Xã Ia Krăi nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

16/12/2021
Theo kế hoạch, xã Ia Krăi huyện Ia Grai sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2021. Thời gian qua, cấp uỷ chính quyền  cùng  Nhân dân địa phương đã nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.
 
 
UBND-XA-IA-KRAI.jpg
Ảnh: Xã Ia Krăi đầu tư xây dựng hội trường UBND xã – Minh Thoan
Năm nay, từ nguồn kinh phí bảo vệ và phát triển đất trồng lúa của huyện Ia Grai, làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai được đầu tư 3 nhánh đường xuống nội đồng với số tiền 1,2 tỷ đồng. Trong đó có một nhánh 350m, 1 nhánh 230m, 1 nhánh 250m với chiều rộng 3m. Trước đây, đường xuống cánh đồng làng Myăh chỉ có một lối đi nhỏ, đủ một chiếc xe máy đi qua. Việc vận chuyển nông sản rất vất vả, nhất là vào mùa mưa. Khi nghe chủ trương Nhà nước sẽ làm con đường này, bà con tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây trồng để đường rộng rãi, thông thoáng hơn. Công trình hoàn thành đã góp phần hoàn thành tiêu chí về giao thông của xã Ia Krăi. Ông Ksor Ché (làng Myăh, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) cho biết: “Trước kia, đường xuống rất khó khăn bà con đi cắt lúa, hái cà phê chỉ chở được từng bao lên. Đến mùa mưa rất khó đi. Bùn đất rất khó cho bà con đi lại. Có chủ trương của nhà nước cho bà con làm đường xuống nội đồng, bà con rất phất khởi. Đối với gia đình tôi chặt điều, cà phê cũng không tiếc. Chủ yếu để có đường để đi lại”.
Việc thực hiện tiêu chí cơ sở văn hoá thực sự không dễ dàng đối với xã Ia Krăi khi điều kiện kinh tế người dân ở đây còn nhiều khó khăn. Để gỡ khó, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực, cùng sự chung tay, góp sức của người dân hoàn thành tiêu chí này. Ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krăi cho biết: “Về tiêu chí 6, được sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là UBND huyện đã phân bổ nguồn vốn về địa phương. Cùng sự chung tay phần nào của người dân, chúng tôi đã triển khai thực hiện. Trong đó yêu cầu nhà văn hoá thôn, làng phải có sân bê tông chúng tôi cũng đã triển khai thực hiện, về khánh tiết cũng vậy. Nói chung tiêu chí này cơ bán đã hoàn thành”.  
Để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân xã Ia Krăi, năm 2021 Uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện Ia Grai phối hợp với Hội nông dân huyện và Huyện đoàn Ia Grai tổ chức triển khai chương trình “hỗ trợ sinh kế” cho 15 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Ia Krăi, mỗi hộ 10 triệu đồng. Với số tiền được hỗ trợ, các hộ đã đối ứng thêm 2-5 triệu để mua bò chăn nuôi, phát triển sản xuất, cố gắng vươn lên thoát nghèo.Chị Rơ Lan Lai(Làng Dọch Kuế, xã Ia Krăi, huyện Ia Grai) nói: “Tôi rất vui vì được sự quan tâm của các cấp, các ngành của huyện và xã hỗ trợ cho gia đình tôi một con bò. Tôi sẽ có gắng chăn nuôi, không bán hoặc giết thịt để em phát triển đàn bò, cố gắng thoát nghèo”.
Khó khăn nhất đối với xã lúc này là thực hiện tiêu chí 15.1 về Bảo hiểm y tế. Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng chính phủ có hiệu lực, xã không còn làng thuộc khu vực I; chỉ có làng Myăh là làng đặc biệt khó khăn người dân được miễn phí thẻ bảo hiểm y tế; còn lại 9 làng khác không còn được hỗ trợ  cấp thẻ bảo hiểm y tế như trước đây. Do đó, xã gặp rất nhiều khó khăn để hoàn thành tiêu chí về bảo hiểm y tế với yêu cầu phải đạt trên 85%. Vì thực tế khi thực hiện quyết định 861 tỷ lệ Bảo hiểm y tế giảm chỉ còn chưa tới 50%. Tuy nay, xã đã đạt trên 85%. Về vấn đề này, Ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krăi cho biết thêm: “Để về đích nông thôn mới, đảm bảo tiêu chí bảo hiểm y tế đạt 85% xã có 1 số giải pháp: thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nhiêm vụ của huyện. Bước tiếp theo đang vận động các hộ nông- lâm – ngư nghiệp mức trung bình thấp được hỗ trợ 50% mua bảo hiểm. Đồng thời kết hợp với phụ nữ, bảo hiểm y tế của huyện để đi từng thôn, làng để tuyên truyền. Đến nay, cơ bản đang thực hiện tốt. Thứ hai là phối hợp cũng với các trường để tuyên truyền, vận động mua bảo hiểm y tế học sinh. Thứ ba là vận động các đoàn viên, hội viên, gia đình cán bộ, công chức gương mẫu mua bảo hiểm y tế trước. Thứ tư là làm việc với các công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn kê khai rõ công tác bảo hiểm…”
Bằng những giải pháp thiết thực, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, xã Ia Krăi sẽ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đúng hẹn./.
Minh Thoan
Lượt xem: 16
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác