Chuyện về thương binh Ksor Hiếu

16/07/2021
Ông Ksor Hiếu, 73 tuổi, làng Blo Dung(trước khi sáp nhập là làng Me), xã Ia Hrung, huyện Ia Grai đã dành cả tuổi trẻ của mình  tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Ông làm du kích bảo vệ vành đai, đánh địch và làm y tá cứu chữa thương tích cho đồng đội. Với sự mưu trí, dũng cảm, ông đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Đất nước hoà bình, trở về với cuộc sống đời thường, phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông Ksor Hiếu vẫn hăng say lao động, đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.  
 
 
DSC_0764.JPG
Ảnh: Dù tuổi đã cao Thương binh Ksor Hiếu vẫn là tấm gương lao động, sản xuất giỏi – Minh Thoan
Chúng tôi về thăm cựu chiến binh Ksor Hiếu, làng Blo Dung, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai vào một buổi chiều tháng 7, khi ông mới từ bệnh viện trở về sau đợt phẫu thuật để gắp mảnh đạn ở khớp gối ra. Ông bảo, ngày trẻ còn sức khoẻ còn chịu được nhưng giờ già rồi, mỗi khi trái gió trở trời, những mảnh đạn nó hoành hành, nhói da thịt.
Ông Hiếu kể: ông tham gia cách mạng từ năm 1968 rồi trở thành trinh sát K631 Sư đoàn 320. Ngày 25-11-1973, ông cùng đồng đội đánh ấp chiến lược Tân Giò ở làng Ó, xã B5, huyện 4 (nay là xã Ia Sao, huyện Ia Grai) thì bị thương. Trong những trận chiến đấu trực tiếp với địch, chứng kiến đồng đội mình bị thương tích, đau đớn, ông quyết tâm học làm y tá với mong muốn chữa lành vết thương cho đồng đội. Vừa cầm súng đánh giặc vừa lo thuốc men chữa trị cho đồng đội, đối với ông nhiệm vụ nào cũng quan trọng.
Chỉ cho chúng tôi những vết thương chi chít trên người, ông Hiếu nói:  Tôi còn may mắn hơn nhiều đồng đội của mình, nhiều người đã nằm lại đâu đó đến nay vẫn chưa tìm thấy được hài cốt. Có nhiều đêm ông thức trắng nhớ lại những khoảnh khắc đồng đội ngã xuống. Tháng 7 về ông lại càng da diết  hồi tưởng về những ngày tháng không quên ấy. Ông Ksor Hiếu xúc động nói: “Ngày 27/7 sắp về, mình nghĩ về đồng đội mình, anh em sống có, hy sinh cũng có, có người đưa vào nghĩa trang liệt sỹ, có người tìm vẫn chưa tìm được hài cốt. Mình cũng trăn trở, nhiều đêm không ngủ được, nghĩ về những đồng đội đã hy sinh”.
Khép lại những ngày tháng đau thương của chiến tranh, trong xây dựng cuộc sống mới hôm nay, thương binh Ksor Hiếu đã phát huy tốt phẩm chất “anh bộ đội cụ Hồ”, tiếp tục vươn lên, trở thành thương binh làm kinh tế giỏi. Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn hăng say lao động. Ngoài 2 ha cà phê, ông còn làm lúa nước, chăn nuôi bò. Ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang và sắm sửa nhiều vật dụng trong gia đình. Điều ông vui nhất là 6 đứa con cả dâu, rể đều biết phát huy truyền thống gia đình, chăm chỉ học tập, tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định. Ông Ksor Hiếu cho biết: “Mình còn sức khoẻ thì mình còn cố gắng đi lao động, làm ăn được, đi làm ruộng, đi làm rẫy; đi thăm hỏi, động viên bà con; tuyên truyền, vận động bà con làm ăn phải có đầu tư thì mới có ăn được”.
  Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn luôn phát huy tính gương mẫu của người đảng viên, tiên phong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Ông tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông Hoàng Đức Trí, Chủ tịch Cựu chiến huyện Ia Grai cho biết: “Phải nói đồng chí Ksor Hiếu mặc dù lớn tuổi nhưng vẫn tham gia lao động, sản xuất giỏi. Đồng chí là tấm gương sáng tại địa phương. Đặc biệt trong thời gian sinh hoạt tại chi Hội đồng chí đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ, truyền đạt những kinh nghiệm làm ăn cho hội viên”.
Chia tay cựu chiến binh Ksor Hiếu khi bóng chiều ngả nắng, nơi đầu làng bọn trẻ con đùa vui tíu tít, các cụ già cùng nhau hàn huyên, chuyện trò ….khung cảnh bình yên của thôn làng hôm nay,  có sự đóng góp không nhỏ của người thương binh với tinh thần trách nhiệm  vì cuộc sống cộng đồng. /.
 
Minh Thoan
 
 
Lượt xem: 10
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác