Ia Bă nỗ lực nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

20/04/2022
Năm 2019, xã Ia Bă, huyện Ia Grai được UBND tỉnh Gia Lai công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn xã luôn nỗ lực nâng cao các tiêu chí. Trong đó, mô hình camera và ánh sáng an ninh được triển khai thí điểm ở một số thôn, làng bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
 
 
XA-IA-BA-LAP-DIEN-DUONG-NANG-LUONG-MAT-TROI0.jpg
Ảnh: Thôn Thanh Bình lắp điện đường năng lượng mặt trời - Minh Thoan
Năm 2020, xã Ia Bă triển khai mô hình camera và ánh sáng an ninh tại làng Út 2, xã Ia Bă. Theo đó, xã đã triển khai lắp đặt 5 camera công cộng tại các nút giao thông trọng yếu, khu vực giáp ranh đông người qua lại và lắp đặt 37 bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời với tổng số tiền trên 87 triệu đồng. Nguồn kinh phí được vận động từ các doanh nghiệp và mỗi hộ dân đóng thêm 50 ngàn đồng(trừ những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu khó khăn). Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội tại cơ sở; góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp. Ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho biết: “Chúng tôi đã triển khai cho các thôn làng và vận động nhân dân tham gia tự quản, đóng góp kinh phí để tự mua Camera. Đây là mô hình mới do công an tỉnh phát động và có sự triển khai của huyện. UBND xã đã triển khai cho làng Út 2 thực hiện, chúng tôi đã vận động doanh nghiệp cùng với nhân dân xây dựng đường điện có lắp Camera và ánh sáng để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất cho người dân, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ khỏi nạn trộm cắp”.
Từ hiệu quả của mô hình ánh sáng an ninh mang lại, xã Ia Bă tiếp tục triển khai lắp đặt điện đường bằng năng lượng mặt trời tại thôn Thanh Bình. Theo đó, 35 hộ của cụm dân cư số 5 của thôn đã đóng góp mỗi hộ 600 ngàn đồng, lắp đặt 30 trụ đèn; mỗi trụ cách nhau khoảng 30m để thắp sáng con đường trong khu vực này của thôn. Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập nhưng khi có chủ trương, người dân trong thôn đều đồng lòng ủng hộ. Ông Nguyễn Văn Bốn, thôn Thanh Bình, xã Ia Bă nói: “Với tình hình dịch bệnh Covid 19 còn nhiều khó khăn nhưng dân ủng hộ để thắp sáng điện đường để đảm bảo vấn đề đi lại, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thôn. Đối với người dân thôn Thanh Bình tôi rất ủng hộ chủ trương thắp sáng điện đường. Tôi mong muốn thôn mạnh dạn hơn để thực hiện lắp camera an ninh nữa”.
Ông Nguyễn Xuân Tùng, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình, xã Ia Bă nói:“Để đảm bảo con đường sáng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thôn, thôn đã tổ chức họp và lấy ý kiến củ nhân dân, thắp sáng đường thôn. Sau khi họp bà con rất đồng tình, nhất tí cao. Vì thôn Thanh Bình dân cư thưa thớt, chúng tôi lấy một tổ để làm điểm, sau này phát triển toàn thôn để thắp sáng con đường thôn. Bà con đi lại dảm bảo hơn và hơn nữa để đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn thôn”.
Thời gian tới, xã Ia Bă, huyện Ia Grai tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ vật tư, kinh phí để triển khai nhân rộng mô hình camera và ánh sáng an ninh ở hiều thôn làng, góp phần nâng cao tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tại trung tâm xã, lắp đường điện 2 bên khu vực trung tâm thôn Chư Hậu 6 và làng Păng Gol - Phù Tiên để đảm bảo an ninh trật tự và bộ mặt của xã để đem lại diện mạo mới cho xã Ia Bă và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới...”.
Tin rằng, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức của người dân, xã Ia Bă sẽ giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; góp phần ổn định cuộc sống người dân, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn./.
Minh Thoan
Lượt xem: 18
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Tặng 240 chai nước rửa tay phòng chống dịch Covid-19 Tặng 240 chai nước rửa tay phòng chống dịch Covid-19