Dòng vốn tín dụng chính sách: Điểm tựa cho nhiều gia đình thoát nghèo bền vững ở huyện Ia Grai

15/12/2022
Qua 20 năm hoạt động, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ia Grai đã thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
 
 
ANH-DONG-VON-TIN-DUNG-DIEM-TUA-CHO-HO-NGHEO.JPG
Ảnh: Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra hiệu quả nguồn vốn vay- Minh Thoan
Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu đó là cho vay hộ nghèo nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cho vay giải quyết việc làm nhận bàn giao từ Kho bạc Nhà nước, đến nay NHCSXH huyện Ia Grai đã triển khai 14 chương trình tín dụng với doanh số cho vay trên 1.200 tỷ đồng với gần 57.000 lượt khách hàng, doanh số thu nợ gần 804 tỷ đồng. Bình quân tăng trưởng tín dụng hàng năm trong 20 năm qua đạt 23%/năm.
Đến nay, nguồn vốn NHCSXH huyện Ia Grai nhận ủy thác từ địa phương gần 16 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách tỉnh chuyển về để cho vay tại NHCSXH huyện trên 10 tỷ đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách huyện chuyển sang để cho vay lại gần 6 tỷ đồng. Bà Trần Thị Hồng Nhung, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai cho biết: “Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai tốt nhiệm vụ các trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến quần chúng Nhân dân, đặc biệt là quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, nơi mà hộ nghèo dân tộc thiểu sổ còn hạn chế về hiểu biết thông tin vận động Nhân dân mạnh dạn yên tâm vay vốn ưu đãi chính sách, đầu tư phát triển sản xuất”.
Cho vay hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo là 3 chương trình tín dụng trọng điểm của Ngân hàng CSXH huyện. Về cho vay hộ nghèo, nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào tháng 4/2004, sau 20 năm hoạt động, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã triển khai cho vay được gần 20.000 lượt hộ nghèo với số tiền trên 340 tỷ đồng.
Ngoài ra, NHCSXH còn mở rộng mạng lưới, tập trung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Nguồn vốn giải ngân đã giúp cho gần 29.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát mới nghèo được vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; cho vay giải quyết việc làm cho 2.700 lao động, giúp gần 4.000 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay để trang trải chi phí học tập….Bà Võ Thị Dương (thôn Lập Thành, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Nhờ vốn Ngân hàng chính sách đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, tôi đã vươn lên sửa được nhà cửa, mua được ti vi và các đồ dùng gia đình. Nhờ ngân hàng chính sách cho vay tiền nên đã đầu tư chăm sóc cà phê, chăn nuôi nên cuộc sống dần thoát nghèo”.
Mô hình “Điểm giao dịch của NHCSXH tại Ủy ban nhân dân xã” là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, đã giúp cho việc đưa đồng vốn tín dụng đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách một cách nhanh nhất, hạn chế tiêu cực phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng, tiết giảm được chi phí đi lại. Đồng thời qua đây, chính quyền cơ sở cũng có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Ông Thái Văn Ngự, Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha cho biết: “Thực hiện chủ trương nguồn vốn của Ngân hàng chính sách, địa phương đã quan tâm chỉ đạo các ngành, đoàn thể đưa chủ trương xuống với người dân; tạo điều kiện cho Nhân dân tiếp cận nguồn vốn sớm nhất và đúng mục đích, đặc biệt là tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn để sản xuất và ổn định cuộc sống”.
Qua 20 năm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai nỗ lực đem đồng vốn tín dụng chính sách ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ có nguồn lực để vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
Minh Thoan
Lượt xem: 17
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác