Làng O Grang làm theo lời Bác

12/08/2021
(GLO)- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân làng O Grang, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.
 
Chỉ tay vào tấm giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tặng tập thể Chi bộ làng O Grang vì đã đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được treo trang trọng trên tường nhà sinh hoạt cộng đồng, bà Puih Vít-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn O Grang-phấn khởi cho biết: “Có được kết quả này là nhờ sự đồng lòng, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và người dân. Mỗi việc làm, mỗi hoạt động đều được Chi bộ đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ trước khi thống nhất triển khai. Nhờ đó, mọi phong trào được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng”.
images3069361_1_nh_2.jpg
Người dân làng O Grang (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) chăm sóc đường hoa, chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thủy Bình
 
Ông Siu Thunh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Pếch: Điểm nổi bật ở làng O Grang là tinh thần đoàn kết, dân làng thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Có được điều đó là nhờ Chi bộ làng đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên vì công việc chung. Tháng 4-2021, Chi bộ làng O Grang được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chi bộ làng O Grang có 15 đảng viên chính thức và 2 đảng viên dự bị. Trên cương vị người đứng đầu, bà Puih Vít và tập thể Chi bộ xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên “nói đi đôi với làm”. Đầu năm 2021, thấy bà con vận chuyển nông sản đi đường vòng mất khá nhiều thời gian, Chi bộ tiến hành lấy ý kiến của người dân về việc mở một con đường dài khoảng 2 km để đi lại và vận chuyển nông sản dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tuyến đường mới sẽ đi qua phần đất sản xuất của một số hộ dân. Để giải quyết vấn đề này, Chi bộ phát huy tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Những đảng viên như: Rơ Mah Tuân, Siu Tir, Rơ Châm Dek, Siu HTin đã tiên phong hiến đất. Sau đó, 16 hộ dân cũng tự nguyện chặt bỏ cây trồng để mở đường đi vào khu sản xuất. Ông Rơ Mah Tuân chia sẻ: “Mình là đảng viên thì phải làm trước, gương mẫu thì bà con mới làm theo. Mình đã chặt bỏ 30 cây cà phê để mở đường”.

Bên cạnh đó, Chi bộ huy động người dân đóng góp ngày công lao động để tu sửa, vệ sinh đường giao thông, cải tạo khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng và khu tập luyện thể dục thể thao. Bà con đã tự giác phân loại rác thải, đào hố xử lý rác thải trong vườn nhà để bảo vệ môi trường, sức khỏe. Việc trồng hoa ven đường trở thành phong trào rộng khắp được các hộ dân hưởng ứng tích cực.

Làng O Grang ở giáp bìa rừng. Để hạn chế tình trạng xâm hại tài nguyên rừng, Chi bộ đã vận động dân làng tham gia tổ bảo vệ rừng, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp cho người dân. Cùng với đó, tổ chức lễ cúng rừng hàng năm với mục đích giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc, qua đó mọi người đồng lòng, cam kết không phá rừng.

Bí thư Chi bộ làng O Grang cho hay: “Làng có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống nhưng bà con đều đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số người từ tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh trở về phải cách ly tại nhà, đa số đều có hoàn cảnh khó khăn. Trước tình hình đó, Chi bộ vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người cách ly. Ai có gì góp nấy, từ gạo, dầu ăn đến rau củ, trái cây trong vườn nhà.

Làng O Grang có 235 hộ dân, trong đó có  8 hộ nghèo và 22 hộ cận nghèo. Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Chi bộ phân công mỗi đảng viên phụ trách giúp đỡ 1 hộ nghèo. Những việc quá sức thì tổng hợp, đề xuất lên Đảng ủy xã. Qua đó, nhiều gia đình khó khăn được các tổ chức đoàn thể, chính trị-xã hội hỗ trợ xây dựng nhà, dân làng giúp đỡ ngày công xây dựng. Từ những hoạt động đó, bà con trong làng thêm gắn bó, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Anh Puih Kái chia sẻ: “Mình cảm ơn các ban, ngành, đoàn thể và dân làng đã giúp mình làm được căn nhà mới. Chi bộ còn cử đảng viên giúp đỡ gia đình mình ngày công, nhu yếu phẩm. Việc làm đó khiến mình rất xúc động, tiếp thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống”.
Nguồn Báo Gia Lai.
Lượt xem: 3
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác