Ia Grai: Hoàn thành công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023

08/12/2022
Đến nay, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành công tác khám sức khỏe, tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023. So với các năm trước, năm nay số lượng thanh niên tham gia khám sức khỏe đạt cao hơn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã thị trấn tiếp tục thực hiện các bước 3 gặp, 4 biết động viên thanh niên nhập ngũ đạt kế hoạch đề ra.
 
 
Kham-suc-khoe-tuyen-chon-cong-dan-nhap-ngu-nam-2022.jpg
Khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Phương Lộc

Năm nay, công tác khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, xã tổ chức ngay tại địa phương nên đã tạo thuận lợi cho thanh niên tham gia. Toàn huyện, phát lệnh gọi 946 thanh niên trong độ tuổi tham gia khám sức khỏe. Có 750 thanh niên chấp hành lệnh gọi, đạt tỷ lệ gần 80%, cao hơn 20% so với năm 2021. Qua công tác khám tuyển, có 55 thanh niên đạt sức khỏe loại 1; 125 thanh niên sức khỏe loại 2 và 140 thanh niên sức khỏe loại 3, đạt tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự. Các địa phương có số thanh niên tham gia khám sức khỏe đạt cao như xã Ia Dêr, Ia Chía, Ia Pếch và thị trấn Ia Kha.
Kham-tuyen-NVQS-quan-202300.jpg
Khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Phương Lộc

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến luật nghĩa vụ quân sự cùng với các chính sách ưu tiên của Đảng nhà nước giành cho quân nhân và gia đình quân nhân nhập ngũ nên ngày càng có nhiều thanh niên sẵn sàng tham gia vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam. Năm nay, toàn huyện có 27 thanh niên tình nguyện tham gia khám sức khỏe và sẵn sàng nhập ngũ. Trong đó, một số thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng sẵn sàng gia nhập vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
“Em rất vui khi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và hy vọng rằng có được sức khỏe tốt để nhập ngũ. Em luôn ý thức rằng tham gia quân đội, bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm lớn lao. Không những thế, khi vào môi trường quân đội em sẽ được học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn”. Đoàn Văn Quang, xã Ia Bă huyện Ia Grai bày tỏ.
Kham-tuyen-NVQS-quan-202308.jpg
Khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Phương Lộc
Ngoài số thanh niên có nhận thức đúng đắn, luôn sẵn sàng nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng cao cả của mỗi công dân thì vẫn còn một số thanh niên trốn tránh, không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe. Một số trường hợp, Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn cùng các hội đoàn thể phải tuyên truyền, vận động cá biệt hoặc tham mưu cho chính quyền địa phương ra quyết định xử lý vi phạm để răn đe.
Kham-tuyen-NVQS-quan-202306.jpg
Khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Phương Lộc

Ông Dương Văn Sơn, chỉ huy trưởng Quân sự xã Ia Tô cho biết: “Đối với các trường hợp trốn tránh, không tham gia khám sức khỏe Ban chỉ huy quân sự xã đã tiến hành tuyên truyền vận động cá biệt và các thanh niên này đã chấp hành. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm để làm gương, qua đó giúp công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ ở các năm sau được thuận lợi hơn”.
Thanh-nien-dang-ky-tham-gia-kham-tuyen-NVQS-nam-2023.jpg
Khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Phương Lộc
Năm 2023, huyện Ia Grai được giao chỉ tiêu tuyển chọn 208 công nhập ngũ gia nhập vào Quân đội và Công an. Sau khám sức khỏe, Hội đồng nghĩa vụ quân sự sẽ tiến hành phát lệnh gọi công dân nhập ngũ đảm bảo quân số và chất lượng. Đồng thời, chỉ đạo cho cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, động viên gia đình và công dân có lệnh gọi nhập ngũ. Ngoài ra, và xử lý nghiêm các trường hợp chống, trốn theo đúng quy định của pháp luật./.
                                              Bạch Phương Lộc
Lượt xem: 14
Các tin khác
    Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ cho học sinh
    Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở Ia Grai phát huy vai trò cấp ủy cơ sở
    Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới Ia Grai: Tăng cường phòng, chốngdịch Covid- 19 trên khu vực biên giới
    Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân xã Ia O
    Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai Thêm 1 ca nhiễm bạch hầu tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai