Cây dứa bén đất Ia Grai

29/09/2021
Nhằm mở rộng vùng nguyên liệu, cuối năm 2020, Công ty Cổ phần thực phẩm Đồng Giao chi nhánh Gia Lai đã  trồng hơn 500 ha dứa trên trên địa bàn huyện Ia Grai. Qua đó đã tạo được công ăn việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, đồng thời mở ra hướng đi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa công ty và người dân trên địa bàn.

ANH-BAI-CAY-DUA-BEN-DAT-IA-GRAI-2.JPG
Ảnh: Người dân đang chăm sóc cho cây dứa – Minh Thoan
Tại một số diện tích cao su ở xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, cây cao su mới trồng được 3 năm nên cây chưa phân tán, vẫn đủ độ sáng và các điều kiện để trồng các loại cây ngắn ngày. Do đó, Công ty Cổ phẩn thực phẩm Đồng Giao đã kí kết hợp đồng thuê đất và trồng dứa trên diện tích này. Hai giống dứa đang được công ty triển khai trồng ở đây là Queen và Cayene. Hiện tại, cây dứa  sinh trưởng và phát triển tốt, chưa ghi nhận các loại sâu bệnh.
Đại diện công ty cho biết; Cây dứa trồng khoảng 1 năm là cho thu hoạch. chi phí từ khi trồng đến khi thu hoạch 1 ha khoảng 80 triệu đồng. Năng suất trung bình đạt khoảng 40-50 tấn/ha. Với giá bán theo công ty thu mua khoảng 4,8 ngàn đồng/kg thì 1ha sẽ cho thu nhập từ 190-240 triệu đồng. Hiện tại, công ty mong muốn ký hợp đồng trồng và tiêu thụ sản phẩm với bà con nông dân có nhu cầu, đặc biệt cam kết sẽ thu mua 100% số nguyên liệu nếu bà con liên kết. Anh Trần Công Quang, Phó Giám đốc Công ty Cổ phẩn thực phẩm Đồng Giao chi nhánh Gia Lai cho hay: “Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa công ty Đồng Giao và UBND huyện Ia Grai, vừa qua công ty đã thực hiện liên kết trồng chanh dây và trồng dứa tại huyện Ia Grai. Riêng triển khai về cây dứa đang tiếp tục mở rộng diện tích, khuyến khích bà con liên kết với công ty. Công ty sẵn sàng đảm bảo thu mua 100% sản phẩm cho bà con; cùng với đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ về giống, kỹ thuật, chuyển giao trồng dứa cho bà con”.
Hiện tại Công ty cổ phần thực phẩm Đồng Giao trồng khoảng 500 ha dứa trên địa bàn huyện Ia Grai, tập trung chủ yếu ở Ia Pếch. Trồng dứa trên diện tích cao su chư khép tán sẽ tận dụng được nguồn đất không bị lãng phí và một điều quan trọng là giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn xã Ia Pếch và các vùng lân cận. Nhất là trong điều kiện dịch bệnh kéo dài, số lao động mất việc làm trở về từ các thành phố khá nhiều. Hiện tại, trung bình mỗi ngày công ty thuê từ 200-300 lao động để chăm sóc diện tích dứa trên.
ANH-BAI-CAY-DUA-BEN-DAT-IA-GRAI.JPG
Ảnh: Người dân đang chăm sóc cho cây dứa – Minh Thoan
Anh Rơ Cơm Hoan, làng Ku Tong, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai cho biết: từ khi có công ty Đồng Giao về trồng dứa, thu nhập của anh ổn định hơn vì có việc làm thường xuyên. Mỗi ngày anh được công ty trả 180 ngàn đồng, như vậy mỗi tháng anh có thu nhập đều đặn gần 5 triệu đồng. Với lao động nông thôn như anh thì việc bón phân, tưới nước, làm cỏ cho cây dứa cũng không mấy vất vả. Anh Rơ Cơm Hoan(Làng Ku Tong, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Mình là người dân làng Ku Tong. Nay công ty Đồng Giao ra trồng dứa ở xã đã tạo công ăn việc làm cho bà con. Mình kiếm được thu nhập để nuôi gia đình, có tiền cho con cái ăn học”.
Anh Trần Công Quang, Phó Giám đốc Công ty Cổ phẩn thực phẩm Đồng Giao chi nhánh Gia Lai cho biết thêm: “Về công tác lao động tại địa bàn,hàng ngày chúng tôi thuê khoảng 200-300 công nhân là người đồng bào địa phương đến làm cho công ty. Qua làm cho công ty người dân cũng nắm được một số kỹ thuật trồng dứa. Chúng tôi hy vọng say vụ này thì bà con sẽ phối hợp tham gia cũng công ty trồng”.
Liên kết trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là hướng đi cho nông nghiệp bền vững, tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Hy vọng, trong thời gian tới, nông dân huyện Ia Grai sẽ ngày càng liên kết chặt chẽ với những công ty uy tín để trồng, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, qua đó góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm cũng như ổn định về giá cả, tăng thu nhập cho nông dân./.
Minh Thoan – Phương Lộc