Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai: Hành trình 20 năm nỗ lực vì người nghèo

12/07/2022
Qua gần 20 năm hoạt động, Ngân hàng Chính sách xã hội(NHCSXH) huyện Ia Grai đã thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện
 
Anh-1-Ngan-hang-chinh-sach-hang-trinh-20-nam.JPG
Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra các hộ vay vốn- Minh Thoan
Qua 20 năm hoạt động, từ 2 chương trình tín dụng ban đầu đó là cho vay hộ nghèo nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cho vay giải quyết việc làm nhận bàn giao từ Kho bạc Nhà nước, đến nay NHCSXH huyện Ia Grai đã triển khai 14 chương trình tín dụng với doanh số cho vay trên 1.200 tỷ đồng với gần 57.000 lượt khách hàng, doanh số thu nợ gần 804 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến 31/5/2022 đạt gần 410 tỷ đồng, gấp hơn 49 lần so với thời điểm mới thành lập. Bình quân tăng trưởng tín dụng hàng năm trong 20 năm qua đạt 23%/năm.
Đến nay, nguồn vốn NHCSXH huyện Ia Grai nhận ủy thác từ địa phương gần 16 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh chuyển về để cho vay tại NHCSXH huyện trên 10 tỷ đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách huyện chuyển sang để cho vay lại gần 6 tỷ đồng. Bà Trần Hồng Nhung, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Ia Grai cho biết: “Ngân hàng luôn vận dụng tối ưu mọi cơ chế để giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác được đáp ứng nguồn vốn với thủ tục đơn giản, việc vay vốn trả nợ nhanh chóng nhằm góp phần xóa bỏ các tệ tín dụng đen; phối hợp xây dựng đội ngũ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn uy tín, trách nhiệm là cánh tay nối dài của ngân hàng trong việc đem các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân”.
Ba chương trình tín dụng trọng điểm của NHCSXH huyện là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo. Hiện nay, tổng dư nợ của 3 chương trình cho vay trên 235,6 tỷ đồng, chiếm 57,5% tổng dư nợ, giúp nhiều hộ nghèo có vốn để đầu tư phát triển sản xuất.
Nguồn vốn tín dụng chính sách trong 20 năm qua thực sự là
“đòn bẩy” giúp nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất Ia Grai. Với điều kiện đất đai màu mỡ, thiên nhiên ưu đãi, tuy nhiên bài toán về vốn để hiện thực hoá những dự định, những mô hình thực sự là điều đáng suy nghĩ đối với những hộ gia đình khó khăn. Thấu hiểu điều đó, NHCSXH huyện đã kết hợp với các Tổ vay vốn ở từng thôn, làng rà soát những đối tượng trong diện được vay thực sự có nhu cầu vay vốn mới tiến hành lập hồ sơ thủ tục. Từ những khởi đầu đó, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn huyện Ia Grai đã được hình thành nhờ những vốn tín dụng chính sách. Anh Trần Văn Thế(thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Khi bước chân vào lập nghiệp cũng chưa có nguồn vốn nào khác, chỉ có ngân hàng chính sách tạo điều kiện để gia đình vay vốn vừa rẻ vừa ưu đãi, một lần vay được 4-5 năm, chứ không phải năm nào trả năm đó nên rất yên tâm lao động sản xuất”.
Năm 2020, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội. Đến nay, đơn vị đã giải ngân cho vay 8 hộ với 2,7 tỷ đồng. Đây là chương trình vay vốn duy nhất có thực hiện thế chấp tại NHCSXH huyện. Nguồn vốn vay đã giúp cho các đối tượng cán bộ công chức viên chức thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi xây, sửa chữa nhà ở, giúp họ có được mái ấm khang trang ổn định cuộc sống để yên tâm công tác.
anh-2-Ngan-hang-chinh-sach-hanh-trinh-20-nam.JPG
NHCSXH huyện giải ngân cho vay mua máy tính, thiết bị học tập – Minh Thoan
 Trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai đã triển khai cho vay để trả lương ngừng việc, lương phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19 cho 3 đơn vị; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập và cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Chị Trần Thị Hoa(Thôn 7, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho hay: “Được biết bên NHCXH cho vay mua máy tính cho học sinh đi học. Do dịch các em học trực tuyến rất nhiều, gia đình chúng tôi cũng muốn mua cái máy tính cho các em học, chứ học qua điện thoại không được được nhiều, tôi tìm hiểu bên NHCSXH cho chúng tôi vay, lãi suất ít, ổn định, chúng tôi rất yên tâm. Tuy vốn nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn lao đối với gia đình chúng tôi”.
Kết hợp sự tham gia của 4 tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác với vai trò giám sát xã hội và ủy thác một số nội dung công việc đã giúp việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng. Các tổ chức chính trị xã hội thông qua hoạt động nhận ủy thác triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH đã phát huy thế mạnh của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và hội viên, tổ chức bình xét vay vốn, thực hiện quản lý, đôn đốc, kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay, trả nợ, trả lãi của người vay. Hiện nay, tổng dư nợ ủy thác bán phần qua các Tổ chức hội đoàn thể tại NHCSXH huyện đến 31/5/2022 gần 410 tỷ đồng, chiếm 99,9% dư nợ. Ông Lê Văn Lực, Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Bă, huyện Ia Grai cho biết: “Hội nông dân là một trong 4 hội đoàn thể nhận ủy thác. Với vai trò, trách nhiệm hội thường xuyên tuyên truyền về vốn ngân hàng chính sách. Hàng năm phối hợp với NHCS tập huấn các chương trình cho các tổ trưởng; triển khai vốn vay đến Hội viên”.
Bà Lê Hà Duy Ái, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Tô, huyện Ia Grai cho biết: “Thông qua hoạt động ủy thác với NHCSXH thì về phía Hội LHPN xã đã phát huy vai trò trong việc tạo điều kiện hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay, qua đó, giúp chị em phát huy được tự chủ trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần phát triển các phong trào của Hội”.
Tổ Tiết kiệm và Vay vốn(TK&VV) là nơi giúp hộ vay thực hiện các thủ tục vay vốn, tổ chức sinh hoạt tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ, là nơi để ngân hàng đưa các nghiệp vụ về cơ sở phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả hơn. 20 năm qua, NHCXH cùng với tổ chức chính trị xã hội, chính quyền cấp xã, thị trấn tổ chức xây dựng mạng lưới Tổ TK&VV khắp ở các thôn, làng, tổ dân phố, tuyên truyền, sinh hoạt tổ, tập huấn. Đến nay có 260 Tổ TK&VV được UBND xã, thị trấn thành lập và ký hợp đồng ủy nhiệm với NHCSXH huyện. Và chính mạng lưới hoạt động của Tổ TK&VV có sự giám sát của các cấp ngành đã tạo nền tảng vững mạnh cho hoạt động của NHCSXH huyện.
Sự trách nhiệm, không ngại khó khăn, bám sát từng hộ vay vốn của các Tổ trưởng TK&VV đã góp phần giúp nguồn vốn tín dụng được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Điển hình trong đó có bà Võ Thị Vân, Tổ trưởng tổ TK&VV thôn Lập Thành, xã Ia Yok. Được biết, bà Vân nhận nhiệm vụ phụ trách Tổ từ năm 2009. Hiện Tổ TK&VV do bà làm tổ trưởng có 58 hội viên với dư nợ gần 2,1 tỷ đồng  đến nay chưa phát sinh nợ xấu và nợ lãi, tất cả tổ viên tham gia đều gửi tiết kiệm hàng tháng. Qua 13 năm gắn bó, với sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công việc, bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng năm luôn được NHCSXH các cấp và địa phương khen thưởng. Bà Võ Thị Vân(Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Lập Thành, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Để nguồn vốn phát huy hiệu quả tại cơ sở, bản thân tôi là tổ trưởng tổ vay vốn thường xuyên giám sát, tuyên truyền các hội viên sử dụng đồng vốn đúng mục đích, lo làm ăn phát triển kinh tế…”
Qua 20 năm hoạt động trên địa bàn huyện Ia Grai, NHCSXH đã mở rộng mạng lưới, tập trung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Nguồn vốn giải ngân đã giúp cho trên 28.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được vay vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh; cho vay giải quyết việc làm cho 2.700 lao động, giúp gần 4.000 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay để trang trải chi phí học tập…
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai- Ngân hàng của người nghèo đã thực hiện vai trò của mình trong 20 năm qua. Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân viên ngân hàng, cùng sự đồng hành của chính quyền địa phương, tin rằng Ngân hàng chính sách xã hội luôn được sự tín nhiệm, đánh giá cao của người dân./.
Minh Thoan
Lượt xem: 11
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác