Sơ kết 6 năm thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Tổng kết công tác tuyển quân 2020

29/04/2021
Sáng 28/4, tại hội trường Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND huyện – Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, (giai đoạn 2016-2021) và tổng kết công tác tuyển quân năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Giai đoạn (2016-2021) huyện Ia Grai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Qua 6 năm thực hiện, Ban chỉ huy quân sự huyện đã triển khai, hướng dẫn cho Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn thực hiện công tác đăng ký tuổi 17 với 4.556 công dân; gọi sơ tuyển cấp xã 6.799 công dân; phát lệnh gọi  khám sức khỏe 4.849 công dân, trong đó 1.775 công dân đủ sức khỏe. Tổ chức xét duyệt thực lực, chính trị, đạo đức theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trong tuyển quân. Từ năm 2016 đến 2021 đã tiến hành giao 1.157 công dân cho các đơn vị của Bộ, Quân khu và Tỉnh, trong đó quân đội 1.101 công dân; Công an 56 công dân, đạt 100% chỉ tiêu.
Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình quân nhân tại ngũ và gia đình cựu quân nhân. Đã tặng 1.157 suất quà cho công dân lên đường nhập ngũ trị giá trên 231 triệu đồng; tặng quà cho con em sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới với số tiền 165 triệu đồng. Có 60 lượt tập thể và 80 lượt cá nhân được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ giai đoạn (2016-2021).
          Đánh giá công tác tuyển quân năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện kết luận: Năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự 2 cấp đã triển khai thực hiện quy trình công tác tuyển quân đạt mục đích, yêu cầu, chỉ tiêu đề ra, kết quả công tác giao quân năm 2021 đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Lễ giao, nhận quân được tổ chức nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm và đúng thời gian qui định. Toàn huyện có 234 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó quân đội 214 công dân, Công an 20 công dân.
Về phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2022, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và xã thị trấn triển khai tốt công tác đăng ký tuổi 17; tổ chức khám sức khỏe chặt chẽ, kết luận chính xác để không xảy ra tiêu cực trong khám tuyển. Tổ chức thâm nhập thực hiện “2 gặp 4 biết”; kết hợp giữa công tác tuyển quân với quy hoạch, tạo nguồn quân nhân dự bị; tạo nguồn phát triển đảng viên cho thanh niên trước khi nhập ngũ, phấn đấu đạt chỉ tiêu “3 trong 1” đảng viên, (công chức, cao đẳng, đại học trong thanh niên nhập ngũ). Hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân, các xã thị trấn, chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ, không để thôn, làng không có công dân nhập ngũ. Tổ chức giao quân đảm bảo 100% chỉ tiêu trên giao.
Tại hội nghị, UBND huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự  năm 2015 giai đoạn (2021-2026) và có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tuyển quân năm 2021./.

Bạch Phương Lộc.