Chị Nguyễn Thị Nhung khởi nghiệp thành công với sản phẩm hạt Mac ca sấy

14/01/2022
Từng bước tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chỉ trong vòng hơn 2 năm, chị Nguyễn Thị Nhung ở thôn Thái Hà, xã Ia Yok, huyện Ia Grai đã cho ra đời sản phẩm hạt Macca sấy nứt được thị trường đón nhận tích cực. Đặc biệt sản phẩm đã được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021.
 
 
MAC-CA-NHUNG-NGUYEN-(1).JPG
Ảnh: Chị Nhung chuẩn bị hàng Tết – Minh Thoan
Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Ia Grai năm 2021, chúng tôi ấn tượng với sản phẩm hạt Mac ca sấy nứt Nhung Nguyễn. Sản phẩm được đóng gói rất cẩn thận, bao bì đẹp mắt, ăn giòn, vị béo thơm, không hôi dầu. Trong những ngày cận kề Tết cổ truyền Nhâm Dần này, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Nhung ở thôn Thái Hà, xã Ia Yok, huyện Ia Grai để tìm hiểu về quá trình chị làm Mac ca. Thời điểm này, cơ sở đang chuẩn bị cho hàng Tết nên khá bận rộn, ngoài công chính do 2 vợ chồng đảm nhận, cơ sở còn thuê thêm 2-3 nhân công/ngày để phụ việc. Trên giàn hong đặt trước nhà, chị Nhung đã chuẩn bị  rất nhiều nguyên liệu. Khoảng 40-50 hộp đã được chị Nhung đóng gói sẵn để chuẩn bị gửi cho khách ngoại tỉnh. Khoảng 1 tháng trước Tết, trung bình mỗi ngày cơ sở tiêu thụ khoảng 1 tạ hạt Mac ca thành phẩm. Chị Nguyễn Thị Nhung cho hay: “Chuẩn bị hàng Tết mình hàng Tết mình phải đảm bảo nguồn nguyên liệu; phải sấy thường xuyên liên tục mới đủ hàng. Chẻ trước 1-2 tạ chứ không khách đặt hàng dồn dập là không kịp. Hiện tại, mình bán qua mạng xã hội, qua các sàn thương mai điện tử”.
Nói đến cơ duyên với Mac ca chị Nhung chia sẻ: năm 2019, nhận thấy một số hộ trên địa bàn huyện Ia Grai có trồng Mac ca, tuy nhiên đến khi thu hoạch đầu ra rất khó khăn, giá cả không ổn định. Qua tìm hiểu các nguồn tài liệu, chị nhận thấy, hạt Mac ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Bản thân chị đi mua hạt ở các siêu thị, sàn thương mại điện tử thì thấy khá đắt đỏ. Do đó, chị Nhung nghĩ đến việc chế biến loại hạt này. Trước hết, chị bỏ tiền ra mua rất nhiều Mac ca từ các cơ sở sản xuất khác để ăn thử và cảm nhận.  Đồng thời tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, các quy trình chế biến, bảo quản trên các trang mạng xã hội và một số nguồn tài liệu khác. Sau  đó chị mạnh dạn đầu tư một máy sấy loại nhỏ, giàn hong, máy tạo rãnh hạt để làm thử nghiệm. Hai tháng sau, chị cho ra đời được sản phẩm ưng ý và bắt đầu đăng bán trên mạng xã hội và được khách hàng khen ngợi, đánh giá cao. Đây là nguồn động lực để chị Nhung tiếp tục phát triển sản phẩm. Khi có được khách hàng, chị tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, tuyển thêm nhân công.
Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, năm 2021, chị bắt tay vào làm hồ sơ, thủ tục để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả sản phẩm hạt Mac ca sấy nứt Nhung Nguyễn đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Chị Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Sau khi làm OCOP thì rất nhiều thuận lợi, khách hàng họ tin dùng hơn. Mình còn được tham gia các hội nghị, hội thảo, mình có thêm nhiều kiến thức, cũng như kết nối được nhiều khách hàng hơn”.
Trên địa bàn huyện Ia Grai, Mac ca là cây trồng khá mới, người dân chủ yếu trồng xen canh với cây cà phê, sản lượng còn ít. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, chị Nhung phải liên hệ từng hộ dân có trồng Mac ca trên địa bàn để thu mua, lựa chọn kỹ nguyên liệu. Chị Nhung nói thêm: “Mình phải hướng dẫn người dân thu mua như thế nào để đảm bảo độ già, khi thu mua chưa kịp thì dặn người dân phải hong lên giàn, không được chất đống để giữ lại độ tươi ngon, nguồn dinh dưỡng của hạt. Khi thu mua thì đảm bảo thu mua tất cả quả to, quả nhỏ cho người dân. Quả nhỏ không làm Mac ca sấy được thì sử dụng để nấu sữa hạt”.
         Nói về dự định trong thời gian tới, chị Nhung cho biết sẽ tiếp  tục đầu tư thêm máy móc, nâng cao chất lượng, bao bì mẫu mã sản phẩm  để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường./.
Minh Thoan
Lượt xem: 24
Các tin khác
    Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2... Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại làng Út 2, xã Ia Bă
    Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng... Ủy ban MTTQVN huyện Ia Grai: Tặng 40 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19
    Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19 Hội CCB huyện ủng hộ 15 triệu đồng phòng chống Covid-19
    Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằ... Ngân hàng chính sách trao 5 triệu đồng cho Trung tâm y tế huyện nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-1
    Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành h... Ban Chỉ Huy quân sự huyện Ia Grai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác