Triển khai công tác giảm nghèo năm 2022

04/03/2022
Sáng 4/3, UBND huyện Ia Grai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giảm nghèo bền vững năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Đỗ Văn Đông, Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Lao động- Thương binh-Xã hội huyện đồng chủ trì Hội nghị.
 
 
TRIEN-KHAI-CONG-TAC-GIAM-NGHEO.JPG
Ảnh: Khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo năm 2021 – Minh Thoan
Năm 2021, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ngành quan tâm thực hiện; huy động được nguồn lực lớn từ hỗ trợ của cộng đồng, doanh nghiệp, của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản như tín dụng, y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh và thông tin…
Qua rà soát hộ nghèo trên địa bàn huyện(theo chuẩn nghèo 2016-2021) tổng số hộ nghèo là 535 hộ, tương ứng tỷ lệ 1,98%; còn theo chuẩn mới(2022-2025) thì tổng số hộ nghèo là 2.906 hộ, chiếm tỷ lệ 10,76%; tổng số hộ cận nghèo: 2253 hộ, chiếm tỷ lệ 8,34%. Năm 2022, huyện Ia Grai phấn đấu giảm thêm 470 hộ nghèo, tương đương với 1,84% và không còn hộ nghèo là gia đình chính sách.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các xã, ban, ngành đoàn thể của huyện đã phát biểu tham luận trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo; đồng thời trình bày các giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đạt được chỉ tiêu được giao.
Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Đông, nhấn mạnh: để thực hiện được mục tiêu trong năm 2022 và các năm tiếp theo trong bối cảnh có những thuận lợi, cũng như khó khăn, trong thời gian tới, đề nghị các địa phương, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể cần: triển khai kịp thời các Chương trình, dự án thoát nghèo; tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ hộ nghèo, nhất là các hộ gia đình chính sách, người tàn tật, neo đơn, ốm đau và hướng dẫn, giới thiệu người nghèo tích cực học nghề, phát triển sản xuất, kinh doanh; các cấp Đảng, chính quyền trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của huyện về giảm nghèo phải xây dựng Nghị quyết hoặc chương trình, kế hoạch để thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững sát với tình hình thực tế, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương mình. Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục triển khai cho vay vốn xây dựng nhà ở, sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm…Thường xuyên tuyên truyền về Chương trình giảm nghèo; về những tấm gương tự vươn lên thoát nghèo, các đơn vị, địa phương làm tốt công tác giảm nghèo. Đề nghị Mặt trận, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay hỗ trợ sinh kế, tạo viẹc làm, vốn vay cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 13 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2021./.
Minh Thoan
Lượt xem: 36
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)