Huyện Ia Grai đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP

29/11/2021
Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”(OCOP), huyện Ia Grai đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiện  huyện đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình nhằm xây dựng mỗi xã một sản phẩm chủ lực có thương hiệu, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
 
 
danh-gia-ocop.JPG
Ảnh: Đánh giá OCOP cấp huyện năm 2021- Minh Thoan
Đây là buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ia Grai năm 2021. Tại buổi đánh giá có 6 sản phẩm của 3 chủ thể bao gồm: hạt điều, cà phê Espresso, cà phê phin giấy, cà phê rang xay phin đậm của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thảo; gạo A Sanh của Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr; hạt Mắcca của hộ kinh doanh Nguyễn Nhung. Các sản phẩm được hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm 3 sao theo Bộ tiêu chí OCOP với điểm số trung bình từ 55,5 điểm– 64 điểm. Ông Ksor Tư, Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr cho biết: “Hôm nay, gạo A Sanh được vinh dự đánh giá sản phẩm 3 sao của huyện, cũng là niềm vui hợp tác xã và tổ hợp tác. Rất vui mình vì người dân tộc thiểu số, người Jrai đã làm và xây dựng được sản phẩm có thương hiệu. Trong thời gian tới, Tổ hợp tác, cũng như hợp tác xã liên kết với nhiều hộ dân trồng lúa và đưa khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Về cơ bản nay cũng đã đạt được các tiêu chí OCOP, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động và làm sao chất lượng gạo càng ngày càng tốt hơn nữa…”
Năm 2020, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thảo có 1 sản phẩm là cà phê Mộc đặc biệt Thảo Hiên được đánh giá, phân hạng 3 sao cấp tỉnh. Sau khi sản phẩm được công nhận, cơ sở được nhiều khách hàng đặt hàng hơn, thị trường ngày càng rộng mở. Tiếp nối sự thành công, năm nay, chị Nguyễn Thị Thảo tiếp tục đăng ký 4 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Chị Nguyễn Thị Thảo, Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai:
Nội dung: Để thực hiện sản phẩm OCOP như năm ngoái chúng tôi đã tham gia đánh giá được một sản phẩm 3 sao cấp tỉnh năm 2020. Sau khi gắn sao thì sản phẩm đưa ra thị trường được khách hàng đánh giá rất cao về độ tin tưởng, cũng như nguồn gốc sản phẩm. Năm 2021 cơ sở chúng tôi tiếp tục thực hiện các sản phẩm đặc trưng. Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm của địa phương, chúng tôi luôn tìm tòi học hỏi và ngày càng hoàn thiện hơn giá trị sản phẩm tại địa phương mình.
Ngay từ khi triển khai Chương trình OCOP, UBND huyện Ia Grai đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030. Hàng năm, huyện tổ chức rà soát ý tưởng, sản phẩm tiềm năng, nhu cầu đăng ký của các chủ thể sản xuất và xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Qua 2 năm triển khai, đến nay huyện Ia Grai đã có 2 sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh  và 3 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP được xếp hạng đều đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc… được người tiêu dùng đánh giá cao. Nhiều sản phẩm đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các siêu thị, nhà phân phối lớn; được thị trường trong, ngoài tỉnh đón nhận tích cực.
Ông Đào Lân Hưng
Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai
Nội dung: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy, tuyên truyền vận động tạo khí thế mạnh mẽ để phát triển các sản phẩm OCOP, ưu tiên nhất các sản phẩm đặc trưng của huyện như cà phê, điều, gạo, mật ong. Sắp tới cũng sẽ phát triển thêm một số sản phẩm chăn nuôi… Cũng xác định đánh giá, phân hạng sản phẩm chỉ là bước đầu, cái mong muốn lớn nhất là sản phẩm phải tồn tại, phát triển và tạo được hiệu quả trong thời gian đến. 
     Chương trình OCOP không chỉ làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ nhỏ lẻ sang tập trung hàng hóa, hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân từ việc phát huy tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm của địa phương./.
Minh Thoan- Phương Lộc
Lượt xem: 9
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác