Huyện Ia Grai chú trọng phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã

20/04/2022
Trong những năm qua, huyện Ia Grai đã triển  khai các chính sách hỗ trợ và giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, HTX. 
 
 
HUYEN-IA-GRAI-CHU-TRONG-PHAT-TRIEN-DOANH-NGHIEP.jpg
Ảnh: Doanh nghiệp vượt khó nỗ lực sản xuất kinh doanh – Minh Thoan
Đến nay trên địa bàn huyện Ia Grai có 251 doanh nghiệp; 20 hợp tác xã(HTX), trong đó 18 tổ hợp tác xã nông nghiệp, một Quỹ tín dụng Nhân dân và một hợp tác xã Vận tải. Trong những năm qua, các doanh nghiệp, HTX đứng chân trên địa bàn có nhiều đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 2 năm trở lại đây, tình hình thời tiết, dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và các HTX. Tuy nhiên dưới sự quan tâm chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành từ Trung ương, tỉnh và sự linh hoạt của huyện trong quá trình triển khai áp dụng các cơ chế, chính sách tại địa phương, đặc biệt các doanh nghiệp, HTX đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động tìm kiếm thị trường, điều chỉnh phương án kinh doanh nên đã giữ vững ổn định sản xuất. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh- xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương... Ông Nguyễn Minh Đường, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Ia Grai cho biết: “Mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng đã phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện trong việc hỗ trợ cho bà con khó khăn trong dịp Tết đến Xuân về. Ngoài ra, chúng tôi cũng tham gia cùng chính quyền làm 1km đường ở xã Ia Bă bằng cách huy động vốn của các thành viên trong Hiệp hội doanh nghiệp và một công ty ở nước ngoài...”.
Để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thời gian qua, UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính về thuế, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư. Trên cơ sở những mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đã được UBND huyện triển khai, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn đã tập trung rà soát thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị mình, đề nghị bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức; công khai minh bạch các thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập mới.
Trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện cho 3 doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi tái sản xuất. Ngoài ra, huyện cũng đã hỗ trợ 28 hộ kinh doanh bị tạm ngừng hoạt động với kinh phí 84 triệu đồng...Ông Nguyễn Minh Đường, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Ia Grai chia sẻ thêm: “Về mặt chính quyền huyện Ia Grai thì lâu nay rất sát, rất quan tâm đến doanh nghiệp trên địa bàn. Về thủ tục cơ chế cũng không có gì phải phàn nàn. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền địa phương...”.
Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành trên địa bàn tập trung tháo gỡ khó khăn cho các HTX trên địa bàn huyện. Về lĩnh vực thuế, huyện đã thực hiện rà soát và đồng bộ dữ liệu các HTX đang hoạt động lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Hiện nay, các HTX Nông nghiệp trên địa bàn huyện được hưởng chế độ ưu đãi về thuế như: miễn 3 năm thuế môn bài, 5 năm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế 4 năm, hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động. Đối với các HTX thành lập mới đều được ngành chức năng hỗ trợ tư vấn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh, hướng dẫn và thực hiện các thủ tục thành lập, đăng ký kinh doanh.... Mọi thông tin về các hợp tác xã đang hoạt động đều được đồng bộ lên cơ sở dữ liệu Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký hợp tác xã. Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo cho Phòng Tài chính - KH tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển HTX cho từng năm của giai đoạn; hướng dẫn các HTX tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng phương án cho năm tới. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ mỗi HTX thành lập mới 10 triệu đồng. Bà Huỳnh Ngô Tùng Điệp, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ia Grai cho biết: “Để thực hiện phát triển doanh nghiệp và kêu gọi các dự án đầu tư trên địa bàn huyện, trong thời gian qua, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hỗ trợ và kêu gọi đầu tư. Theo đó, Phòng Tài chính- kế hoạch cũng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành và thực hiện đầy đủ các kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đặc biệt là trong thời gian Covid-19 vừa qua. Cùng với sự triển khai thực hiện đó, huyện cũng đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã theo đúng thẩm quyền. Và công khai, minh bạch các dự án kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, các cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện triển khai tốt các nhiệm vụ này. Thống nhất phương án chỉ đạo với phương châm: minh bạch, chuyên nghiệp, liêm khiết và đổi mới. Và hơn nữa, công chức ở các cơ quan cùng đồng hành cùng doanh nghiệp”.
Cùng với các chính sách hỗ trợ của huyện, cộng đồng doanh nghiệp huyện Ia Grai sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực vươn lên vì mục tiêu cùng phát triển bền vững; qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Ia Grai ngày càng phát triển./.
Minh Thoan
Lượt xem: 29
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19 Huyện Ia Grai chủ động phòng chống dịch Covid-19
    Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới Ia Bă: Công bố xã Ia Bă đạt chuẩn Nông thôn mới
    Ia Bă về đích Nông thôn mới Ia Bă về đích Nông thôn mới
    Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng) Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 22 khoá XVII (mở rộng)