Sản phẩm OCOP của huyện Ia Grai được người tiêu dùng ưa chuộng

24/03/2022
Tính đến cuối năm 2021, huyện Ia Grai có 11 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao và 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm này không những đạt yêu cầu về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn được đầu tư hiệu quả, bắt mắt về mẫu mã, bao bì nên được khách hàng ưa chuộng.
 
 
SAN-PHAM-OCOP-DUOC-NGUOI-TIEU-DUNG-UA-CHUONG.JPG
Ảnh: Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp huyện- Minh Thoan
Năm 2019, nhận thấy một số hộ trên địa bàn huyện Ia Grai có trồng Mắc ca, tuy nhiên đến khi thu hoạch đầu ra khó khăn, giá cả không ổn định, trong khi giá hạt mắcca thành phẩm ở các siêu thị, sàn thương mại điện tử thì cao ,từ đó, chị Nhung đã đi mua hạt macca tươi về chế biến rồi đăng bán trên mạng xã hội và được khách hàng khen ngợi, đánh giá cao. Đây là nguồn động lực để chị Nhung tiếp tục phát triển sản phẩm. Khi có được lượng khách hàng ổn định, chị mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, tuyển nhân công.
Với mong muốn người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn, năm 2021 chị làm hồ sơ, thủ tục để đưa hạt Mắc ca sấy của cơ sở tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của ngành chuyên môn và sự đầu tư nâng cao chất lượng, bao bì mẫu mã nên sản phẩm của gia đình chị đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Chị Nguyễn Thị Nhung (Thôn Thái Hà, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Sau khi làm OCOP thì mình rất nhiều thuận lợi, khách hàng họ tin dùng hơn. Mình còn được tham gia các hội nghị, hội thảo, lượng khách hàng ngày càng nhiều hơn...”
Là cơ sở có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP nhiều nhất huyện Ia Grai với 5 dòng sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh gồm: cà phê mộc đặc biệt, cà phê Espresso, cà phê phin giấy, cà phê rang xay phin đậm và hạt điều, vì thế lượng hàng mà cơ sở kinh doanh cà phê Thảo Hiên, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai  bán ra thị trường trong và ngoại tỉnh khá nhiều. Chị Nguyễn Thị Phấn (Thôn Thắng Trạch 1, thị trấn Ia Kha) cho biết: “Bình thường mình cũng thường xuyên mua cà phê, hạt điều của cơ sở Thảo Hiên để nhà dùng và gửi về quê, bà con ở quê sử dụng rất thích”.
Anh Nguyễn Văn Định (Huyện Thanh Hà, Hải Dương) nói: “ình có quán cà phê ở quê, vào đây công tác khi uống cà phê nhà Thảo Hiên rất thích và lấy về bán thì khách hàng rất ưa chuộng”.
Nhờ đạt được các tiêu chuẩn khắt khe như: Sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, phải đi test mẫu, nhãn hiệu phải đăng kí bảo hộ của cục Sở hữu trí tuệ và rất nhiều thủ tục khác…nên khi được chứng nhận sản phẩm OCOP, khách hàng càng tin tưởng hơn và sản phẩm ngày càng đi xa hơn vào các thị trường lớn.  Chị Nguyễn Thị Thảo (Chủ cơ sở kinh doanh cà phê Thảo Hiên, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Sau khi gắn sao thì sản phẩm đưa ra thị trường được khách hàng đánh giá rất cao về độ tin tưởng, cũng như nguồn gốc sản phẩm. Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm của địa phương, chúng tôi luôn tìm tòi học hỏi và ngày càng hoàn thiện hơn giá trị sản phẩm tại địa phương mình”.
Ngoài sản phẩm mắcca, cà phê, hạt điều, huyện Ia Grai còn có sản phẩm gạo A Sanh đã được hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh đánh giá sản phẩm đạt 3 sao. Hiện sản phẩm này cũng được người tiêu dùng đón nhận và được đưa đi tiêu thị nhiều nơi trong và ngòai tỉnh. Ông Ksor Tư (Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr) cho biết: “ Gạo A Sanh được vinh dự đánh giá sản phẩm 3 sao của huyện, cũng là niềm vui hợp tác xã và tổ hợp tác. Đến nay gạo A Sanh đã được nhiều người biết đến. Chúng tôi sản xuất nguồn cung không đủ cầu”.
Hy vọng trong thời gian tới, huyện Ia Grai sẽ có nhiều sản phẩm tham gia chương trình OCOP, để vừa thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, vừa đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm./.
Minh Thoan
Lượt xem: 24
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác