Điểm tựa cho các cháu mồ côi.

17/08/2022
Triển khai chương trình “mẹ đỡ đầu” do trung ương Hội phụ nữ Việt Nam phát động nhằm giúp đỡ các cháu mồ côi do tác động của đại dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác, các cấp Hội phụ nữ huyện Ia Grai đã nhận đỡ đầu 14 cháu mồ côi, tạo điểm tựa để các cháu học tập và trưởng thành.
 
 
Cac-nha-tai-tro-trao-qua-va-hoc-bong-cho-14-tre-mo-coi-o-huyen-Ia-Grai.jpg
Các cháu mồ côi được nhận xe đạp làm phương tiện đi học. Ảnh: Phương Lộc
Trong số 14 cháu mồ côi được các cấp Hội liên hiệp phụ nữ huyện Ia Grai nhận đỡ đầu, giúp đỡ có 11 cháu nữ, 3 cháu nam; đa số các cháu đang học tiểu học và THCS. Trong đó 8 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đang nương tựa vào anh, chị và ông bà nội, ngoại, hoàn cảnh hết sức khó khăn.
Năm nay 14 tuổi, cháu Nguyễn Thị Hoài Thu thôn 5 xã Ia Krái mồ côi cha, mẹ từ năm 10 tuổi. Hiện cháu sống nương tựa vào ông bà ngoại. Nhưng bà ngoại thường hay đâu ốm, ông ngoại làm bảo vệ tại  Trường THCS Nguyễn Du, (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) thường hay vắng nhà nên mình cháu vừa học tập vừa đảm đương mọi công việc trong gia đình vừa chăm sóc bà ngoại. Được Hội phụ nữ xã Ia Krái nhận đỡ đầu, giúp đỡ, động viên Nguyễn Thị Hoài Thu thấy ấm lòng và có động lực để tiếp tục học tập. “Cháu thấy mình thật không may mắn, cha mẹ mất sớm phải sống với ông bà nhưng bà thì đau ốm thường xuyên. Được sự giúp đỡ của các cô Hội phụ nữ cháu thấy vui hơn. Đây là đồng lực để cháu tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Mong ước của cháu là sẽ cố gắng học thật giỏi, tìm được việc làm để phụ giúp, chăm sóc ông bà”. Hoài Thu trải lòng.
Năm học tới, cháu Hoàng Lê Bảo An thôn Văn Yên xã Ia Yok mới bước vào lớp 3. Thế nhưng, từ năm 3 tuổi cháu phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ và sống với ông bà ngoại. Bề ngoài cháu vẫn hồn nhiên nhưng ẩn sâu trong cặp mắt đen tròn là nỗi buồn man mát. Cháu An tâm sự: “Bạn bè cháu ai cũng được cha mẹ đưa đi học, mua quà nhưng cháu thì không được. Ở nhà cháu giúp bà nấu cơm, rửa bác đũa, quét nhà. Thời gian gần đây các cô, các bác thường xuyên đến nhà chơi, trò chuyện, tặng quà cháu thấy vui hơn”.
“Hoàn cảnh cháu Bản An rất tội nghiệp, cha mẹ mất từ khi cháu còn nhỏ nên thiếu thốn tình thương. Hội phụ nữ xã sẽ cố gắng bù đắp cho cháu phấn nào những mất mát thiếu thốn để cháu với đi nỗi buồn khi không có cha, mẹ. Trước hết là giúp cháu về đồng phục, sách vỡ, đồ dùng học tập để chuẩn bị bước vào năm học mới”. Chị Rơ Châm H`Panh phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Yok nhận đỡ đầu giúp đỡ cháu Bảo An cho biết.
Để giúp các cháu có điều kiện bước vào năm học mới (2022-2023) Hội LHPN huyện Ia Grai đã vận động các nhà tài trợ tặng mỗi cháu một xe đạp, mũ bảo hiểm, một suất học bổng (300 nghìn đồng), cùng áo ấm, tập vỡ và đồ dùng học tập, giúp các cháu đủ điều kiện để  bước vào năm học mới.
Cac-chau-mo-coi-duoc-nhan-xe-dap-lam-phuong-tien-di-hoc.jpg
Các nhà tài trợ trao quà và học bổng cho 14 trẻ mồ côi ở huyện Ia Grai. Ảnh: Phương Lộc
Cháu Nguyễn Thị Thúy thôn 5 xã Ia Tô, vui vẻ nói: “Cha cháu mất sớm mình mẹ nuôi 3 chị em nên hết sức khó khăn. Được hội phụ nữ giúp đỡ, tặng quà cháu thấy rất vui. Đây là động lực để cháu cố gắng học tốt để sau này còn giúp mẹ chăm lo cho các em. Nếu thành công hơn trong cuộc sống cháu sẽ giúp đỡ các em nhỏ khó khăn”.
“Chương trình “mẹ đỡ đầu” được Hội liên hiệp phụ nữ phát động ở toàn bộ các tổ chức cơ sở hội. Mỗi tổ chức Hội phụ nữ các xã, thị trấn nhận đỡ đầu 1 cháu; Hội phụ nữ huyện và Hội phụ nữ Công an huyện cùng nhận hỗ trợ giúp đỡ 1 cháu.  Hội phụ nữ có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ các cháu về vật chất và tinh thần, tạo điểm tựa vững chắc để các cháu tiếp tục học tập và trưởng thành đến năm 18 tuổi. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội; chăm lo giúp đỡ, nuôi dưỡng trẻ mồ côi giúp các cháu có tương lai tươi sáng hơn. Bà Dương Thị Mộng Loan chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Grai cho biết.
                                                          Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 3
Các tin khác
    Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh Lan tỏa những việc làm ý nghĩa chung tay phòng chống dịch bệnh
    Tập huấn bồi dưỡng LLCT và nghiệp vụ công tác cho cán bộ Mặt trận c... Tập huấn bồi dưỡng LLCT và nghiệp vụ công tác cho cán bộ Mặt trận cơ sở
    Viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lầ... Viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025
    Triển khai công tác quản lý bảo rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng năm... Triển khai công tác quản lý bảo rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021
    Triển khai công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô Triển khai công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô