UBND huyện sơ kết công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm

10/07/2021
Sáng 9-7, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Đỗ Văn Đông, Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

SO-KET-GIAM-NGHEO.JPG
Ảnh: Lãnh đạo xã Ia Khai tham gia ý kiến tại Hội nghị - Minh Thoan
Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá các mặt hàng nông sản xuống thấp nhưng các ngành, các địa phương vẫn nỗ lực thực hiện công tác giảm nghèo. Nhiều nguồn vốn vay, hỗ trợ phát triển xuất cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được triển khai kịp thời. Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân trên 95,7 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là trên 50,4 tỷ đồng với 1.113 lượt hộ vay vốn. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các hội đoàn thể đã tham gia tích cực vào công tác giảm nghèo. Cụ thể đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 27 căn nhà, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho nhiều hộ nghèo tại các xã, thị trấn. Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, các doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện cũng đã hỗ trợ 4 căn nhà cũng 300 cây giống, 26 cặp heo giống sinh sản.
Mặc dù vậy, công tác giảm nghèo trong 6 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn vốn giao thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo đến thời điểm hiên nay vẫn chưa được UBND tỉnh phấn khai và cấp về huyện; dịch bệnh, giá nông sản xuống thấp ảnh hưởng đến thu nhập của người dân; một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước…
Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo; các xã, thị trấn đã trình bày thực trạng công tác giảm nghèo; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác này ở cơ sở. Đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo trong thời gian tới.
Trong năm 2021, chỉ tiêu UBND tỉnh giao cho huyện giảm 328 hộ nghèo, tương đương 1,18%; chỉ tiêu phấn đấu UBND tỉnh giao là 540 hộ. Do đó, để hoàn thành mục tiêu, đồng chí Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, trong thời gian tới các địa phương, các cơ quan thực hiện đầy đủ kế hoạch đã ban hành. Các thành viên Ban chỉ đạo nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thường xuyên bám cơ sở. Tiếp tục triển khai việc phân công đảng viên, đoàn viên, hội viên và vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ hộ nghèo; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không trông chờ ỷ lại mà tự thân vận động vươn lên thoát nghèo, bởi trong thời gian tới, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước chủ yếu chỉ tập trung cho các hộ già cả, neo đơn, ốm đau bệnh tật. Ngân hàng chính sách rà soát lại các đối tượng được thụ hưởng các chính sách cho vay ưu đãi để triển khai kịp thời. Phát huy những kết quả đạt được, đề nghị Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức chung tay hỗ trợ sinh kế cho họ nghèo…/.
Minh Thoan