủ bàn, ghế, hệ thống âm thanh, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của người dân. Khu thể thao được trang bị dụng cụ đáp ứng các hoạt động vui chơi, nhất là cho trẻ em và người cao tuổi. 9/9 thôn làng của xã được đầu tư xây dựng nhà văn hoá với đầy đủ trang thiết bị, công trình phụ trợ đầy đủ. Bên cạnh đó, xã Ia O còn là địa phương giữ gìn, phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện tại xã tự Ia O là địa phương lưu giữ nhiều bộ cồng chiêng quý nhất huyện và là 1 trong 3 xã lưu giữ được thuyền độc mộc. Bà Rơ Lan Đam (làng Mít Jép, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Trong thời gian qua, đối với bản than và gia đình luôn chăm lo cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc để chung tay xây dựng nông thôn mới, bên cạnh đó luôn luôn giữ gìn môi trường”.
Ông Rơ Lan Thạo (Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Ia O, huyện Ia Grai) cho biết: “Trong thời gian qua, Mặt trận lấy phiếu hài lòng có 92% đồng ý. Từ khi có kế hoạch, Mặt trận tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới. Ban đầu xây dựng làng Mít Kom 1 sau nhân rộng 5 làng, hiện tại đã xây dựng được 7 thôn làng nông thôn mới”.
Những năm gần đây, Ia O đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Điểm nhấn là Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và Liên hoan cồng chiêng thu hút đông đảo du khách gần xa.
Xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình “có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc”, thời gian tới, xã Ia O sẽ tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ sự ủng hộ của người dân, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Siu Nghiệp (Chủ tịch UBND xã Ia O, huyện Ia Grai) cho hay: “Để duy trì và phát huy hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2021, chúng tôi phát huy nội lực hiện có, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao như đường giao thông, cơ sở văn hóa, nâng cao thu nhập. Vận động bà con vào làm công ty cao su”
Minh Thoan – Phương Lộc
Lượt xem: 10
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác