Cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy, nổ trong khu dân cư

14/02/2023
Từ sau tết Nguyên đán Qúy Mão đến nay, trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà và cháy kho chứa phế liệu gây thiệt hại nhiều về tài sản. Tuy các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây cũng là lời cảnh báo cho chính quyền và nhân dân cần tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là trong thời điểm mùa khô.

Ba-Nguyen-Thi-Nhu-dang-quet-don-can-phong-sau-hoa-hoan.jpg
Bà Nguyễn Thị Như đang quét dọn căn phòng sau hỏa hoạn. Ảnh: Bạch Lộc

Vụ cháy kho chứa phế liệu của gia đình ông Phạm Văn Quang (sinh năm 1968) ở làng Del xã Ia Tô huyện Ia Grai xảy ra lúc 17 giờ ngày 6/2 gây thiệt hại cho gia đình hàng trăm triệu đồng.
Theo một số người dân trong khu vực, khoảng hơn 5 giờ chiều ngày 6/2 phát hiện khói bốc lên tại kho chứa phế liệu của gia đình, ông Quang cùng người dân xung quanh đã tìm cách dập lửa và giúp gia đình chuyển những bao chứa phế liệu ra khỏi kho. Tuy nhiên do lượng phế liệu chất đầy trong kho và dễ cháy như giấy, bìa cát tông, nhựa….nên đám cháy nhanh chóng bốc cao bao phủ toàn bộ khu vực.
Hien-truong-vu-chay-kho-phe-lieu-cua-ong-Pham-Van-Quang-lang-Del-xa-Ia-To-huyen-Ia-Grai.jpg
Hiện trường vụ cháy kho phế liệu của ông Phạm Văn Quang làng Del xã Ia Tô huyện Ia Grai. Ảnh: Phương Lộc
          Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an tình Gia Lai) đã điều 4 xe cứu hỏa cùng hơn 30 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy. UBND xã Ia Tô và UBND huyện Ia Grai đã bố trí lực lượng công an xã, công an huyện, dân quân, bộ đội tham gia chữa cháy và giữ an ninh trật tự khu vực. Sau gần 5 tiếng đồng hồ phun nước dập lửa, đám cháy mới được khống chế. Rất may, không có thiệt hại về người và không lây lan ra khu vực lân cận.
Luc-luong-Canh-sat-PCCC-phun-nuoc-dap-lua-(1).jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC phun nước dập lửa. Ảnh: Phương Lộc
          Trước đó, vào ngày mùng 6 tết Nguyên đán Qúy Mão, tại gia đình bà Nguyễn Thị Như ở  Tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai đã xảy ra vụ cháy nhà do chập điện. Mặc dù được hàng xóm phun nước dập lửa nhưng nhiều vật dụng trong gia đình đã bị cháy rụi, ước thiệt hại trên 200 triệu đồng. Trong đó, có khoản tiền 70 triệu đồng bà Như mới rút từ ngân hàng về để đầu tư làm ăn đang cất trong tủ cũng bị cháy.
Gia đình bà Nguyễn Thị Như thuộc diện hộ cận nghèo, bà sống cùng con trai và cháu nội. Những ngày qua, chính quyền địa phương và những nhà hảo tâm đã kêu gọi giúp đỡ gia đình bà Như sửa lại căn nhà để ở.
“Sau khi gia đình xảy ra hỏa hoạn thì chính quyền thị trấn cùng Mặt trận thị trấn, tổ dân phố 6, Trường tiểu học Kim Đồng và bà con hàng xóm, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ đến nay cũng được trên 40 triệu đồng. Số tiền bị cháy, Kho bạc TỈNH Gia Lai đồng ý đổi được 10 triệu đồng. Gia đình chúng tôi rất biết ơn, đợi qua tháng 2 âm lịch sẽ sửa chữa lại căn nhà để ở”. Bà Nguyễn Thị Như, Tổ dân phố 6, Thị trấn Ia Kha huyện Ia Grai bộc bạch.
Kho-chua-phe-lieu-co-dien-tich-tren-100m2-tren-tinh-lo-664-khu-vuc-lang-Del-xa-Ia-To,-huyen-Ia-Grai.jpg
Kho chứa phế liệu có diện tích trên 100m2 trên tỉnh lộ 664 khu vực làng Del xã Ia Tô, huyện Ia Grai. Ảnh: Phương Lộc
          Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cộng đồng dân cư, từ cuối năm 2022, Công an huyện Ia Grai đã phối hợp với UBND các xã thị trấn và Ban nhân dân các thôn, làng, tổ dân phố thành lập các “tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy”. Đến nay, 100% các xã thị trấn trong huyện đều đã thành lập được tổ liên gia ở một số khu dân cư có nhà liền kề. Mục đích là liên kết các hộ gia đình trong cùng một khu dân cư hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Trước hết là nâng cao nhận thức cho người dân cảnh giác với nguy cơ xảy ra cháy, nổ cũng như tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau khi xảy ra hỏa hoạn.
Ông Mai Văn Ninh, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha huyện Ia Grai và cũng là tổ trưởng tổ liên gia phòng cháy chữa cháy Tổ dân phố 7 nói: “Từ khi thành lập đến nay, tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tổ dân phố 7 đã tuyên truyền phổ biến cho các hộ dân trong tổ cũng như trong toàn tổ dân phố các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Mỗi gia đình cùng kiểm tra lại các đường dây điện trong gia đình, không để các vật dụng dể cháy ở khu vực bếp và các nơi dể xảy ra cháy. Một số gia đình có điều kiện mua bình dập lửa phòng trong nhà”.
Hiện Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, nắng nóng có thể kéo dài rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy, hơn lúc nào hết, công tác phòng cháy, chữa cháy cần được tăng cường hơn nữa. Người dân cần  nâng cao ý thức phòng cháy để bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân và gia đình../.
                                      Bạch Phương Lộc