Kết nối những tấm lòng hướng về vùng dịch

27/07/2021
“Ngay lúc này, tại nhà khách UBND huyện Ia Grai, mọi người đang khẩn trương làm muối sả ớt gửi Bình Dương. Theo dự tính, nguồn nguyên liệu chưa đủ cho 1000 hũ, kính nhờ anh chị em ở Thị trấn ai có sả, ớt thì ủng hộ thêm với ạ! Ai rảnh thì mang theo dao bào, máy xay sinh tố, (có thể xay sả) lên nhà khách để cùng chung tay với nhóm thiện nguyện ạ! 4 giờ chiều nay xe chạy rồi, mong mọi người giúp đỡ…”- Đó là Stt của tài khoản Facebook “Chu Ngọc Thanh”.
“Có của giúp của không có của giúp công”
 
db3a25452e39d96780282.jpg
Ảnh: Một số hình ảnh tại buổi hoạt động thiện nguyện– Phương Loan
 
Sáng thứ 7 ngày 24/7, trời Tây nguyên mưa tầm tã, đang lướt Facabook bất chợt thấy tài khoản Facebook “Chu Ngọc Thanh” đăng hình ảnh của “nhóm thiện nguyện Nhân Tâm” đang làm xả, ớt cùng lời “kêu gọi”: “Ngay lúc này, tại nhà khách UBND huyện….mong mọi người giúp đỡ”, tôi chạy đến ngay để có thể giúp sức được gì. Nhưng thật sự khi đến nơi tôi đã bị “khớp” bởi tinh thần làm việc khẩn trương của mọi người. Người thì rửa sả, người thì bọc tách sả, người thì bào, người thì nhặt ớt.Tiếng máy xay sả xè xè, tạo ra một không khí làm việc hối hả, như theo dây truyền sản xuất.
b048b826b35a44041d4b4.jpg
Ảnh: Một số hình ảnh tại buổi hoạt động thiện nguyện– Phương Loan

Tất cả đều đeo khẩu trang nên không nhận rõ mặt. Hút vào mắt tôi là chị mặc chiếc áo len màu đỏ, dáng người nhỏ nhưng có đôi bàn tay đanh quánh bào sả nhanh thoăn thoắt. “Sáng nay trời mưa không ngớt nghĩ đến vượt đoạn đường trơn trượt 25 cây số, tôi cũng hơi chùng lòng nhưng ngẫm bà con vùng dịch đang cần được chia sẻ nên tôi quyết định rủ chị Phúc cùng làng đi ra có việc gì thì giúp, mình chẳng có của thì mình giúp công”- Chị Phạm Thị Hoà tổ trưởng tổ phụ nữ làng Khớp Ia Grăng (Ia Grai) bày tỏ.
“Để có đủ 2000 kg sả, chiều hôm qua nhóm thiện nguyện dầm mưa, bùn đất nhổ sả trong vườn của nhà dân xã Ia Găng. Nghe góp sả, lạc rau củ, quả, ủng hộ người dân vùng dịch, bà con ai cũng hiệt tình hưởng ứng”-chị Đoàn Thị Vân chủ tịch Hội nông dân xã Ia Grăng chia sẻ.

Cô Chu Ngọc Thanh giáo viên trường THCS Hùng Vương (Ia Grai) cùng 2 con gái cũng đã có mắt từ rất sớm để chung tay giúp sức cùng nhóm thiện nguyện. “Hôm qua chúng em đi lấy xả trời mưa tầm tả, đường thì ổ gà, ổ voi khó đi nhờ có bạn Thành, bạn Thuận thanh niên khoả mạnh nhổ sả mới xong. Vậy mà đến hơn gần 9h đêm chúng em mới về đến nhà. Đúng là đi như đường “trường sơn huyền thoại” ngã lên ngã xuống, xe của Thuận chở đầy sả bị xẹp lốp ngã cả xuống mương người đầy bùn đất, mệt mà vui, thế mới thấy được tình nghĩa đồng bào Việt Nam ta rất ăm ắp tình thương, khi khó khăn hoạn nạn xảy ra, tất cả mọi người cùng chung sức”- Cô Thanh vui vẻ nói.
Đọc được thông tin trên Fb mọi người lần lượt mang thêm vật dụng đến. Họ đủ các ngành nghề khác nhau từ nông dân, công an, giáo viên, học sinh, phụ nữ, tiểu thương… nhưng họ đều có chung một tấm lòng hướng về người dân vùng dịch.
“Thiên sứ” của sự kết nối
Mùi thơm của sả quyện với mùi cay nồng của ớt, bay ra từ gian bếp của nhà khách UBND huyện Ia Grai như kéo chân tôi bước vào. Oa! không phải là phụ nữ nấu bếp như tôi nghĩ mà là một thanh niên rắn giỏi khoẻ mạnh, đang thoăn thoắt tra gia vị vào chảo sả, thao tác nhuần nhuyễn như một đầu bếp chuyên nghiệp. Đó là Thiếu uý Lê Tuấn Thành đoàn viên Đoàn Công An tỉnh Gia Lai. Tay chấm vội nhưng giót mồ hôi trên trán, tay cầm đũa đảo chảo sả trên bếp, Thành nói: “do em tham gia nhóm cơm từ thiện Gia Lai thường xuyên nấu nướng nên chuyện vào bếp em quen rồi. Trong lúc đại dịch mà mình còn có sửc khoẻ là thật sự may mắn rồi. Tuổi trẻ phải trao gửi yêu thương với đồng bào đang cần mình giúp đỡ”. Tìm hiểu mới biết, Thiếu uý Thành sinh năm 1996, công tác tại Trại giam T20 Công an tỉnh Gia Lai. Thành làm theo ca nên thời gian nghỉ Thành tham gia làm thiện nguyện. Không chỉ nhiều nhóm thiện nguyện trong tỉnh biết đến Thành mà Thành còn là thành viên của “mạng lưới ung thư vú Việt Nam”. Anh mới vẫn động quyên góp làm 550 khăn trùm đầu ủng hộ cho mạng lưới ung thư vú Việt Nam.
5e4d865b8d277a7923365.jpg
Ảnh: Một số hình ảnh tại buổi hoạt động thiện nguyện– Phương Loan
Thời gian trò chuyện với Thành không nhiều nhưng tôi thật sự cảm kích trước nhưng việc làm của chiến sĩ trẻ công an nhân dân này. Cả ngày qua Thành cùng nhóm thiện nguyện đầm mình trong mưa nhổ sả, nay lại tự tay làm nên như hũ muối sả hấp dẫn đầy vị mặt mòi này.Thành đang tích cực làm cho kịp 1 ngàn hủ sả ớt, lạc rang và măng muối để chuyển về Tỉnh đoàn Gia Lai trước 16 giờ chiều nay.
Không làm mất thời giờ của Thành, tôi đã liên lạc với Đại uý Phạm Đình Nguyên- Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh để tìm hiểu thêm về chiến sĩ công an thú vị này. “Thành là một đoàn viên tích cực, năng nổ và nhiệt huyết đi đầu tham gia các hoạt động của Đoàn phát động. Trước đây do làm khác đơn vị chưa biết nhiều về Thành, nhưng từ khi Đoàn Công an tỉnh phát động chiến dịch “Hành quân xanh năm 2021” thì Thành nổi lên như một “thiên sứ” kết nối các nhóm thiện nguyện, các mạnh thường quân ủng hộ rất nhiều vật chất. Nhờ vậy Đoàn công an tỉnh đã và đang hoàn thành xuất sắc chiến dịch này. Nhất là gần đây thiếu uý Thành đã kêu gọi 3 tấn ra củ quả, và 2 tấn cải để hỗ trợ cho bà con các tỉnh Đồng Nai và Phú Yên. Và chị thấy đấy đồng chí Thành 2 ngày nay đang đi quyên góp và làm muối lạc, sả ớt để gửi tới người dân tỉnh Bình Dương. Đây tỉnh theo sự kêu gọi của tỉnh Đoàn”-PBT Đoàn Công an nhận xét.
e37684058f79782721681.jpg
Ảnh: Một số hình ảnh tại buổi hoạt động thiện nguyện– Phương Loan
Sau một ngày vất vả với sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người mục tiêu đã hoàn thành. 1000 hũ muối lạc, sả ớt, măng muối đã hoàn tất, mọi người nhanh chóng đóng thùng cẩn thận, bốc xếp lên xe cá nhân của gia đình thiếu tá Trương Công Bình, Công an huyện Ia Grai, vợ chồng đồng chí Bình đảm nhận vận chuyển hàng về nơi tập kết để gửi về tâm dịch Bình Dương với lời nhắn nhủ yêu thương “Bình Dương vượt qua Đại dịch”./.
Ảnh: Một số hình ảnh tại buổi hoạt động thiện nguyện– Phương Loan
Phương Loan
 
Lượt xem: 14
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác