"Thủ lĩnh" thanh niên xã Ia Tô

28/04/2020
(GLO)- Năng động, hoạt bát, sáng tạo là cảm nhận của người đối diện khi tiếp xúc với anh Trương Nguyên Cang-Bí thư Đoàn xã Ia Tô, huyện Ia Grai (Gia Lai). Là đảng viên trẻ tham gia công tác Đoàn nên anh Cang luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Đoàn cấp trên và Đảng ủy xã giao phó.

Gắn bó với công tác Đoàn từ thời còn là sinh viên ngành Công tác xã hội nên khi trở thành “thủ lĩnh” thanh niên xã Ia Tô đầu năm 2018, Trương Nguyên Cang như “cá gặp nước”. Anh đã chủ động đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng hay đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện, qua đó nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, công tác phát triển đoàn viên và đảng viên. Đây là nhiệm vụ mà rất nhiều tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh hiện còn lúng túng, khó đạt chỉ tiêu cấp trên giao.
1.jpgVới công tác phát triển đoàn viên, anh Cang luôn chủ động thay đổi phương thức tuyên truyền, quán triệt về lịch sử Đảng, Đoàn thông qua các hoạt động team-building (sinh hoạt theo nhóm), trò chơi thử thách vào Đoàn... Anh chia sẻ “Cách làm này, hầu hết đoàn viên, thanh niên đều thích thú, hứng khởi tham gia, không còn tâm lý e ngại hoặc nhàm chán trong việc tiếp cận nội dung, kiến thức về Đoàn trước khi trở thành đoàn viên”. Nhờ đó mà công tác phát triển đoàn viên của xã Ia Tô có nhiều khởi sắc. Năm 2019, Đoàn xã đã kết nạp được 113 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên toàn xã lên 268 người.

Nắm bắt tình hình cơ sở, anh Cang nhận thấy công tác phát triển Đảng trong lực lượng đoàn viên gặp nhiều khó khăn bởi nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân không xác định được mục đích khi vào Đảng. Do vậy, anh đã tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp để cải thiện, khắc phục thông qua việc chủ động nắm bắt sơ yếu lý lịch, thường xuyên vận động, theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú. Đồng thời, luôn giữ mối quan hệ 2 chiều giữa Đảng ủy xã và đoàn viên ưu tú nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sau cùng là tham gia hướng dẫn đoàn viên hoàn thành các thủ tục, hồ sơ vào Đảng. Nỗ lực này được Đoàn cấp trên và Đảng ủy xã ghi nhận, đánh giá cao. Giai đoạn 2017-2019, Đoàn xã Ia Tô đã giới thiệu 30 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và đến nay cả 30 đoàn viên này đều đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hưởng ứng các hoạt động chung tay phòng-chống dịch Covid-19, anh Cang và tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã cũng đã tích cực hưởng ứng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: thành lập 5 đội thanh niên xung kích ra quân tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 kết hợp tặng 1.000 chiếc khẩu trang vải cho người dân trên địa bàn xã, nguồn kinh phí huy động từ đoàn viên, thanh niên với hơn 5 triệu đồng. Bí thư Đoàn xã còn tích cực xuống tận nhà các hộ dân hướng dẫn việc khai báo y tế. “Với các hộ dân không có điện thoại thông minh hoặc không có wifi phục vụ việc khai báo sức khỏe thì mình trực tiếp xuống tận nhà hướng dẫn khai báo theo mẫu phiếu. Sau khi có thông tin đầy đủ, mình sẽ tổng hợp, cập nhật, khai báo giúp các hộ dân trên điện thoại cá nhân. Hiện nay, mình đã tổng hợp được 2.000 phiếu khai báo y tế”.

Không chỉ tạo ấn tượng với các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, anh Cang còn chủ động tạo dựng quan hệ với các đơn vị, doanh nghiệp để kết nối, triển khai các hoạt động, phong trào tình nguyện như: chương trình “Đông ấm áp-Tết yêu thương”, xây dựng điểm vui chơi, sinh hoạt cho thanh thiếu nhi, tích cực triển khai các hoạt động bổ ích dịp hè, phát động tham gia phong trào hiến máu tình nguyện… Với những nỗ lực ấy, năm 2018 và 2019, anh Cang được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động hè; năm 2019 được Huyện Đoàn Ia Grai đề nghị Tỉnh Đoàn xét tặng bằng khen, tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu toàn tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguồn Báo Gia Lai