Trang chủ > Giới thiệu chung

Thị trấn Ia Kha là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của huyện Ia Grai, nằm cách thành phố Pleiku 16 km về phía Tây, có ranh giới tiếp giáp như sau:

• Phía Bắc giáp xã Ia Grăng, xã Ia Hrung - huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai;

• Phía Nam giáp xã Ia Pếch - huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai;

• Phía Đông giáp xã Ia Dêr - Huyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai;

• Phía Tây giáp Ia Grăng, Ia Tô và Ia Pếch - Ia uyện Ia Grai - tỉnh Gia Lai.

Thị trấn Ia Kha nằm ở độ cao trung bình khoảng 540 - 600 m so với mặt nước biển, có địa hình lượn sóng nhẹ, tương đối thoải và nghiêng từ Đông sang Tây. Địa hình lượn sóng đã tạo ra những khe cạn, hẹp, hình thành nên những đồng ruộng chạy dọc theo các khe theo hướng Đông Tây. Trên địa bàn Thị trấn không có các dòng chảy lớn, sông suối chảy qua.
Thị trấn Ia Kha cũng nằm trên khu vực cao nguyên Pleiku nên có kiểu khí hậu mát mẻ quanh năm, tương đồng với khí hậu của thành phố Pleiku. Khí hậu phân thành 2 mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến tháng 11 và mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Theo số liệu đo đạc năm 2017 tại Trạm khí tượng thành phố Pleiku thì: nhiệt độ trung bình năm là 22,8ºC, nhiệt độ trung bình tháng cao nhất là 24,6ºC (tháng 5), nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất là 20ºC (tháng 12); Độ ẩm trung bình năm đạt 82,6%/năm; Số giờ nắng bình quân năm là 2.285,6 giờ/năm; Lượng mưa bình quân năm đạt 1.887,3 mm/năm, lượng mưa trung bình thấp nhất là 528,9 mm/tháng (tháng 7), lượng mưa trung bình cao nhất là 0,3 mm/tháng (tháng 1, tháng 2).
Nằm trên cao nguyên Pleiku, khu vực có phân bố ưu thế về đất đỏ bazan, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho canh tác nông nghiệp.
Nhìn chung, điều kiện tự nhiên tại địa phương rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt.
Về Kinh tế - xã hội:
Về dân số: Theo số liệu thống kê năm 2019, tổng dân số của toàn thị trấn đạt 12.835 người, mật độ dân số trung bình là khoảng 380 người/km2
Về lĩnh vực kinh tế: Dân cư trên địa bàn thị trấn có hoạt động kinh tế chính là sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là trồng trọt các loại cây hàng năm, cây lâu năm. Hiện nay người dân đã dần ổn định với phương thức canh tác định canh định cư tuy nhiên đa số hoạt động theo quy mô nhỏ lẻ.
Tổng thu nhập trên địa bàn trong năm 2019 ước đạt 444.600.000.000 đ, tổng thu nhập bình quân đầu người đạt: 35.500.000 đ/người/năm, tăng so với năm ngoái 1.800.000 đ/người/năm.
Về sản xuất nông nghiệp: Tổng diện tích gieo trồng cây ngắn ngày là: 275 ha, trong đó: Lúa 72 ha, Ngô tổng số 29 ha, Sắn: 10 ha, Lang: 20 ha, Đậu đỗ 32 ha, Rau các loại: 31 ha, Lạc: 08 ha, Chanh leo: 50 ha, các loại cây khác: 23 ha.
Cây Công nghiệp dài ngày: Tổng diện tích: 1.374,8 ha, trong đó: diện tích cây cà phê: 1.096 ha .
Diện tích cây Cao su: 40 ha
Diện tích cây Tiêu: 11,8 ha
Diện tích cây Điều: 40 ha
Cây ăn quả: 120 ha, cây dược liệu và các cây lâu năm khác: 40 ha.
Về chăn nuôi thú y: Hàng năm duy trì đàn gia súc, gia cầm của địa bàn là: 29.285 con, trong đó: Đàn bò 500 con, đàn Heo 6.000 con, đàn Dê: 85 con, đàn Gia cầm 22.700 con, đàn Ong: 5.800 đàn, diện tích nuôi cá: 4,8 ha,
Công tác xây dựng cơ bản - Tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ - thương mại: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngày được phát triển đa dạng, phong phú hơn, các hộ tư thương hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà Nước đầy đủ
Về Giáo dục - Đào tạo: Công tác giáo dục đào tạo tại địa phương ngày càng được quan tâm, đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học tại địa phương.
Giáo dục mầm non: 01trường công lập, 02 trường tư thục, có tổng số 850 học sinh.
Về bậc Tiều học: Có 02 trường Tiểu học, với tổng số 1.382 học sinh;
Bậc Trung học cơ sở: Có 01 trường, 1.146 học sinh.
Bậc THPT: Có 01 trường, có khoảng 1.140 học sinh
Về Y tếCông tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng được quan tâm. Trên địa bàn thị trấn đã có trạm y tế với 04 nhân viên y tế biên chế tại trạm và 06 cộng tác viên thôn bản.Thực hiện chương trình Y tế quốc gia, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng được triển khai tích cực; Công tác phòng chống suy dinh dưỡng cân nặng, chiều cao ngày được cải thiện; Công tác phòng chống dịch bệnh: Tổ chức tuyên truyền về các dịch bệnh và vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, dịch Bạch Hầu, dịch Covid-19, chân tay miệng trên địa bàn, đã tổ chức phun hóa chất khoanh vùng ổ dịch.
Về Quốc phòng - an ninh: Thị trấn được huyện quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là giao thông đô thị ngày được cải thiện, các tuyến đường trong nội thị, bộ mặt thị trấn ngày một thay đổi, nhà cửa khang trang, to đẹp hơn, nhận thức của nhân dân ngày một nâng lên. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Lực lượng công an, dân quân không ngừng được củng cố, được bồi dưỡng nghiệp vụ và được huấn luyện hàng năm nên cơ bản đã có đủ bản lĩnh về chính trị , về thực lực để hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống có thể xảy ra.