Ia Grai: Chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công

13/08/2021
Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

PSU-CHAM-LO-CHO-GIA-DINH-CHINH-SACH-TRAO-NHA-CHO-THUONG-BINH-XA-IA-KHAI.JPG
Ảnh: Trao nhà tình nghĩa cho thương binh ở xã Ia Khai- Minh Thoan
UBND xã Ia Khai vừa tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho thương binh Rơ Mah Nanh(làng Jrăng Krăi, xã Ia Khai, huyện Ia Grai). Ngôi nhà được xây dựng từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện 50 triệu đồng cùng tiền dành dụm của gia đình và một phần hỗ trợ của xã Ia Khai. Ngôi nhà có diện tích gần 68m2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp . Ông Rơ Châm Huy (con trai thương binh Rmah Nanh, Làng Jrăng Krăi, xã Ia Khai, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Bố mình là thương binh, được sự quan tâm của huyện, xã, gia đình có căn nhà khang trang, sạch đẹp. Thay mặt gia đình, mình cảm ơn các cấp chính quyền rất nhiều”.
Bà Nguyễn Thị Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết: “Khi có kế hoạch xây nhà cho đối tượng chính sách của Huyện uỷ, cũng như UBND huyện từ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của huyện thì UBND xã đã gặp gỡ gia đình, nắm bắt nguyện vọng của gia đình, xét các nhu cầu hoàn cảnh, xã đã vận động gia đình hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để làm thêm cái nhà cho khang trang. Đồng thời, từ các nguồn của xã, xã cũng ủng hộ thêm 5 triệu đồng và xin hỗ trợ doanh nghiệp được 2 xe cát để hoàn thiện ngôi nhà này.
Năm nay, huyện Ia Grai trích kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 6 căn nhà với kinh phí 180 triệu đồng. Đồng thời, trao 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công và trao 8 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho các gia đình gặp khó khăn đột xuất. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ia Grai cho biết: “Năm 2021, Ban quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị để tiến hành thu và hỗ trợ công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện. Với kinh phí thu được, cơ quan thường trực đã tham mưu UBND huyện xin ý kiến của Thường trực huyện uỷ, Ban Thường vụ huyện uỷ để tiến hành hỗ trợ cho các gia đình…”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Ia Grai có trên 5.000 đối tượng chính sách, người có công. Trong đó, hơn 1.300 đối tượng đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Ngoài các chế độ, chính sách được thực hiện kịp thời, đúng quy định, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ia Grai đã thể hiện sự tri ân với các gia đình chính sách, người có công bằng nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe; ưu tiên miễn giảm học phí và các chế độ khác cho con em gia đình chính sách...
Riêng đối với Huyện đoàn Ia Grai, hàng năm triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ, các Đài tưởng niệm, thắp nến tri ân, thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công. ... Anh Rơ Mah Bur, Bí thư Đoàn xã Ia Pếch, huyện Ia Grai chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, thực hiện kế hoạch của Huyện đoàn, đoàn xã cũng đã triển khai tất cả 8 chi đoàn thôn, làng giúp đỡ tất các hộ chính sách xã hội, người có công cách mạng; giúp đỡ các gia đình đào hố rác; dọn dẹp Đài tưởng niệm liệt sỹ; thăm hỏi các gia đình”.
Bên cạnh giải quyết tốt các chế độ chính sách, huyện Ia Grai còn tích cực vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp quan tâm, thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.
Minh Thoan – Phương Lộc