Ia Grai quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

07/09/2021
Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò nhưng huyện Ia Grai vẫn đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống  dịch bệnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh chuồng trại và chủ động mua Vắc xin để phòng bệnh cho đàn trâu bò.
 
 
TIEM-VAC-XIN-VIEM-DA-NOI-CUC.JPG
Ảnh: Tiêm Vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò – Minh Thoan
Qua phương tiện thông tin đại chúng và cán bộ thú y địa phương, được biết một số địa phương giáp ranh huyện Ia Grai có xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, ông Trần Văn Thắm ở tổ dân phổ 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai nhanh chóng có các biện pháp phòng chống dịch cho đàn bò của gia đình. Ngoài phun hoá chất tiêu độc khử trùng, gia đình cũng thực hiện vệ sinh chuồng trại và thực hiện các biện pháp truyền thống để đuổi côn trùng. Đồng thời, ông luôn đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn bò. Ông Trần Văn Thắm(Tổ dân phố 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Vừa rồi tôi cũng nghe về bệnh viêm da nổi cục, bên thú y cũng xuống hướng dẫn, tiêu độc khử trùng thường xuyên. Nhà cũng hun lửa, khói liên tục để xua đuổi muỗi, gián. Hiện tại thì đàn bò gia đình tôi cũng vẫn đang khoẻ mạnh”.
Ngay sau khi được phân bổ 1.575 liều Vắc xin viêm da nổi cục (Lumpyvac), huyện Ia Grai đã triển khai tiêm phòng cho đàn trâu bò ở một số xã, thị trấn. Do nguồn vắc xin được hỗ trợ chỉ đạt được khoảng 10% tổng đàn trâu, bò của huyện vì vậy, UBND các xã, thị trấn đã rà soát các hộ chăn nuôi trâu, bò thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để ưu tiên triển khai tiêm trước; sau đó sẽ căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để mở rộng phạm vi tiêm cho phù hợp, tập trung những khu vực có nguy cơ cao. Ngoài ra, ngành chức năng cũng tuyên truyền, vận động người dân mua được trên 800 liều Vắc xin để tiêm cho đàn trâu, bò của gia đình. Ông Nguyễn Trọng Hiếu(Tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Ở đây tôi được bên thú y hướng dẫn các cách phòng bệnh, bên thú y cũng đã đến tiêm Vắc xin cho gia đình nên tôi cũng cảm thấy an tâm hơn về dịch bệnh…”
Ông Phạm Thế Cân(Cán bộ thú y thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Tôi là cán bộ thú y cơ sở địa phương, được sự chỉ đạo của cấp trên, tôi triển khai tiêm Vắc xin viêm da nổi cục trâu bò, hướng dẫn người dân vệ sinh chuồng trại, phòng chống ve, rận cho đàn trâu bò. Qua tuyên truyền thì người dân tiếp thu tốt và làm theo hướng dẫn”.
Theo thống kê trên địa bàn huyện có  470 con trâu, 14.600 con bò. Vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên thú y các xã, thị trấn và cung cấp các tài liệu hướng dẫn phòng chống dịch nhằm nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thú y cơ sở. Đồng thời, phân công cán bộ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với thú y xã, thị trấn nắm bắt tình hình diễn biến của đàn trâu bò, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh và phun hoá chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Ông Đỗ Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai cho biết: “Với tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò trên phạm vi cả nước cũng như trên phạm vi toàn tỉnh. Đối với góc độ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, chúng tôi cũng thường xuyên thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, phân công cán bộ thực hiện công tác tác chuyên môn phối hợp với cán bộ thú y xã, thị trấn để triển khai công tác phòng, chống bệnh. Cho đến thời này, bệnh chưa xuất hiện trên địa bàn huyện. Vừa qua, chúng tôi cũng đã chọn những nơi có nguy cơ cao để tiến hành lấy mẫu gửi sang Chi cục thú y để tiến hành xét nghiệm. Qua xét nghiệm cho kết quả âm tính. Với tình hình vậy, chúng tôi vẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng; thường xuyên giám sát để sớm phát hiện bệnh”.
Trong thời gian tới, UBND huyện Ia Grai sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng, các xã thị trấn tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Đặc biệt, chú trọng tiêm Vắc xin trên diện rộng và hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, phun sát chuẩn, sử dụng các hoá chất diệt trừ côn trùng hiệu quả./.
Minh Thoan – Phương Lộc
 
 
Lượt xem: 10
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác