Miệt vườn trên cao nguyên

12/07/2022
Nhờ cần cù, chịu khó và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất, ông Lê Văn Hà, thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai đã có vườn cây ăn trái trù phú với đa dạng chủng loại cây chất lượng, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng.
 
 
Anh-1-Ong-Le-Van-Ha-cham-soc-sau-rieng.jpg
Ông Lê Văn Hà chăm sóc cây sầu riêng – Minh Thoan
Cách đây 26 năm từ mảnh đất Hải Dương, ông Lê Văn Hà vào thôn Thanh Bình, xã Ia Bă để lập nghiệp. Từ 7 sào đất cằn cỗi, đầy mảnh bom đạn được mua lại từ một người dân ban đầu, đến nay ông đã mở rộng diện tích với việc trồng cà phê, cây ăn trái. Ban đầu gia đình chỉ trồng cà phê, tiêu nhưng do sâu bệnh, thời tiết không thuận lợi khiến cho vườn tiêu chết dần. Không nản chí, ông tìm tòi và trồng các loại cây ăn trái kết hợp với chăn nuôi heo, nuôi cá, tạo thành một mô hình vườn ao chuồng khép kín.
Thời điểm này, gia đình ông Lê Văn Hà đang vào vụ thu hoạch các loại cây ăn trái chính trong vườn, được thương lái trực tiếp đến thu mua. Trong đó, sầu riêng là cây trồng chủ lực với gần 500 cây, trong đó hơn 100 cây đã cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về gần cả tỷ đồng. Ông Lê Văn Hà, Thôn Thanh Bình, xã Ia Bă, huyện Ia Grai nói: “Bây giờ cây sầu riêng là cây hiệu quả nhất, giá cá cao, sản lượng chăm được thì ổn định, ngày một tăng lên”.
Bên cạnh sầu riêng, vườn cây của ông Hà còn có nhiều loại cây giá trị khác, được chăm sóc, bón phân hữu cơ nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng trái cây ngon, ngọt. Với diện tích rộng 5ha, ông còn trồng na thái, cam sành, dứa, bơ, quýt, bưởi da xanh, dứa, gần 200 gốc dừa xiêm tạo không gian miệt vườn Tây Nam Bộ. 
Các loại cây trong vườn của gia đình ông Hà được trồng phân tầng để tận dụng quỹ đất và “lấy ngắn nuôi dài”. Theo ông Hà, điều quan trọng nhất là phải chọn giống chuẩn, áp dụng khoa học kỹ thuật; thường xuyên chăm sóc, tìm hiểu sâu bệnh, bón phân, tưới nước đúng thời điểm, đúng chỉ định mới mang lại hiệu quả. Ông Lê Văn Hà cho biết thêm: “Bước đầu mình cũng gặp khó khăn, mua phải cái giống trôi nổi thì nó không mang lại hiệu quả. Như cây bơ tứ quý trồng 8 năm mà không có trái, phải đi sang tận đồng mua 034 về ghép. Ba năm nay cũng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt luôn. Quan trọng là cái giống, phải mua cây giống chất lượng, có thương hiệu”.
Với cách trồng như thế nên chất lượng trái cây của nhà ông khá tốt và được thương lái vào tận vườn thu mua nên gia đình không phải lo vấn đề đầu ra. Ông Hà nói: “
Thị trường tiêu thụ thuận lợi vì trồng được nhiều, hàng đẹp thì vẫn tiêu thụ bình thường như bơ mít, sầu riêng, chanh cam quýt, thanh long đều đến nhà lấy cả, không gì khó khăn, chúng ta nên đi sâu vào kỹ thuật hữu cơ, trái mới ngon, ngọt cho người tiêu dung, quan trọng là chất lượng, bà con mua lần này lần khác không phải khó khăn gì cả”.
anh-2-Ong-Le-Van-Ha-thu-hoach-dua.JPG
Ông Lê Văn Hà thu hoạch dừa- Minh Thoan
Ngoài làm giàu cho bản thân, gia đình ông Hà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động địa phương từ vườn cây của mình. Không chỉ có vậy, mô hình kinh tế của gia đình được các hội viên trong chi hội nông dân, người dân trong và ngoài xã tới tham quan, học tập. Ông Châu Tấn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai: “Mô hình của ông Lê Văn Hà một mô hình đa dạng về cây trồng, sự chăm sóc, đầu tư của bác rất nhiều, tạo thu nhập cao cho gia đình. Đây là một mô hình rất điển hình cho hội viên nông dân học tập theo”.
Gần nửa cuộc đời gắn bó với mảnh đất thôn Thanh Bình, ông Lê Văn Hà đã biến mảnh đất nghèo khó, bom đạn thành vườn cây trù phú, xanh mướt. Chính những nông dân như ông đã góp phần làm đổi thay quê hương Ia Grai./.
Minh Thoan
Lượt xem: 9
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác