Chị Siu Hồng biến phế liệu thành sản phẩm hữu ích

11/11/2022
Từ những nắp lon bia cùng với một số vật liệu khác, chị Siu Hồng ở làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai đã tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được khách hàng ưa chuộng, góp phần bảo vệ môi trường và mang lại thu nhập cho gia đình.
 
 
ANH-CHI-SIU-HONG-BIEN-PHE-LIEU-THANH-SAN-PHAM-HUU-ICH.jpg
Ảnh: Chị Hồng(áo vàng) bên những sản phẩm làm từ nắp lon bia- Minh Thoan
Những chiếc gùi, chiếc túi được chị Siu Hồng, làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai kết bằng tay từ vật liệu chính là nắp lon bia, mỗi chiếc gùi có giá dao động từ 250 ngàn - 400 ngàn đồng, tuỳ vào kích cỡ; còn túi xách có giá từ 250-300 ngàn đồng. Những ngày này chị đang nỗ lực tạo ra nhiều sản phẩm để đáp ứng nhiều đơn hàng cho khách ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Được biết, cách đây 3 năm, chị Hồng tình cờ nhìn thấy những chiếc gùi được làm bằng nắp lon bia, trang trí bắt mắt ở nhà một người thân. Chị rất thích nên đã về tự mày mò làm thử. Ban đầu cũng mất khá nhiều thời gian do chưa quen, phải mất gần 10 ngày mới xong một sản phẩm. Khi chiếc gùi đầu tiên được hình thành, bà con trong làng đến chiêm ngưỡng và không khỏi bất ngờ vì nó rất đẹp, bắt mắt. Một số chị em trong làng đã tìm kiếm vật liệu và mang đến nhờ chị làm giúp để trang trí cũng như sử dụng. Dần dần được nhiều người giới thiệu, chị đã làm để bán. Tranh thủ những lúc không lên nương lên rẫy, những buổi tối sau bữa cơm gia đình, chị Hồng lại miệt mài với công việc kết nắp lon bia để làm ra những chiếc gùi, chiếc túi xinh xắn. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình chị có thêm nguồn thu nhập. Chị Siu Hồng(làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Đầu tiên thấy người ta làm thì cũng đẹp, xong về làm thử cho con chơi, dần dần nhiều người trong làng biết đến và giới thiệu, nhau, rồi người ta mang đồ đến nhờ mình, người nhờ làm gùi người nhờ làm túi. Rảnh rảnh thì tranh thủ làm để mà kiếm thêm thu nhập”.
Vật liệu chính của sản phẩm thủ công mỹ nghệ do chị Hồng làm là các nắp lon bia. Từ đôi bàn tay khéo léo, chị Hồng dùng dây dù kết lại, đính thêm những  hạt cườm đủ màu sắc, tạo nên các sản phẩm như gùi hoặc túi. Chị Hồng cho biết, cái khó nhất là phải sắp xếp các hạt cườm sao cho màu sắc thật hài hoà, các hoạ tiết như mong muốn. Càng làm càng quen tay, các sản phẩm của chị Hồng ngày càng có điểm nhấn, sắc sảo hơn. Khoảng 2-3 ngày, chị Hồng làm được một sản phẩm hoàn chỉnh. Để có vật liệu, chị Hồng phải đi gom nắp lon bia ở các quán, các vựa ve chai. Chị Siu Hồng(làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) cho biết thêm: “Trước tiên mình phải đi từng quán gom nắp bia, gom được nhiều rồi về mình bẻ ra rồi rửa cho sạch. Mình phơi khô, phơi khô thấy nhiều, lấy ra mình làm sản phẩm, phải gom thật nhiều mới làm được”.
Những sản phẩm của chị Siu Hồng không chỉ đẹp, thời trang mà còn thân thiện với môi trường, lại có giá trị sử dụng, do đó được khách hàng ưa chuộng. Gần đây, nhờ sự kết nối, giới thiệu của Hội nông dân xã Ia Grăng, không chỉ những khách hàng trong huyện, trong tỉnh mà nhiều khách hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng liên hệ để đặt hàng. Trong Hội đua thuyền độc mộc và liên hoan văn hoá cồng chiêng do huyện Ia Grai tổ chức vào ngày 5-6/11 này, các sản phẩm của chị Hồng được hội nông dân xã chọn để trưng bày, giới thiệu tại phiên chợ nông sản. Chị Đoàn Thị Vân(Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) cho biết: “Mình thấy sản phẩm của hội viên Siu Hồng ở làng Châm từ những vật liệu bỏ đi rất hay. Qua đó, mình nảy ra ý tưởng là tận dụng các trang facebook, zalo để giới thiệu giúp. Qua đây mình cũng muốn kết nối làng nghề, hoặc những người có chung đam mê để tranh thủ thời gian nhàn rỗi, làm nên những sản phẩm bán ra thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên. Trong dịp huyện Ia Grai tổ chức Hội đua thuyền, Hội nông dân xã trưng bày sản phẩm gùi và túi, góp phần giới thiệu du khách”.
Sản phẩm thủ công của chị Hồng không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Hy vọng  thời gian tới, sẽ có nhiều sản phẩm được tái chế từ các phế liệu mang lại hữu ích cho con người./.
Minh Thoan
Lượt xem: 10
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác