Phát huy dân chủ trong việc đóng góp ý kiến cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở huyện Ia Grai.

16/04/2021
Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Ia Grai đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị cử tri ở các thôn, làng, tổ dân phố để đóng góp ý kiến cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Nhìn chung, các hội nghị được tổ chức nghiêm túc, công khai và phát huy dân chủ.

Thị trấn Ia Kha là địa phương có nhiều người được giới thiệu ứng cử nhất của huyện Ia Grai, với 124 vị. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Lành, Phó Bí thư thường trực Huyện Uỷ thường trú tại Tổ dân phố 7 được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 5 vị được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 29 vị ứng cử đại biểu HĐND huyện và 89 vị ứng cử đại biểu HĐND thị trấn và các xã. Sau khi có hướng dẫn của cấp trên, UBND thị trấn đã phối hợp cùng UBMTQ và thường trực HĐND thị trấn tổ chức hội nghị cử tri ở 15 thôn làng khối phố để đóng góp ý kiến cho người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tất cả hội nghị cử tri được tổ chức vào ban đêm nên có sự tham dự đông đủ của bà con cử tri và đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng.
Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Ia kha huyện Ia Grai cho biết: “Nét mới của hội nghị cử tri lần này, là có sự tham gia đồng chủ trì giữa UBND và UBMTTQ cùng cấp. Đồng thời có sự tham dự của đại diện cơ quan, đơn vị của những người được giới thiệu ứng cử để giải đáp thấu đáo cho cử tri về năng lực công tác, chuyên môn nghiệp vụ của các ứng cử viên. Đồng thời nghe được tâm tư nguyện vọng của bà con cử tri. Cử tri đánh giá cao qui trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử và hội nghị lấy ý kiến cử tri đã thể hiện tính dân chủ, khách quan, trên cơ sở đó để chọn được người xứng đáng nhất.
Tại hội nghị cử tri Tổ dân phố 7 thị trấn Ia Kha, bà con cử tri rất vui mừng, tự hào vì lần đầu tiên ở thị trấn nói riêng và huyện Ia Grai nói chung có người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đó là đồng chí Nguyễn Thị Lành Phó Bí thư thường trực huyện ủy. Cử tri Ưng Quang Can tổ dân phố 7 đánh giá cao năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của các đồng chí được giới thiệu ứng cử, đặc biệt là đồng chí Nguyễn Thị Lành phó bí thư thường trực huyện ủy được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND huyện khóa XIII.
Tại hội nghị cử tri được tổ chức tại tổ dân phố 5, nơi có 14 vị được giới thiệu ứng của đại biểu HĐND 3 cấp. Trong đó, ông Phan Đình Thắm, trưởng phòng nông nghiệp huyện được giới thiệu ứng của đại biểu HĐND tỉnh; ông Lê Ngọc Qúy chủ tịch UBND huyện; ông Đào Lân Hưng phó chủ tịch UBND huyện; và bà Võ Thị Thu Hiền công chức Văn phòng thống kế xã Ia Grăng được hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XIII; có 6 vị được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thị trấn; 2 vị ứng cử đại biểu HĐND xã Ia Grăng và 2 vị ứng cử đại biểu HĐND xã Ia Pếch và xã Ia Khai.
Bà con cử tri rất phấn khởi khi được tham gia đóng góp ý kiến cho các vị ứng cử. Cử tri Lê Văn Thọ, tổ dân phố 5 thị trấn Ia Kha ý kiến: “Chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia hội nghị hôm nay để đóng góp ý kiến cho từng vị ứng của viên. Bản thân tôi thấy rằng, các vị được giới thiệu ứng cử đại biểu hội đồng đều rất xứng đáng. Trong quá trình sinh sống, sinh hoạt tại khối phố bản thân các vị và gia đình đều gương mẫu, hòa đồng với bà con nhân dân. Mong rằng sau khi được bầu, các vị có đóng góp nhiều hơn để xây dựng đất nước, địa phương quê hương giàu mạnh”.
Trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Ia grai có 1 vị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội; 5 vị ứng của đại biểu HĐND tỉnh; 57 vị ứng cử đại biểu HĐND huyện và 571 vị ứng của đại biểu HĐND xã, thị trấn. Qua hội nghị cử tri, 100% cử tri các thôn làng khối phố biểu quyết thống nhất với danh sách ứng cử viên.
Tại hội nghị cử tri, các vị được giới thiệu ứng cử đã cảm ơn tình cảm tốt đẹp và các ý kiến chân tình, xác đáng của bà con cử tri. Các vị hứa sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trao dồi bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống; đặc biệt là luôn gần dân, sát dân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại biểu của nhân dân; đóng góp sức lực trí tuệ xây dựng đất nước, địa phương quê hương giàu mạnh; xây dựng xã hội dân chủ, công bằng văn minh.
Hội nghị cử tri nơi cư trú, đóng góp y kiến cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là nét mới trong đợt bầu cử này, nhằm mở rộng thực hiện dân chủ, chọn được những người ưu tú xứng đáng nhất đại diện cho nhân dân. Đây cũng là cơ sở để Hội đồng bầu cử tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ 3 chốt danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa  XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5/2021./.
                                                          Bạch Phương Lộc.